backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Chữa vẹo cột sống tại nhà, tại sao không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 26/07/2021

  Chữa vẹo cột sống tại nhà, tại sao không?

  Vẹo cột sống là một tình trạng cong bất thường của cột sống, làm mất đi hình dáng bình thường của cơ thể, dẫn đến đau và dị tật. Tuy nhiên, có rất nhiều bài tập chữa vẹo cột sống giúp bạn giảm đau và cải thiện độ đàn hồi của cột sống mà không cần đến phẫu thuật.

  Chữa vẹo cột sống hiệu quả là mối quan tâm của rất nhiều người. Những bài tập trong cách trị cong vẹo cột sống tại nhà đơn giản dưới đây sẽ góp phần giúp bạn cải thiện hình dáng cột sống.

  Kéo giãn hông và lưng

  Các bài tập lưng giúp chữa vẹo cột sống sẽ góp phần thúc đẩy sự vững chắc của cơ lưng và cải thiện hình dạng cột sống.

  Tư thế “thai nhi”

  chữa vẹo cột sống bằng cách kéo giãn hông và lưng

  Đây là tư thế mô phỏng dáng nằm của em bé khi còn nằm trong bụng mẹ.

  Nếu bạn muốn giữ tư thế thai nhi này một cách chủ động, hãy đưa cánh tay về phía sau, thư giãn với lòng bàn tay hướng lên trên.

  Tập giữ thăng bằng

  Bài tập chữa vẹo cột này sẽ cải thiện sự ổn định của cột sống, hỗ trợ trong việc duy trì tư thế thích hợp. Bạn mở rộng chân trái từ từ, trong khi đặt tay phải của mình về phía trước. Hãy nhớ giữ cho hông và vai vuông góc, lưng không cong. Giữ tư thế này cho đến khi bạn không thể duy trì sự thăng bằng nữa hay cảm thấy mỏi, sau đó trở về vị trí bắt đầu và lặp lại ở bên cơ thể còn lại.

  Tư thế cây cầu

  Tư thế cây cầu sẽ tăng cường sức mạnh ở hông và cột sống lưng. Đầu tiên, bạn bẻ cong đầu gối và bàn chân đặt trên sàn nhà, giữ thẳng cột sống của bạn và sử dụng hông để nhấc lưng lên khỏi sàn. Thư giãn mông khi bạn hạ thấp cơ thể xuống trong khi vẫn duy trì sự ổn định của cột sống. Khi thuần thục, bạn có thể căng người để cột sống được kéo dài và thẳng.

  Bài tập chữa vẹo cột sống: Plank chống đẩy

  bài tập chữa vẹo cột sống: Plank

  Có nhiều loại bài tập chữa vẹo cột sống bằng cách chống đẩy bằng khuỷu tay giúp tăng cường cơ lưng. Bài tập chống đẩy bình thường bắt đầu với cẳng tay và đầu gối trên mặt đất, khuỷu tay dưới vai. Bạn gập khuỷu tay và dồn phần trọng lượng cơ thể còn lại về phía cánh tay. Lúc này, đường nối từ vai đến mắt cá chân là đường thẳng. Bạn có thể tăng dần thời gian tập từng ngày để có kết quả tốt nhất. Hãy thư giãn hoặc dừng lại nếu bạn cảm thấy nhói hay đau ở thắt lưng.

  Kéo giãn hai bên cơ thể, góp phần chữa vẹo cột sống

  Bài tập kéo giãn lên và xuống rất phù hợp cho bệnh nhân bị vẹo cột sống. Bạn cần đứng dựa lưng vào tường để tránh khom lưng về phía trước hoặc phía sau khi thực hiện bài tập này. Trước tiên, hướng bàn tay trái lên phía trần nhà, đồng thời đưa tay phải về phía sàn nhà cùng một lúc. Bạn sẽ cảm thấy sự thay đổi nhỏ trong độ thẳng đứng của cột sống với sự kéo giãn này. Bạn giữ tư thế này trong vòng 5 giây, sau đó lặp lại khi đổi bên. Thực hiện bài tập này 10 lần và 3 lần mỗi ngày.

  Giải phóng cột sống giúp chữa vẹo cột sống

  Tư thế này nhằm mục đích giải phóng sự căng cứng ở các cơ cột sống. Bạn bắt đầu bằng việc nằm trên sàn nhà với tay mở rộng ngang vai, sau đó nâng đầu gối về phía ngực. Tiếp theo, bạn để chúng hạ xuống một bên. Ép vai xuống sàn nhà và chỉ hạ thấp đầu gối, miễn sao bạn cảm thấy thoải mái. Khi đầu gối của bạn chạm vào sàn nhà, quay đầu theo hướng ngược lại.

  thực hiện bài tập chữa vẹo cột sống

  Bạn nên thực hiện bài tập này cả hai bên để đạt được kết quả tốt hơn trong quá trình chữa vẹo cột sống nhé.

  Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã biết thêm về các bài tập chữa vẹo cột sống tại nhà đơn giản, hiệu quả và dễ thực hiện. Hãy tăng cường vận động, duy trì chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh để thoát khỏi những cơn đau do tình trạng vẹo cột sống gây nên nhé!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 26/07/2021

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo