home
close

Nội dung được tài trợ

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Bong gân mắt cá chân: Điều trị hiệu quả như thế nào?

Bong gân mắt cá chân: Điều trị hiệu quả như thế nào?

Đôi khi chỉ một vài hoạt động bình thường hằng ngày cũng có thể khiến bạn bị bong gân mắt cá chân vô cùng đau đớn. Để điều trị dứt điểm tình trạng đó, bạn sẽ cần chú ý nhiều điều được liệt kê dưới đây.

Bạn bị đau mắt cá chân và vùng bị đau trở nên sưng tấy? Bạn nghi ngờ rằng mình bị bong gân vùng mắt cá chân? Đây là tình huống rất thường gặp và hiểu biết về nó sẽ rất có ích cho bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin thì bài viết này sẽ là dành cho bạn.

Bong gân mắt cá chân là gì?

trật mắt cá chân

Trong một số trường hợp, khi vận động, di chuyển, xoay mắt cá chân, bạn có thể bị trật mắt cá chân. Nguyên nhân là do thao tác gây ra lực quá căng lên mắt cá chân và có thể đã xé rách dây chằng. Mặc dù ai cũng có thể bị dạng chấn thương này nhưng không phải lúc nào đây cũng là tình trạng nhẹ.

Khi bong gân ở mắt cá chân, vùng quanh mắt cá chân sẽ ngay lập tức bị đau từ mức độ nhẹ hoặc nặng, tùy thuộc vào tình trạng chấn thương. Ở trường hợp nhẹ, bạn vẫn có thể di chuyển, đi lại được. Nếu nặng, mắt cá chân có thể bị biến dạng, ngăn cản những cử động chân đơn giản.

Các giai đoạn điều trị bong gân mắt cá chân

nghỉ ngơi để giảm sưng mắt cá

Quá trình điều trị có thể chia làm 3 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn 1: Điều trị và chăm sóc nhằm mục đích giảm sưng và bảo vệ mắt cá chân bị thương. Phương pháp điều trị chính trong giai đoạn này là nghỉ ngơi.
 • Giai đoạn 2: Các phương pháp điều trị hướng đến mục tiêu tăng tính linh hoạt và cải thiện phạm vi chuyển động.
 • Giai đoạn 3: Dần dần đưa người bệnh về với nhịp sống hàng ngày của mình trước đây. Tình trạng trật mắt cá chân dần thuyên giảm và khỏi hẳn.

Bạn có thể điều trị tại nhà hoặc đến các cơ sở y tế.

Chăm sóc bong gân mắt cá chân tại nhà

điều trị tại nhà

Đối với dạng nhẹ thì tình trạng có thể cải thiện bằng các phương pháp đơn giản, chẳng hạn như:

 • Nghỉ ngơi: Nghỉ ngơi tại giường, không nên di chuyển hoặc làm bất cứ điều gì ảnh hưởng đến chỗ trật mắt cá chân. Điều này giúp ngăn ngừa tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Chườm lạnh: Bạn có thể áp một túi đá vào vùng bị thương từ 15-30 phút mỗi 4 hoặc 5 giờ để giảm sưng và đau. Cần chêm thêm một chiếc khăn sạch để tránh bỏng lạnh.
 • Cố định: Sau khi mắt cá giảm sưng, bạn có thể sử dụng nẹp hoặc băng thun để giữ cho mắt cá ổn định và hỗ trợ quá trình chữa bong gân mắt cá chân. Chú ý không quấn mắt cá chân quá chặt sẽ khiến máu không thể lưu thông bình thường vào vùng bị ảnh hưởng.
 • Nâng cao mắt cá chân: Khi nằm, hãy kê cao mắt cá chân hơn vùng tim trong 48 giờ đầu sau khi bị thương để giảm sưng.

Điều trị bong gân mắt cá chân

cách chữa bong gân mắt cá chân

Cách chữa bong gân mắt cá chân không phẫu thuật

 • Dùng nạng và nẹp: Bác sĩ có thể đề nghị bạn sử dụng nạng hoặc nẹp nếu gặp khó khăn khi di chuyển.
 • Cố định bất động: Phương pháp điều trị này sử dụng thiết bị đặc biệt để giữ cho mắt cá chân bị thương ổn định và ngăn ngừa thương tích thứ phát xảy ra. Những thiết bị đặc biệt này có thể được gỡ bỏ khi không cần thiết nữa.
 • Vật lý trị liệu: Sau khi giảm sưng, người bị trật mắt cá chân có thể tập vật lý trị liệu nhằm khôi phục khả năng vận động như trước.
 • Sử dụng băng dán cơ Rock Tape: Băng Rock Tape có nguồn gốc từ Nhật Bản, được nhiều chuyên gia vật lý trị liệu khuyên dùng. Với tác dụng loại bỏ các chỗ sưng/bầm tím và giảm đau, Rock Tape được coi là loại băng dán cơ hỗ trợ vận động tốt nhất thế giới hiện nay.

Cách chữa bong gân mắt cá chân bằng phẫu thuật

Hầu hết tình trạng đau mắt cá chân do bị bong gân có thể cải thiện bằng phương pháp điều trị và chăm sóc không phẫu thuật, vì vậy biện pháp phẫu thuật thường không được khuyến cáo. Tuy nhiên, trong trường hợp mắt cá chân không hồi phục như mong đợi hoặc tình trạng sưng trở nên nặng hơn đòi hỏi người bệnh cần can thiệp ngoại khoa.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ các mảnh xương và sụn bị tổn thương hoặc nối các dây chằng, gân bị rách ở chân và mắt cá chân. Những biện pháp điều trị không phẫu thuật sẽ được thực hiện sau khi vết mổ lành để bảo vệ mắt cá chân và lấy lại sức mạnh, tính linh hoạt cũng như phạm vi chuyển động đã bị mất.

Tiên lượng tình trạng bong gân mắt cá chân

mắt cá chân hồi phục sau bong gân

Nếu cách chữa bong gân mắt cá chân có hiệu quả, người bệnh hoàn toàn có thể quay về cuộc sống thường nhật của mình. Bên cạnh đó, hãy tập luyện các bài tập phù hợp để phục hồi nhanh hơn.

Với phương pháp điều trị không phẫu thuật, tình trạng nhẹ có thể cải thiện trong vòng 2 tuần; nặng hơn thường mất thời gian từ 6-12 tuần để hồi phục.

Nếu cần phải phẫu thuật, người bệnh có thể cần vài tuần hoặc vài tháng để chân trở về trạng thái bình thường.

Mắt cá chân là khu vực dễ bị tổn thương vì phải chịu tải trọng của cả cơ thể và giúp bạn di chuyển trong các hoạt động thể dục thể thao. Nếu bị trật mắt cá chân, tốt hơn hết hãy cấp cứu kịp thời để hạn chế khả năng cần phẫu thuật. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đến gặp bác sĩ xương khớp hoặc chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất với bạn.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Sprained Ankle. http://orthoinfo.aaos.org/topic.cfm?topic=a00150. Ngày truy cập 23/4/2017.

Ankle Sprain. http://www.webmd.com/pain-management/ankle-sprains#1-2. Ngày truy cập 23/4/2017.

Sprained ankle. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/sprained-ankle/basics/treatment/con-20032428. Ngày truy cập 23/4/2017.

Ankle Injuries: Causes and Treatments. http://www.webmd.com/fitness-exercise/ankle-injuries-causes-and-treatments#5-9. Ngày truy cập 23/4/2017.

How to Care for a Sprained Ankle. http://www.aofas.org/footcaremd/how-to/foot-injury/pages/how%20to%20care%20for%20a%20sprained%20ankle.aspx. Ngày truy cập 23/4/2017.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đăng Khương Cập nhật: 27/10/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x