backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Làm thế nào để xác định mục tiêu cân nặng lý tưởng của bạn?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Huệ Trang · Ngày cập nhật: 15/11/2019

Làm thế nào để xác định mục tiêu cân nặng lý tưởng của bạn?

Lựa chọn mục tiêu cân nặng là bước đầu tiên để bắt đầu một lộ trình giảm cân thành công. Đặt mục tiêu sẽ giúp bạn đạt được trọng lượng mong muốn đồng thời khi bạn cân thường xuyên, bạn sẽ thấy sự tiến bộ của mình trong quá trình giảm cân.

Khi xác định cân nặng lý tưởng, việc chọn cân nặng tốt cho sức khỏe là điều cần thiết với bạn. Sau đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn chọn được mục tiêu cân nặng phù hợp.

Cố gắng quay lại cân nặng thấp nhất trong quá khứ tính từ khi trưởng thành

Mặc dù bạn khó có giảm đến mức cân nặng thấp nhất mà bạn đã từng có trong quá khứ, tuy nhiên mức thấp nhất là mục tiêu tốt nhất trong lộ trình giảm cân của bạn. Ngoài ra, bạn sẽ dễ quay về cân nặng mà bạn đã từng có trong quá khứ hơn. Nghĩ lại thời gian khi bạn có cân nặng thấp nhất và tự hỏi xem bạn có cảm thấy ổn với trọng lượng đó không? Cân nặng lý tưởng là cân nặng thấp nhất bạn đạt được mà bạn vẫn cảm thấy sức khỏe mình ổn định.

Sử dụng phương pháp Hamwi

Dựa trên chiều cao, phương pháp Hamwi có thể cho bạn mục tiêu cân nặng lý tưởng mà bạn nên có. Đối với nữ giới, 1,5m đầu của chiều cao tương đương 45kg và thêm 2,5 kg đối với mỗi 2,5 cm trên 1,5 m. Đối với nam giới, 1,5m đầu của chiều cao tương đương 48kg và thêm 3kg đối với mỗi 2,5cm trên 1,5m. Ví dụ, một người phụ nữ có chiều cao 1,55cm thì cân nặng phù hợp sẽ là 50kg. Phương pháp này có thể thêm hay bớt 10% và không sử dụng cho những người nhiều cơ vì cơ thường nặng hơn chất béo.

Tính chỉ số BMI

Chỉ số trọng lượng cơ thể (BMI) là phương pháp xác định cân nặng có phù hợp với bạn không dựa trên chiều cao. Chỉ số BMI cân nặng bình thường sẽ cho biết bạn có mức cân nặng khỏe mạnh và có ít nguy cơ phát triển nhiều bệnh liên quan đến thừa cân hay béo phì.

Công thức tính chỉ số BMI: [cân nặng (kg)/ chiều cao (m) 2].

Cân nặng lý tưởng là cân nặng sao cho BMI từ 18,5–24,9. Chỉ số BMI từ 25,0–29,9 là thừa cân và chỉ số BMI cao hơn 30 là béo phì.

Dựa trên chỉ số BMI, bạn có thể tính xem bạn nên giảm bao nhiêu cân là đủ. Với mục tiêu lý tưởng, bạn sẽ dễ tập trung vào nó hơn và có động lực trong lộ trình giảm cân.

Luật “10%”

Để luôn giữ động lực trong suốt lộ trình giảm cân, hãy đặt từng mục tiêu nhỏ mà bạn có thể đạt trong vòng 1 tháng. Bạn không nên giảm nhiều hơn 10% cân nặng khi mới bắt đầu. Sau đó, hãy cố giữ cân nặng mới ít nhất 6 tháng trước khi tiếp tục giảm 10% tiếp theo. Phương pháp này sẽ gia tăng cơ hội duy trì mục tiêu cân nặng của bạn.

Mặc dù nhiều người muốn có kết quả nhanh chóng, nhưng nhiều nhà khoa học cho rằng, hầu hết những người giảm cân quá nhanh sẽ quay lại thể trạng ban đầu sau khi ngừng giảm cân. Nếu không thực hiện dưới sự giám sát y khoa, giảm cân quá nhanh có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và không khỏe. Khẩu phần  ăn lành mạnh cho người bị cao huyết áp là kế hoạch cần thiết để bạn đạt được lộ trình giảm cân lý tưởng. Bạn có thể giảm lượng lớn cân nặng bằng bất kỳ chế độ nào. Tuy nhiên, nó có thể tổn thương sức khỏe của bạn và dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thực hiện những hoạt động thể chất để tối ưu hóa sự thành công.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Huệ Trang · Ngày cập nhật: 15/11/2019

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo