home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Phương pháp nhịn ăn chống lão hóa có đáng tin?

Phương pháp nhịn ăn chống lão hóa có đáng tin?

Ăn uống theo chế độ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và cân nặng. Các nghiên cứu mới đã đưa ra kết luận: việc nhịn ăn giúp chống lão hóa và tăng hoạt động trao đổi chất. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu thực – hư của nghiên cứu này nhé.

Các nghiên cứu công bố trên tạp chí Scientific Reports đưa ra một nhận định mới về việc nhịn ăn: nghĩa là hạn chế đưa calo vào cơ thể giúp kéo dài tuổi thọ, chống lão hóa.

Những chuyên gia ở Đại học Khoa học và Công nghệ Okinawa, Nhật Bản, tiến hành thử nghiệm với nhóm tình nguyện gồm 4 người, nhịn ăn trong vòng 58 giờ. Sau đó, họ tiến hành đo lường các chất chuyển hóa, phân tích toàn bộ các mẫu máu trong quá trình nhịn ăn.

Điều gì xảy ra khi nhịn ăn?

Quá trình tạo ra chất chống lão hóa

Khi cơ thể người không tiếp nhận thực phẩm, việc trao đổi chất có một số thay đổi so với bình thường.

Bình thường, cơ thể sử dụng carbohydrate có sẵn để tạo ra năng lượng. Nhưng khi không có lượng carbohydrate nạp vào cơ thể, các tế bào trao đổi chất sẽ lấy năng lượng từ những nơi khác như axit amin. Đây gọi là quá trình gluconeogenesis.

Quá trình gluconeogenesis được chứng minh qua việc kiểm chứng mức độ các chất chuyển hóa trong máu bao gồm carnitine và butyrate. Khi nhịn ăn, nồng độ các chất chuyển hóa trong máu tăng lên, sự trao đổi chất cũng có nhiều thay đổi, đặc biệt các sản phẩm của chu trình axit citric.

Chu trình citric (chu trình Krebs) là chuỗi phản ứng hóa học giải phóng năng lượng được lưu trữ thông qua oxy hóa khử acetyl-CoA, bắt nguồn từ carbohydrate, chất béo, protein thành adenosine triphosphate (ATP) và carbon dioxide.

Bên cạnh đó, có sự tăng nồng độ purine và pyrimidine là những hợp chất làm tăng sự tổng hợp protein và biểu hiện gen.

Nhịn ăn thúc đẩy các hợp chất chống lão hóa

Nhịn ăn thúc đẩy các hợp chất chống lão hóa

Hàm lượng purine và pyrimidine cao hơn kéo theo mức độ tăng của một số hợp chất chống oxy hóa như ergothioneine, carnosine.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng những chất chuyển hóa bao gồm leucine, isoleucine, axit ophthalmic bị suy giảm khi cơ thể chúng ta già đi, song việc chúng ta nhịn ăn sẽ thúc đẩy các chất này hoạt động.

Nghiên cứu “nhịn ăn chống lão hóa” với 4 tình nguyện viên, các chuyên gia xác định, 44 chất chuyển hóa tăng trong thời gian nhịn ăn, một số chất trong đó tăng 60 lần. Những chất này rất quan trọng để duy trì hoạt động của cơ thể và chống oxy hóa. Kết quả cho thấy có thể làm trẻ hóa bằng việc nhịn ăn.

Các nhà khoa học cho rằng việc tăng chất chống oxy hóa là một phản ứng sống còn của cơ thể lúc đói, khi cơ thể trong tình trạng căng thẳng, vì vậy sẽ làm giảm sự lão hóa, giúp săn chắc da.

Nhịn ăn chống lão hóa như thế nào mới hợp lý?

Nhịn ăn theo phương pháp 16/8

Các chuyên gia đưa ra phương pháp nhịn ăn gián đoạn (intermittent fasting) để kéo dài sức khỏe và giữ cơ thể luôn cân đối.

Phương pháp nhịn ăn gián đoạn là cách thay đổi thói quen ăn uống, thay đổi thời gian các bữa ăn để cơ thể có thể tận dụng tối đa chất dinh dưỡng, kích thích sản sinh các chất chuyển hóa.

Phương pháp nhịn ăn gián đoạn là phương pháp đơn giản nhất trong các phương pháp nhịn ăn, nó không hạn chế khẩu phần ăn của bạn. Một trong những phương pháp nhịn ăn gián đoạn có phương pháp 16/8, yêu cầu bạn nhịn ăn trong 16 tiếng liên tục và chỉ được phép ăn trong khung giờ 8 tiếng còn lại.

Khung giờ này không cố định và tùy thuộc vào lịch hoạt động hàng ngày của bạn. Phổ biến nhất là khung giờ từ 12 giờ trưa đến 8 giờ tối. Bạn phải bỏ bữa ăn sáng, có thể bạn sẽ nghĩ nó phi khoa học, vì bữa ăn sáng quan trọng nhất trong ngày. Những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng ăn sáng không hoàn toàn là bữa ăn quan trọng nhất, bạn có thể bỏ qua việc ăn sáng và ăn trưa với thực đơn nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen ăn sáng, không thể bỏ được, bạn có thể lựa chọn khung giờ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều và bỏ bữa tối.

Ngoài phương pháp 16/8 còn có hai phương pháp.

  • Phương pháp 5/2: Phương pháp này cho phép bạn ăn bình thường trong 5 ngày và chỉ ăn 1-2 bữa, khoảng 500-600 calo trong 2 ngày còn lại.
  • Phương pháp 24 giờ nhịn ăn: Phương pháp này khó khăn hơn, bạn chỉ được ăn 1 bữa duy nhất trong ngày.

Đối tượng chống chỉ định với phương pháp nhịn ăn gián đoạn

Người thiếu cân (BMI<18.5), phụ nữ có thai và cho con bú, dưới 18 tuổi, người mắc bệnh đường huyết, nồng độ axit uric cao… không được áp dụng phương pháp này.

Phương pháp nhịn ăn chống lão hóa là một phương pháp khá mới nhưng nó mang đến hiệu quả tuyệt vời cho làn da, giúp giảm cân và giữ cho bạn một thân hình cân đối nhất. Vì thế, bạn hãy lựa chọn phương pháp ăn kiêng hợp lý, lành mạnh để chống lại quá trình lão hóa của thời gian nhé.

health-tool-icon

Tính chỉ số BMR

Sử dụng công cụ tính chỉ số BMR có thể giúp bạn xác định nhu cầu calo hàng ngày dựa trên chiều cao, cân nặng, tuổi và mức độ hoạt động của bạn.

Nam

Nữ

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Fasting-induced anti-aging molecule keeps blood vessels young

https://www.medicalnewstoday.com/articles/323039.php

Ngày truy cập 26/09/2019

Fasting boosts metabolism and fights aging

https://www.medicalnewstoday.com/articles/324347.php

Ngày truy cập 26/09/2019

Why You Should Be Skeptical About the Japanese ‘Anti-Aging’ Plant

https://www.healthline.com/health-news/what-to-know-about-study-on-japanese-anti-aging-plant#What’s-the-proper-dose-of-ashitaba?

Ngày truy cập 26/09/2019

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Luyến Trần Cập nhật: 06/08/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh