home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Rau củ hấp có phải là tốt nhất?

Rau củ hấp có phải là tốt nhất?

Bạn từng nghe qua nấu nướng sai cách sẽ làm mất chất dinh dưỡng trong rau củ. Vậy làm thế nào để giữ lại chất dinh dưỡng đó? Có rất nhiều cách để chế biến các món rau củ. Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất để giữ lại toàn bộ chất dinh dưỡng chính là hấp. Vì sao phương pháp này lại hiệu quả và nên dùng nhất, cùng tham khảo những kiến thức cần bỏ túi này nha.

Nấu rau củ cách nào hiệu quả nhất?

Hầu hết các phương pháp nướng, luộc, xào nấu và quay bằng lò vi sóng đều làm phá vỡ các mô rau, phá hủy một số chất chống oxy hóa. Luộc (đun sôi) có thể làm tan ra nhiều chất chống oxy hóa hơn nữa, bởi vì một số các hợp chất chống lại bệnh tật hòa tan trong nước nóng. Mỗi loại rau khác nhau ở cách nó phản ứng với mỗi phương pháp nấu ăn.

Nhưng các phân tích cho thấy rằng trung bình các phương pháp chế biến sẽ làm giảm polyphenol – chất chống oxy hóa đến 40%. Tuy nhiên, hấp lại làm tăng hàm lượng polyphenol 52%.

Tại sao hấp rau củ giúp gia tăng chất chống oxy hóa?

Hấp có xu hướng làm tăng nồng độ polyphenol vì quá trình làm nóng này nhẹ nhàng hơn và rau không bị ngập trong nước. Nhiệt độ vừa phải thực sự giúp tạo ra một số polyphenol mà rau sẵn có, nhưng không được hấp thụ nếu bạn ăn sống chúng.

Dĩ nhiên, không có nghĩa là các món rau xào hoặc luộc không tốt cho bạn. Chỉ là, chế biến rau bằng cách hấp sẽ giúp rau giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao hơn mà thôi.

Cuối cùng, chế biến theo cách nào là lựa chọn của bạn, vì nấu ăn không thể là sự lặp lại nhàm chán của chỉ một công thức. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, rau là loại thực phẩm càng nấu lâu càng mất chất. Vì vậy, hãy sử dụng nhiệt độ và thời gian vừa đủ thôi nhé!

health-tool-icon

Tính chỉ số BMR

Sử dụng công cụ tính chỉ số BMR có thể giúp bạn xác định nhu cầu calo hàng ngày dựa trên chiều cao, cân nặng, tuổi và mức độ hoạt động của bạn.

Nam

Nữ

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Steaming vegetables makes them healthier. http://www.menshealth.com/nutrition/steaming-vegetables-makes-them-healthier Ngày truy cập 17/04/2016

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: 13/09/2017
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x