backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Đau lưng dưới thường xuyên có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh suy thận

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 24/11/2020

Đau lưng dưới thường xuyên có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh suy thận

Suy thận thường không biểu hiện triệu chứng điển hình. Bệnh chỉ được phát hiện khi các dấu hiệu đã trở nặng. Việc nhận ra những dấu hiệu cảnh báo là rất quan trọng với người mắc bệnh thận. Đau vùng thắt lưng kéo dài là một dấu hiệu cảnh báo mà bạn không nên bỏ qua.

Suy thận là gì?

Mỗi người thường có 2 quả thận. Thận là cơ quan bài tiết, có hình hạt đậu, nằm đối xứng nhau qua cột sống. Điều này lý giải tại sao thận có khả năng lọc máu với công suất cao và giải thích vì sao người có một quả thận vẫn có thể sống tốt mà không gặp trở ngại nào.

Chức năng chính của thận là lọc máu, giúp loại bỏ chất thải và nước dư thừa thành nước tiểu. Chúng cũng giữ cân bằng chất điện giải, kiểm soát huyết áp và tạo ra kích thích tố. Suy thận là sự suy giảm chức năng thận, dẫn đến việc thực hiện các cơ chế bài tiết không còn như bình thường, khiến các chất cặn bã bị ứ đọng. Suy thận được chia làm 2 loại với mức độ nặng nhẹ khác nhau là suy thận cấp tính và mạn tính.

Đau vùng thắt lưng thường xuyên, dấu hiệu suy thận mà bạn dễ bỏ qua

Khi chức năng thận suy giảm sẽ làm mất cân bằng muối, nước, điện giải trong cơ thể, gây ra tình trạng ứ dịch, dẫn đến đau lưng vùng thận hay đau mỏi ngang thắt lưng. Đau lưng do suy thận khiến bạn phải chịu các cơn đau từ vùng thận ra đằng sau lưng, lan xuống tận hố chậu, hông, mông và bàn chân. Cơn đau lưng có thể kèm theo dấu hiệu cảm, sốt, đi tiểu bị đau, tiểu rắt…

Tình trạng đau nhức ngang thắt lưng do thận yếu, biểu hiện rõ nhất tại vùng lưng dưới, ở vị trí mô mềm. Tùy tình trạng bệnh mà các cơn đau ở mức nhẹ hoặc quặn thắt. Các cơn đau thường có chu kỳ và đau dữ dội ở một bên. Ngoài ra, nước tiểu của người bị suy thận sẽ đục, có màu hơi vàng hoặc vàng sậm, thậm chí vàng đục. Một số người còn gặp phải tình trạng buồn nôn, sốt, ớn lạnh, rùng mình kèm theo mệt mỏi, thở yếu, chóng mặt, ngủ không đủ giấc, không sâu giấc, gặp nhiều ác mộng. Nếu kiểm tra y tế, chuyên gia sẽ phát hiện thêm có sự hiện diện của protein trong nước tiểu.

Đau vùng thắt lưng là một trong những dấu hiệu suy thận mà bạn nên chú ý phát hiện sớm để được điều trị kịp thời. Do đó, nếu bị đau vùng thắt lưng cả tuần không đỡ, bạn cần đến các cơ sở y tế ngay để được thăm khám và chữa trị. Suy thận có thể được kiểm soát nếu phát hiện sớm và có biện pháp chữa trị kịp thời.

Quan Lan/HELLO BACSI

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 24/11/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo