Các dấu hiệu tổn thương gan phổ biến

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thảo Lê · Ngày cập nhật: 25/11/2019

  Các dấu hiệu tổn thương gan phổ biến
  Quảng cáo

  Người ta thường không chú ý đến các dấu hiệu tổn thương gan cho đến khi bệnh đã ở vào giai đoạn muộn. Hiểu biết về các dấu hiệu của tổn thương gan sẽ giúp bạn có điều kiện chẩn đoán và điều trị sớm.

  Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể. Nó thực hiện nhiều chức năng bao gồm giải độc máu, chuyển hóa các chất dinh dưỡng. Không có gan, cơ thể không thể hoạt động.

  Các yếu tố như di truyền, bị ngộ độc, uống quá nhiều rượu hoặc bị bệnh trong thời gian dài là nguyên nhân khiến gan bị tổn thương.

  Bạn có thể tìm hiểu thêm: “Bệnh gan”

  5 trong số các triệu chứng phổ biến bạn cần lưu ý bao gồm:

  Vùng bụng sưng

  dấu hiệu tổn thương gan 2

  Hầu hết mọi người đều nghĩ bụng to ra là do béo phì hay mang thai.

  Tuy nhiên, bụng sưng to cũng có thể là một dấu hiệu của tình trạng cổ trướng. Đây là một tình trạng đặc trưng bởi sự tích tụ chất lỏng trong vùng bụng, có nguyên nhân là do gan bị tổn thương. Thông thường, người bệnh bị cổ trướng vì mắc bệnh xơ gan do rượu hay ung thư gan.

  Ngoài việc bị sưng bụng, bệnh nhân cũng sẽ bị sưng chân.

  Để điều trị tình trạng này, bạn nên giảm lượng natri trong chế độ ăn uống và dùng thuốc lợi tiểu. Nếu không điều trị đúng cách, người bệnh sẽ phải thực hiện ghép gan.

  Vàng da

  Vàng da là một trong những dấu hiệu tổn thương gan dễ phát hiện nhất. Tình trạng này có đặc trưng là màu vàng của da và lòng trắng mắt của người bệnh.

  Bệnh nhân bị vàng da vì gan không thể loại bỏ hiệu quả bilirubin (mật) khỏi các tế bào hồng cầu. Phải chẩn đoán và điều trị căn nguyên (là bệnh gan) thì mới trị được vàng da.

  Đau vùng bụng trên bên phải

  Đau ở vùng bụng trên bên phải có thể là một dấu hiệu tổn thương gan, cụ thể là dấu hiệu của viêm gan. Người bệnh bị viêm ở vùng gan là vì mắc bệnh viêm gan do virus, bệnh xơ gan hoặc do bị cổ trướng.

  Có thể dùng thuốc giảm đau để tạm thời giải quyết những cơn đau. Tuy nhiên, thuốc giảm đau, đặc biệt là những loại thuốc giảm đau không cần kê toa, không thể điều trị được nguyên nhân gốc rễ gây ra chứng viêm. Hơn nữa, một số loại thuốc không kê đơn còn dễ gây tổn thương gan.

  Màu phân và nước tiểu có sự thay đổi

  Thỉnh thoảng, màu sắc của nước tiểu và phân sẽ thay đổi tùy thuộc vào những gì bạn đã ăn hoặc uống. Tuy nhiên, nếu nước tiểu của bạn chuyển sang màu vàng nhạt, phân cũng trở nên nhạt màu hơn trong một thời gian dài thì bạn có thể bị bệnh gan.

  Một trong những chức năng chính của gan là phân hủy bilirubin và tạo điều kiện cho việc loại bỏ nó khỏi cơ thể thông qua phân. Màu nâu của phân là do bilirubin.

  Trong trường hợp gan không thể phân hủy bilirubin, hợp chất này sẽ được chuyển đến thận và bị bài tiết qua đường tiểu. Điều này khiến cho nước tiểu chuyển sang màu vàng đậm trong khi phân mất màu nâu sẫm.

  Mệt mỏi mãn tính

  dấu hiệu tổn thương gan 3

  Một trong những dấu hiệu tổn thương gan phổ biến nhất là mệt mỏi liên tục và yếu cơ. Dấu hiệu này cũng cho thấy tổn thương đã chuyển nặng và bệnh dường như đã vào giai đoạn muộn.

  Một trong những chức năng của gan là dự trữ và giải phóng glucose nhằm cung cấp năng lượng cho các tế bào trong cơ thể.

  Gan bị tổn thương không thể giải phóng hiệu quả glucose để đảm bảo nhu cầu về năng lượng của cơ thể.

  Như vậy, bệnh nhân bị tổn thương gan sẽ bị hội chứng mệt mỏi mãn tính và trong trường hợp nặng sẽ có khả năng dẫn đến rối loạn tâm thần, thậm chí hôn mê.

  Tổn thương gan có một số dấu hiệu đặc trưng. Nếu được phát hiện sớm, tình trạng có thể được kiểm soát và điều trị. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Thảo Lê · Ngày cập nhật: 25/11/2019

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo