home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Điều trị đau gót chân bằng băng dán cơ Kinesio

Gai gót chân (còn gọi là viêm cân mạc gan bàn chân, viêm cân gan chân) rất phổ biến. Nó có thể dẫn đến đau gót chân ở phần lớn những người thường xuyên chạy bộ.

Bạn có thể đã biết một số phương pháp điều trị tình trạng này bao gồm dùng thuốc giảm đau, áp dụng các bài tập kéo giãn hoặc chườm lạnh. Nhưng bạn có biết rằng băng dán vận động (băng dán cơ Kinesio) cũng rất hiệu quả trong việc giúp giảm đau. Cùng Hello Bacsi tìm hiểu cơ chế hoạt động và tác dụng của băng Kinesio nhé!

Gai gót chân

Gai gót chân là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau gót chân. Gai gót chân là một bệnh lý của cân bàn chân. Cân bàn chân là một dải mô dày ở mặt gan bàn chân, nối gót chân với các ngón chân của bạn. Cân bàn chân cung cấp hỗ trợ cho các vòm bàn chân.

Gai gót chân có thể xảy ra do tổn thương hoặc chấn thương, hoặc sự căng mô cân trong nhiều năm. Gai gót chân thường xảy ra ở người chạy bộ, người thừa cân, và những người mang giày không phù hợp. Tình trạng gai gót chân khá phổ biến ở những người từ 40−60 tuổi.

Khi bạn bị gai gót chân, bạn có thể cảm thấy đau ở gót chân hoặc lòng bàn chân. Đau có thể trở nên tồi tệ hơn khi bạn đi lại sau khi ngủ dậy hoặc sau khi ngồi hoặc nằm trong một thời gian dài.

Điều trị viêm gan bàn chân bằng băng dán cơ Kinesio

Băng dán cơ Kinesio được làm từ bông và acrylic y tế. Băng mềm, đàn hồi, mỏng, nhẹ và khả năng chống nước. Băng dán không giới hạn chuyển động của bạn, trong khi đó các loại băng dán khác không có tính đàn hồi. Các loại băng dán này được dùng để quấn chặt quanh các cơ bị tổn thương và có thể gây ra giới hạn vận động.

Băng dán cơ Kinesio được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị gai gót chân bằng cách giảm đau, làm giảm áp lực lên cân bàn chân, cung cấp hỗ trợ vòm bàn chân, và tăng cường cơ vùng chân bị ảnh hưởng.

Băng dán có thể được sử dụng từ 2 đến 5 ngày. Sau đó bạn có thể tháo băng mà không sợ bị chúng dính chặt vào da.

Khi bạn cần khám bác sĩ

Khi bạn đã áp dụng các biện pháp điều trị tại nhà mà các cơn đau không thuyên giảm, hoặc chỗ bị đau đỏ hay bầm tím, bạn nên đến gặp ngay bác sĩ xương khớp hoặc chuyên gia trị liệu thần kinh cột sống để được điều trị kịp thời.

Gai gót chân (viêm cân mạc gan bàn chân, viêm cân gan chân) có thể gây đau gót chân. Nhưng bạn có thể điều trị nó bằng cách sử dụng phương pháp chườm lạnh, hoặc tập luyện. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thử điều trị bằng phương pháp mới là băng dán cơ Kinesio. Loại băng dán này rất dễ sử dụng và có thể cung cấp sự giảm đau liên tục. Bạn nên hỏi bác sĩ xương khớp hoặc chuyên gia khoa trị liệu thần kinh cột sống để lựa chọn loại băng tốt và được hướng dẫn sử dụng.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Plantar Fasciitis – Topic Overview. http://www.webmd.com/a-to-z-guides/tc/plantar-fasciitis-topic-overview#1. Ngày truy cập 16/01/2017.

Plantar Fasciitis – Surgery. http://www.webmd.com/a-to-z-guides/tc/plantar-fasciitis-surgery. Ngày truy cập 16/01/2017.

Plantar fasciitis: Symptoms, diagnosis and treatment. http://www.webmd.boots.com/foot-care/plantar-fasciitis-symptoms-diagnosis-treatment. Ngày truy cập 16/01/2017.

Plantar fasciitis. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/plantar-fasciitis/diagnosis-treatment/diagnosis/dxc-20268816. Ngày truy cập 16/01/2017.

Chien-Tsung Tsai , MD, Wen-Dien Chang, Jen-Pei Lee. Effects of Short-term Treatment with Kinesiotaping for Plantar Fasciitis. Journal of Musculoskeletal Pain. 2010:71-80. doi.org/10.3109/10582450903495882

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Lê Vân Anh Cập nhật: 22/01/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x