backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

5 nguyên nhân dẫn đến đau lưng mãn tính

Tác giả: Bác sĩ thể thao Morteza Tafakory · Khoa học thể thao · Tafakory Therapy & Trainer


Ngày cập nhật: 05/08/2020

5 nguyên nhân dẫn đến đau lưng mãn tính

Bạn thường bị đau lưng nhưng không rõ nguyên nhân? Hãy tìm hiểu ngay 5 lí do phổ biến dẫn đến các cơn đau lưng sau đây để điều trị kịp thời và tránh các trường hợp bị đau lưng mãn tính.

Việc xác định nguyên nhân gây ra các cơn đau lưng là vô cùng quan trọng. Cơn đau ở một vị trí nào đó trong cơ thể có thể lan sang các vị trí khác và gây ra hàng loạt các vấn đề đối với toàn bộ hệ thống cơ. Đây cũng là quá trình gây ra các cơn đau lưng mãn tính và làm cho cơ thể chúng ta vận hành kém.

Sau đây là 5 lí do phổ biến dẫn đến đau thắt lưng mãn tính mà bạn nên biết.

Đau khớp cột sống

Đau khớp cột sống không chỉ là nguyên nhân gây viêm cột sống mà còn là lí do dẫn đến đau lưng mãn tính. Các khớp xương nhỏ ở lưng có chức năng liên kết các đốt sống với nhau để hình thành nên cột sống lưng. Do vậy, đau lưng còn xuất phát từ các vấn đề ở các khớp này. Hơn 90% các trường hợp đau lưng mãn tính là do đau khớp cột sống. Chính vì vậy, bệnh nhân cần phải phát hiện sớm và điều trị các khớp kịp thời, tránh dẫn đến tình trạng mãn tính.

Chứng phồng lồi đĩa đệm

Phồng lồi đĩa đệm được coi là nguyên nhân phổ biến thứ hai dẫn đến đau lưng mãn tính. Đây là dạng nhẹ của thoát vị đĩa đệm, xảy ra khi đĩa đệm bị phồng lên nhưng nhân nhầy vẫn còn nằm trong bao xơ nên không gây chèn ép các rễ thần kinh quanh cột sống. Bạn có thể dễ dàng phát hiện ra chứng phồng lồi đĩa đệm thông qua kiểm tra MRI (chụp cộng hưởng từ).

Đau đĩa đệm

Đau đĩa đệm cũng là nguyên nhân gây nên đau lưng mãn tính. Nếu như chứng phồng lồi đĩa đệm gây ra các cơn đau gần các dây thần kinh và các mô thì đau đĩa đệm có nguồn gốc trực tiếp từ bên trong của đĩa đệm. Các cơn đau này xuất hiện ngay chính giữa lưng và thường bị nhầm lẫn với đau khớp cột sống. Vì vậy, bạn cần được chẩn đoán một cách cẩn thận để sớm phát hiện ra bệnh.

Chứng đau khớp chậu

Các khớp chậu là nơi kết nối cột sống với khung xương chậu. Các khớp này được bao quanh bởi các dây chằng, giúp cho các khớp cũng như cột sống cố định, không di chuyển. Khi cột sống không được giữ ổn định đúng vị trí do cơ bắp yếu, cơ thể sẽ bù đắp lại bằng cách di chuyển với tư thế bất thường. Điều này sẽ giúp ổn định cột sống, nhưng lại làm căng và kéo dây chằng xung quanh khớp chậu, làm chúng không ổn định được các khớp nối nữa. Sự dịch chuyển này không gây viêm nhưng sẽ dẫn đến đau lưng mãn tính.

Căng cơ

Căng cơ là nguyên nhân phổ biến dẫn đến đau lưng cấp tính, chiếm trên 90% trường hợp đau lưng cấp tính. Các cơ lưng của bạn khi làm việc quá sức sẽ co thắt lại để tránh khỏi bị tổn thương. Các cơn đau lưng do căng cơ này thường không nghiêm trọng, điều trị nhanh trong khoảng vài tuần và không để lại di chứng. Tuy nhiên, bạn không nên bỏ qua các cơn đau lưng này bởi vì chúng thường là dấu hiệu cảnh báo của cơ thể đối với sức khỏe. Nếu tình trạng căng cơ lưng diễn ra liên tục, cơ có thể bị tổn thương nghiêm trọng và dẫn đến bệnh đau lưng mãn tính.

Như vậy, đau lưng đôi khi không phải là một triệu chứng bình thường do căng cơ. Khi bệnh nhân không nhận được chẩn đoán chính xác và điều trị thích hợp thì tình trạng đau lưng sẽ tệ hơn, dẫn đến mãn tính và khó điều trị. Vì vậy, hãy đến gặp bác sĩ kiểm tra để tìm ra nguyên nhân đau lưng bạn nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tác giả:

Bác sĩ thể thao Morteza Tafakory

Khoa học thể thao · Tafakory Therapy & Trainer


Ngày cập nhật: 05/08/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo