Bạn có thể kiểm soát giấc mơ để giảm stress?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Những cơn ác mộng ban đêm thường phản ánh hiện thực ban ngày với cảm xúc sợ hãi và tâm trạng căng thẳng. Nếu biết cách kiểm soát giấc mơ, bạn không những giảm stress mà còn tăng cảm giác hạnh phúc nữa đấy! 

Giấc mơ tỉnh hay còn gọi là lucid dream trong tiếng Anh là giấc mơ mà trong đó bạn biết rằng mình đang mơ và hoàn toàn có thể kiểm soát giấc mơ của mình. Đây là một trạng thái ranh giới giữa ngủ và thức và các nhà khoa học đã khám phá ra một số lợi ích của giấc mơ này.

Lợi ích khi bạn kiểm soát giấc mơ

Khi bạn kiểm soát giấc mơ để có giấc mơ tỉnh, não hoạt động theo một cách rất khác biệt. Bạn có thể đến một hòn đảo xinh đẹp ngắm những chú kỳ lân có cánh, bay cao trên trời hoặc trở thành siêu sao trên sân khấu. Bạn là người điều khiển giấc mơ của chính mình.

Cách kiểm soát giấc mơ này sẽ giúp bạn làm bất cứ điều gì mình muốn trong trí tưởng tượng, từ đó cảm thấy hạnh phúc và giảm thiểu căng thẳng. Các nhà khoa học cũng đã chỉ ra rằng kiểm soát giấc mơ cũng là một liệu pháp chữa trị trong y học bởi những lợi ích sau:

• Thoát khỏi cơn ác mộng: Những người gặp ác mộng nếu biết kiểm soát giấc mơ có thể thức dậy khi muốn để tránh những giấc mơ xấu.

• Nuôi dưỡng cảm xúc tích cực: Bạn có thể đưa bản thân đi thư giãn ở những nơi mình muốn và chuyến du lịch này sẽ có ảnh hưởng tích cực lên cơ thể. Những trải nghiệm đẹp trong giấc mơ tỉnh sẽ giúp bạn nảy sinh cảm xúc tích cực, từ đó giảm stress và lo âu.

• Tìm kiếm cảm hứng sáng tạo: Các nghệ sĩ hay nhà khoa học có thể lấy cảm hứng từ những giấc mơ. Ví dụ như một nhạc sĩ có thể sáng tác một bản nhạc mới hay nhà hóa học có thể tìm ra nguyên tố mới khi đang trong giấc mơ tỉnh.

Bí quyết giúp bạn kiểm soát giấc mơ

kiểm soát giấc mơ

Để có thể kiểm soát giấc mơ của mình và bước vào giấc mơ tỉnh, bạn cần có một giai đoạn chuẩn bị. Sau đây là một số bí quyết giúp bạn có những giấc mơ đẹp như ý muốn:

• Suy nghĩ về viễn cảnh mình muốn thấy trong mơ: Nếu bạn muốn giải quyết một vấn đề nào đó khi mơ, hãy suy nghĩ về vấn đề này trước khi đi ngủ để đây là điều cuối cùng trong tâm trí của bạn. Ví dụ, bạn hãy nghĩ đến người mà bạn đang có mâu thuẫn và muốn làm lành, tấm giấy trắng đang chờ bạn vẽ hay đề toán đang cần giải. Bạn cũng có thể liên tục nghĩ về nơi mình muốn đến để có thể tìm thấy nơi đó khi mơ.

• Viết ra những giấc mơ của mình: Bạn nên có một cuốn nhật ký để viết ra những giấc mơ của mình. Bạn hãy cố gắng nhớ càng nhiều chi tiết trong giấc mơ càng tốt và ghi lại ngay sau khi vừa dậy. Từ đó, bạn sẽ tìm thấy mối liên kết hoặc dấu hiệu phổ biến giữa tất cả những giấc mơ.

• Ý thức mình sẽ mơ tỉnh: Mỗi đêm ngay trước khi chìm vào giấc ngủ, bạn hãy liên tục tự nhủ rằng mình ý được bản thân đang mơ và có thể kiểm soát giấc mơ.   

Bạn có thể học cách kiểm soát giấc mơ của mình để tìm kiếm cảm giác tự do và đẩy lùi stress. Hãy luôn suy nghĩ tích cực vào ban ngày, bạn sẽ có những giấc mơ đẹp vào ban đêm! 

Minh Thư | HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

[Chuyên gia tư vấn] Thực phẩm chức năng nào tốt cho người điều trị bệnh tim?

Nếu chọn đúng thực phẩm chức năng giúp điều trị bệnh tim, bạn không những đẩy lùi triệu chứng khó chịu mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Được tài trợ
theo dõi diễn biến cơ đau nhói ở tim để được bác sĩ thăm khám
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 10/03/2020 . 3 phút đọc

Thực phẩm chức năng được nhiều nhà thuốc khuyên dùng cho người run chân tay

Nhiều người bệnh lựa chọn TPCN Lão Kiện như một giải pháp hỗ trợ làm giảm run chân tay, an toàn, hiệu quả và không tác dụng phụ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Được tài trợ
chữa bệnh run tay chân
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 20/02/2020 . 4 phút đọc

Aspirin liều thấp có thể giúp giảm nguy cơ sinh non

Theo nghiên cứu mới đây, aspirin liều thấp không chỉ là phương pháp dự phòng tim mạch mà còn giúp các mẹ bầu giảm nguy cơ sinh non.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Bản tin sức khỏe, Tin thế giới 17/02/2020 . 3 phút đọc

Đừng ôm hôn nhau kẻo lây virus corona!

Một nhà khoa học người Anh đã cảnh báo các cặp đôi nên tránh ôm hôn nhau để ngăn chặn sự lây lan của virus corona (COVID-19).

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Coronavirus, COVID-19 14/02/2020 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ
bệnh run tay chân

Bệnh run tay chân: Nỗi tủi thân của người thấy mình vô dụng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 21/05/2020 . 6 phút đọc
Được tài trợ
bệnh suy tim cần chữa sớm

Bệnh suy tim: Đợi đến chặng cuối mới lo chữa trị thì đã muộn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 15/05/2020 . 6 phút đọc
Được tài trợ

Bí quyết giúp bạn chăm sóc trái tim khỏe mạnh mỗi ngày

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 07/05/2020 . 7 phút đọc
Được tài trợ
người rối loạn nhịp tim

Cuộc chiến của người rối loạn nhịp tim trong dịch bệnh Covid-19

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 20/04/2020 . 6 phút đọc