backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh là gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 18/10/2022

  Nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh là gì?

  Bệnh zona là một bệnh nhiễm trùng gây ra tình trạng phát ban, mụn nước đau đớn trên da. Nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh là do một loại virus gây nhiễm trùng dây thần kinh.

  Hầu hết mọi người chỉ mắc bệnh zona một lần trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bị tái phát bệnh nhiều lần. Vậy, cụ thể nguyên nhân gây ra bệnh zona thần kinh là gì và làm sao để phòng ngừa? Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết ngay sau đây nhé!

  Nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh là gì?

  Nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh là do virus varicella-zoster, cùng loại virus gây bệnh thủy đậu gây ra. Varicella-zoster là một loại thuộc nhóm virus herpes. Đây là cùng một nhóm bao gồm các virus gây ra mụn rộp và mụn rộp sinh dục. Tuy nhiên, virus gây bệnh thủy đậu và bệnh zona không giống với virus gây ra mụn rộp ở môi hoặc mụn rộp gây bệnh ở vùng sinh dục.

  Bất kỳ ai từng bị thủy đậu đều có nguy cơ bị bệnh zona. Bởi vì lần đầu nhiễm virus này, bạn sẽ bị thủy đậu trước. Sau khi bạn khỏi bệnh thủy đậu, virus sẽ xâm nhập vào hệ thần kinh, tồn tại trong cơ thể nhưng không hoạt động trong nhiều năm. Sau đó, virus có thể hoạt động trở lại ở bất kỳ thời điểm nào và di chuyển dọc theo các đường thần kinh đến da của bạn, gây ra bệnh zona thần kinh. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người bị thủy đậu cũng sẽ phát triển thành zona.

  Nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh là do virus varicella-zoster tái hoạt động và gây bệnh sau một thời gian dài đã khỏi bệnh thủy đậu. Lý do kích hoạt loại virus này tái hoạt động và gây bệnh vẫn chưa được tìm ra. Nó có thể là do khả năng miễn dịch đối với các bệnh nhiễm trùng giảm khi tuổi tác tăng cao hoặc ở những người có hệ thống miễn dịch suy yếu.

  Nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh là gì

  Bệnh zona thần kinh có lây không?

  Nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh là do virus. Vì vậy, bệnh zona thần kinh có lây không thì câu trả lời chắc chắn là có. Khi bạn nhiễm virus từ người bị zona, bạn sẽ không bị zona mà bị thủy đậu, về sau mới có thể phát triển thành zona. Một người bị bệnh zona có thể truyền virus gây bệnh cho bất kỳ ai không có miễn dịch với bệnh thủy đậu, bao gồm những người chưa từng mắc bệnh thủy đậu hoặc chưa bao giờ tiêm ngừa bệnh.

  Virus varicella-zoster lây lan thông qua tiếp xúc trực tiếp với chất dịch từ các mụn nước phát ban zona trên da. 

  Những người bị bệnh thủy đậu có nhiều khả năng lây lan thủy đậu cho người khác hơn những người bị bệnh zona. Dù vậy, nguy cơ lây lan virus cho người khác sẽ rất thấp nếu bạn che kỹ vết phát ban của bệnh zona. Những người bị bệnh zona không thể lây lan virus trước khi các mụn nước phát ban xuất hiện và sau khi các nốt ban đóng vảy.

  Các yếu tố nguy cơ

  Nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh và các yếu tố nguy cơ

  Hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh bạn cũng nên biết rằng bất cứ ai đã từng mắc bệnh thủy đậu đều có thể bị bệnh zona. Tuy nhiên, những đối tượng sau đây sẽ có nguy cơ phát triển bệnh zona cao hơn:

 • Người lớn tuổi. Nguy cơ phát triển bệnh zona tăng lên theo tuổi. Bệnh zona thường xảy ra ở những người trên 50 tuổi. Những người trên 60 tuổi có nhiều khả năng gặp các biến chứng nghiêm trọng hơn.
 • Những người mắc bệnh khiến hệ thống miễn dịch suy yếu. Người mắc một số bệnh ung thư như bệnh bạch cầu và ung thư hạch, hoặc HIV/AIDS.
 • Người từng điều trị ung thư. Xạ trị hoặc hóa trị có thể làm giảm sức đề kháng của cơ thể, tăng nguy cơ mắc bệnh.
 • Người dùng một số loại thuốc làm giảm hoạt động của hệ thống miễn dịch. Thuốc ngăn chặn đào thải các cơ quan được cấy ghép; sử dụng steroid dài ngày, chẳng hạn như prednisone.
 • Hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh để phòng ngừa

  Để ngăn ngừa lây lan virus là nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh cho người khác, bạn nên:

  • Che vết phát ban do bệnh zona gây ra
  • Tránh chạm hoặc gãi vào vùng phát ban
  • Rửa tay thường xuyên
  • Tránh tiếp xúc cơ thể với những đối tượng sau đây cho đến khi phát ban đóng vảy: phụ nữ có thai, người chưa từng mắc bệnh thủy đậu hoặc chưa chủng ngừa thủy đậu, trẻ sơ sinh, người lớn tuổi, người có hệ thống miễn dịch suy yếu.

  Nếu chưa từng bị thủy đậu, bạn nên tham khảo tiêm phòng thủy đậu để tránh bị lây lan sau này.

  Bạn có thể quan tâm: 6 cách điều trị bệnh zona thần kinh tại nhà, bạn đã thử chưa?

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 18/10/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo