home

Nội dung được tài trợ

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Vai trò của men vi sinh trong điều trị hội chứng ruột kích thích

TÀI TRỢ BỞI:

Vai trò của men vi sinh trong điều trị hội chứng ruột kích thích

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy men vi sinh có thể hỗ trợ điều trị hiệu quả các triệu chứng hội chứng ruột kích thích mà không gây ra tác dụng phụ và an toàn sử dụng lâu dài. Vậy men vi sinh là gì? Vai trò của men vi sinh trong việc hỗ trợ tiêu hóa như thế nào?

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là bệnh đường tiêu hóa rất phổ biến với khoảng 7 – 20% dân số trên thế giới mắc phải. Triệu chứng đặc trưng là đau bụng, tiêu chảy, táo bón, đầy hơi khiến người bệnh cực kỳ khó chịu và gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt nếu không có cách kiểm soát phù hợp.

Nguyên nhân chính xác gây ra hội chứng ruột kích thích hiện vẫn chưa xác định. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy sự mất cân bằng của hệ vi sinh đường ruột có thể làm tăng nguy cơ mắc phải hội chứng này. Do đó, việc sử dụng men vi sinh, để bổ sung lợi khuẩn, giúp hệ vi sinh đường ruột lấy lại sự cân bằng, được đánh giá là có thể mang lại nhiều tác động tích cực trong việc hỗ trợ điều trị.

I. Men vi sinh là gì?

Bên trong đường ruột của con người tồn tại một hệ vi sinh hết sức đa dạng với cả những vi sinh vật có lợi và có hại đối với đường ruột. Để hệ tiêu hóa hoạt động tốt nhất, hệ vi sinh vật đường ruột cần duy trì trạng thái cân bằng với 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn.

Men vi sinh là chế phẩm sinh học có chứa các vi sinh vật “thân thiện” bao gồm lợi khuẩn và nấm men, giúp bổ sung lợi khuẩn/nấm men, tạo sự cân bằng cho hệ vi sinh đường ruột. Từ đó giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả và tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Khi đi vào cơ thể, những vi sinh vật có lợi này sẽ giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn, ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại. Đồng thời “tăng sức mạnh” cho các tế bào ở niêm mạc đường ruột để ngăn không cho vi khuẩn xấu hay độc tố xâm nhập vào máu.

vai trò của men vi sinh

II. Vai trò của men vi sinh trong việc hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích kích

Các biểu hiện của hội chứng ruột kích thích có liên quan mật thiết đến sự thay đổi của hệ vi sinh đường ruột. Sự thay đổi này có thể khiến các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn do đường ruột trở nên nhạy cảm, dễ bị viêm và giảm chức năng miễn dịch.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người bị hội chứng ruột kích thích có số lượng lợi khuẩn Lactobacillus và Bifidobacterium thấp hơn số lượng hại khuẩn Streptococcus, E. coli và Clostridium. Ngoài ra, có tới 84% người bị hội chứng ruột kích thích gặp phải tình trạng vi khuẩn có hại phát triển quá mức trong ruột non.

1. Vai trò của men vi sinh trong việc hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích thích

Việc sử dụng men vi sinh là phương pháp hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích thích hiệu quả với rất ít tác dụng phụ. Do là những chế phẩm chứa các vi sinh vật có lợi cho đường ruột nên khi được đưa vào cơ thể với lượng vừa đủ, men vi sinh sẽ tạo ra những thay đổi lớn đối với hệ vi sinh vật đường ruột bằng cách:

 • Tăng số lượng lợi khuẩn, giúp hệ vi sinh đường ruột lấy lại sự cân bằng
 • Kìm hãm sự phát triển của hại khuẩn cũng như độc tố của chúng
 • Nâng cao sức khỏe cho hệ miễn dịch đường ruột
 • Giảm viêm ruột
 • Khuyến khích sự phát triển của lợi khuẩn để hệ vi sinh vật đường ruột luôn ở trạng thái cân bằng
 • Giảm sinh hơi trong ống tiêu hóa
 • Giảm độ nhạy cảm của ruột đối với sự sinh hơi quá mức.

Khi hệ vi sinh đường ruột lấy lại sự cân bằng, khả năng miễn dịch của đường ruột được củng cố, các triệu chứng như tiêu chảy, táo bón, đầy hơi và đau bụng sẽ thuyên giảm nhanh. Kết quả của nhiều nghiên cứu y khoa cho thấy những người bị hội chứng ruột kích thích sử dụng men vi sinh có thể:

 • Giảm đáng kể tần suất và mức độ của cơn đau bụng, chướng bụng
 • Ít bị đầy hơi hơn sau bốn tuần
 • Giảm tiêu chảy và tần suất đi ngoài. Tiêu chảy là một trong những triệu chứng thường gặp nhất của hội chứng ruột kích thích với khoảng 15% người bệnh gặp phải triệu chứng này
 • Cải thiện các triệu chứng táo bón bằng cách tăng tần suất đi ngoài và giảm độ cứng của phân.

2. Cách chọn men vi sinh để giảm triệu chứng hội chứng ruột kích thích hiệu quả

vai trò của men vi sinh

Dù việc dùng men vi sinh có thể giúp giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích nhưng để đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần đi khám để được kê toa đúng loại men vi sinh phù hợp.

Hiện trên thị trường có rất nhiều sản phẩm men vi sinh khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể hỏi bác sĩ về việc sử dụng những sản phẩm men vi sinh có thành phần Lactobacillus plantarum 299v (LP 299V). Đây là một chủng lợi khuẩn đặc biệt được chứng minh lâm sàng có hiệu quả trong việc cải thiện các triệu chứng hội chứng ruột kích thích như đau bụng, chướng bụng, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường sức khỏe đường ruột.

Ngoài ra, khi chọn mua men vi sinh, bạn cũng cần lưu tâm đến các vấn đề như:

 • Nhà sản xuất: cần ưu tiên chọn những sản phẩm của các công ty nổi tiếng, ưu tín
 • Ngày sản xuất và ngày hết hạn: Còn trong thời hạn sử dụng
 • Thành phần không chứa các chất mà bạn có thể bị dị ứng
 • Sản phẩm đã được nghiên cứu chứng minh về tính an toàn, hiệu quả.

Sử dụng men vi sinh được xem là bí quyết vàng, giúp người mắc hội chứng ruột kích thích sống “hòa bình” với các triệu chứng của bệnh và thoát khỏi nỗi ám ảnh về những biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Probiotics https://my.clevelandclinic.org/health/articles/14598-probiotics Ngày truy cập: 21/6/2021

Probiotics — even inactive ones — may relieve IBS symptoms https://www.health.harvard.edu/blog/probiotics-even-inactive-ones-may-relieve-ibs-symptoms-2020062220303 Ngày truy cập: 21/6/2021

How Probiotics Can Help Fight IBS https://www.healthline.com/nutrition/probiotics-for-ibs#TOC_TITLE_HDR_1 Ngày truy cập: 21/6/2021

Probiotics for Irritable Bowel Syndrome

https://badgut.org/information-centre/a-z-digestive-topics/probiotics-for-irritable-bowel-syndrome/ Ngày truy cập: 21/6/2021

What You Should Know About IBS, Probiotics, and How to Use Them

https://drruscio.com/ibs-probiotics/ Ngày truy cập: 21/6/2021

Get To Know Your Gut Microbiota https://nutriweb.org.my/probiotics/3-1.html Ngày truy cập: 21/6/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ngân Phạm Cập nhật: 27/07/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x