backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Ngừa viêm gan bằng 5 cách vệ sinh cá nhân đơn giản

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Ngừa viêm gan bằng 5 cách vệ sinh cá nhân đơn giản

Theo thống kê của WHO, ước tính có khoảng 8,6 triệu người nhiễm virus viêm gan B tại Việt Nam. Mọi người dường như thiếu sự quan tâm đến căn bệnh nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa này. Bạn có thể mắc bất kỳ loại viêm gan nào do tiếp xúc với máu người bệnh mà bạn không nhận ra. Tuy nhiên, bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi bị nhiễm bằng cách vệ sinh cá nhân hiệu quả.

Vệ sinh một cách cẩn thận

Rửa tay sạch sẽ được coi là một trong những cách hiệu quả để giúp bạn tránh được sự lây lan virus và loại bỏ các vi sinh vật có hại hay còn được gọi là vi trùng. Bạn nên rửa tay kết hợp xà phòng với nước hoặc dùng cồn để đạt hiệu quả cao nhất.

Nếu bạn đang đi du lịch đến một đất nước mà bệnh viêm gan phổ biến, bạn nên luôn luôn ưu tiên việc rửa tay. Tốt nhất là bạn nên rửa bằng xà phòng và nước bất cứ khi nào bạn có thể. Nếu bạn gặp khó khắn trong việc thực hiện điều này, hãy mang theo khăn tay để thay thế.

Sử dụng nước rửa tay có cồn nếu không có xà phòng

Trong trường hợp bạn không có xà phòng, bạn có thể sử dụng nước rửa tay có cồn nếu bạn không phải chăm sóc sức khỏe cho ai đó.

Tuy nhiên, phương pháp này không mang lại cho bạn kết quả tốt nhất. Nước rửa tay chứa cồn có thể là sự lựa chọn của bạn nhưng nó chỉ hiệu quả khi tay không có vết bẩn. Vì vậy, bạn nên loại bỏ vết bẩn có thể nhìn thấy trước khi sử dụng nước rửa tay và có thể lau sạch bằng khăn.

Đeo găng tay và làm sạch bất kỳ vật dính máu nào

Tiếp xúc với bệnh là một trong những yếu tố gây ra viêm gan cho bạn. Thậm chí khi bạn không tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể của bệnh nhân viêm gan, bạn vẫn có thể dính virus từ máu trên các bề mặt khác, bao gồm cả máu khô vì chúng vẫn còn khả năng truyền nhiễm. Khi nhìn thấy bất kỳ vật dính máu nào xung quanh bạn hoặc trong nhà bạn, bạn nên làm sạch chúng một cách triệt để nhằm loại bỏ nguồn bệnh. Hãy nhớ đeo găng tay cao su khi làm sạch máu. Bạn nên sử dụng một phần thuốc tẩy gia dụng với 10 phần nước để làm dung dịch tẩy rửa.

Rửa thực phẩm cẩn thận

Các chuyên gia khuyến cáo rằng bạn phải rửa trái cây và rau quả một cách cẩn thận sau khi bạn đã rửa tay bởi vì bạn có thể bị viêm gan A nếu tiêu thụ thực phẩm bị ô nhiễm. Thức ăn có thể chứa virus gây viêm gan A, chẳng hạn như các loại hải sản được đánh bắt từ nguồn nước thải bị ô nhiễm, các loại trái cây, rau quả và các thực phẩm khác chưa nấu chín. Sẽ tốt hơn nếu bạn ăn thức ăn đã được nấu chín nếu bạn không đảm bảo về nguồn gốc thực phẩm. Bạn hãy luôn nhớ rửa chúng một cách cẩn thận để phòng ngừa nhiễm bệnh.

Không chạm vào nhà vệ sinh công cộng

Bạn có nguy cơ mắc bệnh viêm gan siêu vi nếu ngồi trực tiếp lên bồn cầu ở một nhà vệ sinh bị ô nhiễm trong khi bạn đang có vết thương trên lưng hoặc chân. Trong trường hợp bạn có những vết thương có thể tiếp xúc với chỗ ngồi, bạn có thể ngồi xổm và/hoặc phủ nó với một lớp giấy lót để bảo vệ.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 11/05/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo