Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Viêm gan D là gì?

Viêm gan D là gì?

Viêm gan D là bệnh gan do virus viêm gan D gây ra. Viêm gan D thường xảy ra theo kiểu đồng nhiễm, có nghĩa là bạn thường sẽ nhiễm viêm gan siêu vi B cùng lúc với viêm gan siêu vi D. Virus này là một trong nhiều loại virus gây viêm gan và ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của gan.

Virus viêm gan D có bộ máy di truyền không đầy đủ. Nên nó cần phải kết hợp với một virus có bộ máy di truyền hoàn chỉnh hơn như virus viêm gan B thì nó mới tự nhân đôi và sinh sản được.

Nguyên nhân mắc viêm gan D (HDV)

Những nguy cơ mắc viêm gan D cao gồm:

 • HDV được truyền qua đường tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể bị nhiễm bệnh, ví dụ như máu, nước tiểu, dịch âm đạo, tinh dịch.
 • Quan hệ tình dục đồng giới nam;
 • Được truyền máu;
 • Tiêm chích ma túy sử dụng chung bơm kim tiêm.

Tuy nhiên, bạn chỉ có thể nhiễm viêm gan D nếu khi đã bị nhiễm sẵn viêm gan B. Có nghĩa là bạn có thể bị nhiễm viêm gan siêu vi D và B cùng lúc. Theo Bệnh viện Nhi Philadelphia, khoảng 5% bệnh nhân viêm gan B sẽ bị nhiễm viêm gan D.

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm gan D

Các triệu chứng của bệnh viêm gan D tương tự như viêm gan B, ví dụ như:

 • Ăn mất ngon;
 • Buồn nôn và ói mửa;
 • Mệt mỏi;
 • Đau ở gan (phía trên, bên phải của bụng);
 • Đau cơ và đau khớp;
 • Vàng da vàng mắt;
 • Phân nhạt màu, nước tiểu sậm màu.

Các biến chứng của viêm gan D

Những người bị nhiễm viêm gan D và bệnh viêm gan B có nguy cơ cao mắc phải bệnh gan mãn tính (như ung thư gan) và xơ gan (sẹo gan).

Phát hiện viêm gan D bằng cách nào?

Các bác sĩ cần làm xét nghiệm máu để phát hiện virus viêm gan D và đưa chẩn đoán.

Phương pháp điều trị và thuốc cho bệnh nhân viêm gan D

Cơ thể bệnh nhân không có globulin D miễn dịch để bảo vệ trước hoặc sau khi tiếp xúc với nguồn lây bệnh.

Hiện không có thuốc điều trị kháng virus hiệu quả để điều trị các loại bệnh viêm gan D, bệnh nhân viêm gan D tối cấp và mãn tính giai đoạn cuối thường cần phải ghép gan.

Phòng ngừa viêm gan D

Cách duy nhất được biết đến để ngăn ngừa viêm gan D là để tránh lây nhiễm viêm gan B. Bạn có thể dùng các biện pháp phòng ngừa sau đây để giảm nguy cơ viêm gan B:

 • Chích ngừa. Có một vắc-xin viêm gan B cho tất cả trẻ em. Người lớn có nguy cơ cao nhiễm bệnh viêm gan D cũng nên được tiêm chủng, chẳng hạn như những người sử dụng ma túy có dùng bơm kim tiêm chung. Quá trình tiêm chủng gồm 3 mũi trong vòng sáu tháng. Nếu bạn có bệnh cần phải sử dụng các loại thuốc truyền tĩnh mạch thường xuyên, hãy bảo đảm vô trùng các đầu kim và thay kim mới mỗi lần tiêm chích. Không bao giờ dùng chung kim tiêm với người khác;
 • Quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su với tất cả các bạn tình của bạn. Bạn không bao giờ nên quan hệ tình dục mà không được bảo vệ trừ khi bạn chắc chắn đối tác của bạn không bị nhiễm viêm gan hay các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục khác;

• Hãy cẩn thận về việc xăm hình và xỏ khuyên. Hãy chọn một cửa hàng đáng tin cậy và yêu cầu các nhân viên trong cửa hàng phải làm sạch và vô trùng dụng cụ thật tốt trước khi dùng cho bạn.

Viêm gan D là bệnh nhiễm trùng gây ra bởi một loại virus tấn công gan và dẫn đến viêm gan. Hầu hết những người bị nhiễm viêm gan D là người lớn sẽ hồi phục hoàn toàn, ngay cả khi các dấu hiệu và triệu chứng của họ nặng.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Verifying...

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Hepatitis Delta – an introduction  http://www.who.int/csr/disease/hepatitis/whocdscsrncs20011/en/index1.html. Ngày truy cập 29/03/2016

What Is Hepatitis D? http://www.healthline.com/health/delta-agent-hepatitis-d#Overview1. Ngày truy cập 29/03/2016

Hepatitis D  http://emedicine.medscape.com/article/178038-overview. Ngày truy cập 29/03/2016

Hepatitis D — Hepatitis Australia http://www.hepatitisaustralia.com/hepatitis-d/. Ngày truy cập 29/03/2016

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đăng Khương Cập nhật: 11/05/2020
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư