Làm thế nào để xác định mục tiêu cân nặng lý tưởng của bạn?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Lựa chọn mục tiêu cân nặng là bước đầu tiên để bắt đầu một lộ trình giảm cân thành công. Đặt mục tiêu sẽ giúp bạn đạt được trọng lượng mong muốn đồng thời khi bạn cân thường xuyên, bạn sẽ thấy sự tiến bộ của mình trong quá trình giảm cân.

Khi xác định cân nặng lý tưởng, việc chọn cân nặng tốt cho sức khỏe là điều cần thiết với bạn. Sau đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn chọn được mục tiêu cân nặng phù hợp.

Cố gắng quay lại cân nặng thấp nhất trong quá khứ tính từ khi trưởng thành

Mặc dù bạn khó có giảm đến mức cân nặng thấp nhất mà bạn đã từng có trong quá khứ, tuy nhiên mức thấp nhất là mục tiêu tốt nhất trong lộ trình giảm cân của bạn. Ngoài ra, bạn sẽ dễ quay về cân nặng mà bạn đã từng có trong quá khứ hơn. Nghĩ lại thời gian khi bạn có cân nặng thấp nhất và tự hỏi xem bạn có cảm thấy ổn với trọng lượng đó không? Cân nặng lý tưởng là cân nặng thấp nhất bạn đạt được mà bạn vẫn cảm thấy sức khỏe mình ổn định.

Sử dụng phương pháp Hamwi

Dựa trên chiều cao, phương pháp Hamwi có thể cho bạn mục tiêu cân nặng lý tưởng mà bạn nên có. Đối với nữ giới, 1,5m đầu của chiều cao tương đương 45kg và thêm 2,5 kg đối với mỗi 2,5 cm trên 1,5 m. Đối với nam giới, 1,5m đầu của chiều cao tương đương 48kg và thêm 3kg đối với mỗi 2,5cm trên 1,5m. Ví dụ, một người phụ nữ có chiều cao 1,55cm thì cân nặng phù hợp sẽ là 50kg. Phương pháp này có thể thêm hay bớt 10% và không sử dụng cho những người nhiều cơ vì cơ thường nặng hơn chất béo.

Tính chỉ số BMI

Chỉ số trọng lượng cơ thể (BMI) là phương pháp xác định cân nặng có phù hợp với bạn không dựa trên chiều cao. Chỉ số BMI cân nặng bình thường sẽ cho biết bạn có mức cân nặng khỏe mạnh và có ít nguy cơ phát triển nhiều bệnh liên quan đến thừa cân hay béo phì.

Công thức tính chỉ số BMI: [cân nặng (kg)/ chiều cao (m) 2].

Cân nặng lý tưởng là cân nặng sao cho BMI từ 18,5–24,9. Chỉ số BMI từ 25,0–29,9 là thừa cân và chỉ số BMI cao hơn 30 là béo phì.

Dựa trên chỉ số BMI, bạn có thể tính xem bạn nên giảm bao nhiêu cân là đủ. Với mục tiêu lý tưởng, bạn sẽ dễ tập trung vào nó hơn và có động lực trong lộ trình giảm cân.

Luật “10%”

Để luôn giữ động lực trong suốt lộ trình giảm cân, hãy đặt từng mục tiêu nhỏ mà bạn có thể đạt trong vòng 1 tháng. Bạn không nên giảm nhiều hơn 10% cân nặng khi mới bắt đầu. Sau đó, hãy cố giữ cân nặng mới ít nhất 6 tháng trước khi tiếp tục giảm 10% tiếp theo. Phương pháp này sẽ gia tăng cơ hội duy trì mục tiêu cân nặng của bạn.

Mặc dù nhiều người muốn có kết quả nhanh chóng, nhưng nhiều nhà khoa học cho rằng, hầu hết những người giảm cân quá nhanh sẽ quay lại thể trạng ban đầu sau khi ngừng giảm cân. Nếu không thực hiện dưới sự giám sát y khoa, giảm cân quá nhanh có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và không khỏe. Khẩu phần  ăn lành mạnh cho người bị cao huyết áp là kế hoạch cần thiết để bạn đạt được lộ trình giảm cân lý tưởng. Bạn có thể giảm lượng lớn cân nặng bằng bất kỳ chế độ nào. Tuy nhiên, nó có thể tổn thương sức khỏe của bạn và dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thực hiện những hoạt động thể chất để tối ưu hóa sự thành công.

Đo chỉ số BMI

Chỉ số BMI sẽ cho bạn thể trạng mình đang ở mức khỏe mạnh, nhẹ cân, thừa cân hay béo phì.

Kiểm tra ngay!
general

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài có nhiều người đọc

  Bạn nên tập thể dục bao nhiêu là đủ khi bị cao huyết áp?

  Hello Bacsi - Thời gian là một trong những vấn đề cần quan tâm khi rèn luyện thể chất. Bạn nên tập thể dục bao lâu là đủ và hiệu quả khi bị cao huyết áp?

  Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
  Tác giả Huệ Trang
  Bệnh tim mạch, Tăng huyết áp 20/05/2017 . 2 phút đọc

  Plendil®

  Hello Bacsi - Thuốc Plendil® còn gọi là thuốc chẹn kênh canxi, có tác dụng làm giãn mạch (mạch máu và động mạch) làm cho tim dễ bơm và giảm tải công việc

  Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
  Tác giả Thư Thanh
  Thuốc và thực phẩm chức năng 05/05/2017 . 5 phút đọc

  Abetol®

  Hello Bacsi - Thuốc Abetol® có tác dụng điều trị bệnh cao huyết áp, giúp bạn ngăn ngừa đột quỵ, đau tim và các vấn đề về thận.

  Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
  Tác giả Thư Thanh
  Thuốc và thực phẩm chức năng 14/04/2017 . 5 phút đọc

  Tăng huyết áp

  Mọi người có thể đã từng nghe nhiều về tăng huyết áp nhưng không phải ai cũng biết đây là vấn đề gì, làm sao để nhận biết và kiểm soát.

  Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
  Tác giả Thanh Tùng
  Bệnh tim mạch, Tăng huyết áp 17/03/2017 . 5 phút đọc

  Bạn có thể quan tâm

  9 công dụng của hoa chuối với sức khỏe có thể bạn chưa biết

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Minh Phú
  Ngày đăng 11/09/2020 . 8 phút đọc
  Bạn đã đi bộ giảm cân đúng cách chưa?

  Bạn đã đi bộ giảm cân đúng cách chưa?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ
  Ngày đăng 05/01/2019 . 5 phút đọc
  Thuốc ức chế men chuyển: những điều bạn cần lưu ý

  Thuốc ức chế men chuyển: những điều bạn cần lưu ý

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ
  Ngày đăng 25/12/2018 . 5 phút đọc
  Chế độ dinh dưỡng DASH trong điều trị bệnh cao huyết áp

  Chế độ dinh dưỡng DASH trong điều trị bệnh cao huyết áp

  Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
  Tác giả Kim Vi
  Ngày đăng 20/06/2017 . 2 phút đọc