backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

2

Hỏi bác sĩ
Lưu

Rách cơ tam đầu cánh tay

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 29/06/2020

Rách cơ tam đầu cánh tay

Tìm hiểu chung

Rách cơ tam đầu cánh tay là gì?

Cơ tam đầu nằm ở phía sau bắp tay, giúp cho cánh tay có thể hoạt động, mở rộng dễ dàng. Chúng cũng giúp cho khớp vai cố định đúng vị trí. Giống với tên gọi, cơ này có ba đầu cơ là đầu trong, đầu ngoài và đầu dài rồi hội tụ lại thành một đầu gân duy nhất gắn lên mỏm khuỷu xương trụ. Khi có chấn thương hay tác động đến cánh tay, rách cơ tam đầu có thể xảy ra.

Rách cơ tam đầu không phải là một chấn thương phổ biến, chỉ hay xảy ra khi tham gia các môn thể thao như bóng chày, bóng đá…

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng rách cơ tam đầu cánh tay

Vị trí rách cơ có thể nằm ở mặt sau của bắp tay, phần bụng cơ hoặc có khi ở gần vị trí gân gắn với khuỷu tay. Triệu chứng thường gặp khi rách cơ tam đầu cánh tay gồm:

 • Đau ở phần cơ mặt sau bắp tay hoặc các điểm gần khuỷu tay hay vai
 • Có thể hơi sưng nhẹ hoặc có vết bầm tím
 • Cơn đau thường xuất hiện đột ngột ngay khi rách cơ
 • Có thể có cảm giác nghe thấy âm thanh rách cơ như “póc’
 • Khi mở rộng cánh tay hay duỗi thẳng khuỷu tay có thể gây đau đớn
 • Đau nhói khi ấn vào cơ hoặc đau sau khi kéo giãn cơ tam đầu
 • Mất trương lực cơ ở cánh tay, cảm thấy yếu, mất lực
rách cơ tam đầu ở cánh tay
Nguồn: upswinghealth.com

Nguyên nhân

Nguyên nhân rách cơ tam đầu cánh tay là gì?

Một số nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này là:

 • Thiếu sự linh hoạt cơ cánh tay hoặc bị co cứng cơ này từ trước
 • Tình trạng nhức mỏi cơ tam đầu
 • Tập luyện quá mức khiến cơ tam đầu co thắt mạnh hoặc đột ngột
 • Chấn thương cũ không được chữa trị hoặc chưa chữa lành hoàn toàn

Các cử động lặp đi lặp lại ở tay có thể ảnh hưởng đến cơ bắp. Hầu hết tình trạng rách cơ tam đầu xảy ra khi cơ này đang cố gắng duỗi thẳng thì bị một ngoại lực tác động ép khuỷu tay cong lại. Trường hợp này thường xuất hiện ở những người tham gia các môn thể thao có va chạm mạnh như bóng đá. Khi ngoại lực tác động vượt quá sức căng của sợi cơ, rách cơ sẽ xảy ra.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán rách cơ tam đầu cánh tay?

Khi bị rách cơ tam đầu, bạn có thể đau ở phía sau khuỷu tay, yếu cơ tam đầu, sưng và sờ thấy bất thường ở gân. Nếu không thể mở rộng cánh tay, đưa cánh tay lên cao thì có thể cơ tam đầu đã bị rách hoàn toàn.

Lưu ý, không phải lúc nào cũng sờ thấy được bất thường ở gân. Bác sĩ có thể thực hiện một vài thử nghiệm để đánh giá chức năng hiện tại của cơ tam đầu cánh tay. Sau đó, xét nghiệm hình ảnh như chụp X-quang có thể được thực hiện để quan sát vị trí và mức độ chấn thương tại cơ tam đầu.

Chụp X-quang và CT thường giúp hỗ trợ chẩn đoán các chấn thương liên quan đến rách/đứt cơ tam đầu, chẳng hạn như gãy xương. Nếu có thể, chụp MRI là lựa chọn tốt nhất để đánh giá các tổn thương vì cho hình ảnh chi tiết.

Ngoài ra, các phương pháp này cũng giúp loại trừ những tình trạng khác có thể gây ra triệu chứng tương tự, chẳng hạn như gãy xương, lệch cấu trúc khớp…

Những phương pháp điều trị rách cơ tam đầu cánh tay

Bạn có thế áp dụng các biện pháp sơ cứu ngay khi cảm thấy cơ tam đầu bị căng và có khả năng bị rách. Chườm lạnh trong khoảng 10–15 phút có thể mang lại kết quả tích cực trong giai đoạn đầu, thường khoảng 24–48 giờ đầu tiên. Băng thun nén bắp tay và nghỉ ngơi cũng là những cách tốt để cho cơ có thời gian tự chữa lành.

Khi cơn đau thuyên giảm, bạn có thể thực hiện một vài bài tập nhẹ nhàng và tăng dần cường độ khi tình trạng của cơ bắp tay được cải thiện. Hãy trao đổi với bác sĩ hoặc các chuyên gia để được hướng dẫn tập luyện phù hợp.

Trong quá trình chờ cho thương tổn lành lại, bạn cần luôn theo dõi các triệu chứng, có thể sử dụng một số loại thuốc giảm đau, kháng viêm theo chỉ định của bác sĩ. Nếu tình trạng ngày càng nghiêm trọng, bạn có khả năng phải làm phẫu thuật để điều trị.

Một số phương pháp vật lý trị liệu hay liệu pháp kích thích thần kinh bằng xung điện qua da (TENS) cũng giúp cải thiện tổn thương ở cơ tam đầu tốt hơn.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 29/06/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo