home
close

Nội dung được tài trợ

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Chữa vẹo cột sống tại nhà, tại sao không?

Chữa vẹo cột sống tại nhà, tại sao không?

Chữa vẹo cột sống hiệu quả là mối quan tâm của rất nhiều người. Những bài tập đơn giản tại nhà dưới đây sẽ góp phần giúp bạn cải thiện hình dáng cột sống.

Vẹo cột sống là một tình trạng cong bất thường của cột sống, làm mất đi hình dáng bình thường của cơ thể, dẫn đến đau và dị tật. Tuy nhiên, có rất nhiều bài tập giúp bạn giảm đau và cải thiện độ đàn hồi của cột sống mà không cần đến phẫu thuật.

Kéo giãn hông và lưng

Các bài tập lưng cho vẹo cột sống thúc đẩy sự vững chắc của cơ lưng và cải thiện hình dạng cột sống.

Tư thế “thai nhi”

Đây là tư thế mô phỏng dáng nằm của em bé khi còn nằm trong bụng mẹ.

Nếu bạn muốn giữ tư thế thai nhi này một cách chủ động, hãy đưa cánh tay về phía sau, thư giãn với lòng bàn tay hướng lên trên.

Tập giữ thăng bằng

Bài tập này sẽ cải thiện sự ổn định của cột sống, hỗ trợ trong việc duy trì tư thế thích hợp. Bạn mở rộng chân trái từ từ, trong khi đặt tay phải của mình về phía trước. Hãy nhớ giữ cho hông và vai vuông góc, lưng không cong. Giữ tư thế này cho đến khi bạn không thể duy trì sự thăng bằng nữa hay cảm thấy mỏi, sau đó trở về vị trí bắt đầu và lặp lại ở bên cơ thể còn lại.

Tư thế cây cầu

Tư thế cây cầu sẽ tăng cường sức mạnh ở hông và cột sống lưng. Đầu tiên, bạn bẻ cong đầu gối và bàn chân đặt trên sàn nhà, giữ thẳng cột sống của bạn và sử dụng hông để nhấc lưng lên khỏi sàn. Thư giãn mông khi bạn hạ thấp cơ thể xuống trong khi vẫn duy trì sự ổn định của cột sống. Khi thuần thục, bạn có thể căng người để cột sống được kéo dài và thẳng.

Bài tập Plank chống đẩy

Có nhiều loại bài tập chống đẩy bằng khuỷu tay giúp tăng cường cơ lưng. Bài tập chống đẩy bình thường bắt đầu với cẳng tay và đầu gối trên mặt đất, khuỷu tay dưới vai. Bạn gập khuỷu tay và dồn phần trọng lượng cơ thể còn lại về phía cánh tay. Lúc này, đường nối từ vai đến mắt cá chân là đường thẳng. Bạn có thể tăng dần thời gian tập từng ngày để có kết quả tốt nhất. Hãy thư giãn hoặc dừng lại nếu bạn cảm thấy nhói hay đau ở thắt lưng.

Kéo giãn hai bên cơ thể, góp phần chữa vẹo cột sống

Bài tập kéo giãn lên và xuống rất phù hợp cho bệnh nhân vẹo cột sống. Bạn cần đứng dựa lưng vào tường để tránh khom lưng về phía trước hoặc phía sau khi thực hiện bài tập này. Trước tiên, hướng bàn tay trái lên phía trần nhà, đồng thời đưa tay phải về phía sàn nhà cùng một lúc. Bạn sẽ cảm thấy sự thay đổi nhỏ trong độ thẳng đứng của cột sống với sự kéo giãn này. Bạn giữ tư thế này trong vòng 5 giây, sau đó lặp lại khi đổi bên. Thực hiện bài tập này 10 lần và 3 lần mỗi ngày.

Giải phóng cột sống giúp chữa vẹo cột sống

Tư thế này nhằm mục đích giải phóng sự căng cứng ở các cơ cột sống. Bạn bắt đầu bằng việc nằm trên sàn nhà với tay mở rộng ngang vai, sau đó nâng đầu gối về phía ngực. Tiếp theo, bạn để chúng hạ xuống một bên. Ép vai xuống sàn nhà và chỉ hạ thấp đầu gối, miễn sao bạn cảm thấy thoải mái. Khi đầu gối của bạn chạm vào sàn nhà, quay đầu theo hướng ngược lại.

Bạn nên thực hiện bài tập này cả hai bên để đạt được kết quả tốt hơn trong quá trình chữa vẹo cột sống nhé.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

The best back exercises for scoliosis. http://www.livestrong.com/article/111549-back-exercises-scoliosis/. Ngày truy cập 12/12/2016.

9 stretches and exercises for scoliosis to move with ease. https://lifemoves.ca/top-scoliosis-stretches-and-exercises-to-maintain-mobility/ Ngày truy cập 12/12/2016.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Việt Cường Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x