Điều trị đau gót chân bằng băng dán cơ Kinesio

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 22/01/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Gai gót chân (còn gọi là viêm cân mạc gan bàn chân, viêm cân gan chân) rất phổ biến. Nó có thể dẫn đến đau gót chân ở phần lớn những người thường xuyên chạy bộ.

Bạn có thể đã biết một số phương pháp điều trị tình trạng này bao gồm dùng thuốc giảm đau, áp dụng các bài tập kéo giãn hoặc chườm lạnh. Nhưng bạn có biết rằng băng dán vận động (băng dán cơ Kinesio) cũng rất hiệu quả trong việc giúp giảm đau. Cùng Hello Bacsi tìm hiểu cơ chế hoạt động và tác dụng của băng Kinesio nhé!

Gai gót chân

Gai gót chân là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau gót chân. Gai gót chân là một bệnh lý của cân bàn chân. Cân bàn chân là một dải mô dày ở mặt gan bàn chân, nối gót chân với các ngón chân của bạn. Cân bàn chân cung cấp hỗ trợ cho các vòm bàn chân.

Gai gót chân có thể xảy ra do tổn thương hoặc chấn thương, hoặc sự căng mô cân trong nhiều năm. Gai gót chân thường xảy ra ở người chạy bộ, người thừa cân, và những người mang giày không phù hợp. Tình trạng gai gót chân khá phổ biến ở những người từ 40−60 tuổi.

Khi bạn bị gai gót chân, bạn có thể cảm thấy đau ở gót chân hoặc lòng bàn chân. Đau có thể trở nên tồi tệ hơn khi bạn đi lại sau khi ngủ dậy hoặc sau khi ngồi hoặc nằm trong một thời gian dài.

Điều trị viêm gan bàn chân bằng băng dán cơ Kinesio

Băng dán cơ Kinesio được làm từ bông và acrylic y tế. Băng mềm, đàn hồi, mỏng, nhẹ và khả năng chống nước. Băng dán không giới hạn chuyển động của bạn, trong khi đó các loại băng dán khác không có tính đàn hồi. Các loại băng dán này được dùng để quấn chặt quanh các cơ bị tổn thương và có thể gây ra giới hạn vận động.

Băng dán cơ Kinesio được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị gai gót chân bằng cách giảm đau, làm giảm áp lực lên cân bàn chân, cung cấp hỗ trợ vòm bàn chân, và tăng cường cơ vùng chân bị ảnh hưởng.

Băng dán có thể được sử dụng từ 2 đến 5 ngày. Sau đó bạn có thể tháo băng mà không sợ bị chúng dính chặt vào da.

Khi bạn cần khám bác sĩ

Khi bạn đã áp dụng các biện pháp điều trị tại nhà mà các cơn đau không thuyên giảm, hoặc chỗ bị đau đỏ hay bầm tím, bạn nên đến gặp ngay bác sĩ xương khớp hoặc chuyên gia trị liệu thần kinh cột sống để được điều trị kịp thời.

Gai gót chân (viêm cân mạc gan bàn chân, viêm cân gan chân) có thể gây đau gót chân. Nhưng bạn có thể điều trị nó bằng cách sử dụng phương pháp chườm lạnh, hoặc tập luyện. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thử điều trị bằng phương pháp mới là băng dán cơ Kinesio. Loại băng dán này rất dễ sử dụng và có thể cung cấp sự giảm đau liên tục. Bạn nên hỏi bác sĩ xương khớp hoặc chuyên gia khoa trị liệu thần kinh cột sống để lựa chọn loại băng tốt và được hướng dẫn sử dụng.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

11 nguyên nhân gây đau gót chân mà bạn cần biết

Nguyên nhân gây đau gót chân có thể nguy hiểm hơn bạn nghĩ, vì vậy mà bạn cần tìm hiểu kỹ để có thể kịp thời chữa trị khi có dấu hiệu. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ

Hồng ban nút

Hồng ban nút là một tình trạng ở da gây ra các nốt sưng đau màu đỏ hoặc tím phổ biến nhất trên cẳng chân. Đôi khi các nốt cũng có thể hình thành trên các bộ phận khác của cơ thể.

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Các vấn đề về da khác, Da liễu 08/08/2018 . 4 phút đọc

Hội chứng đau cục bộ phức hợp

Hội chứng đau cục bộ phức hợp là một dạng đau bất thường mãn tính thường ảnh hưởng đến một cánh tay hoặc một chân. Hội chứng đau cục bộ phức hợp thường phát triển sau chấn thương, phẫu thuật, đột quỵ hoặc đau tim, nhưng cơn đau không tương ứng với mức độ nghiêm trọng của chấn thương ban đầu.

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng

Viêm bao hoạt dịch Achilles

Viêm bao hoạt dịch Achilles là viêm đau và sưng túi Achilles. Các túi Achilles nằm giữa da và gân Achilles, gắn vào xương gót chân.

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ
nguyên nhân đau chân và cách điều trị

Những nguyên nhân khiến bạn bị đau chân và cách điều trị dứt điểm

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 21/07/2020 . 5 phút đọc
bàn chân trẻ

Mẹ biết gì về chứng đau bàn chân ở trẻ?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 10/02/2020 . 6 phút đọc
đau gót chân

Đau gót chân

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 08/02/2020 . 4 phút đọc
nguyên nhân gây đau gót chân

Bạn bị đau gót chân? Tìm cách chữa ngay khi chưa nặng!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 26/12/2019 . 4 phút đọc