backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh để thịt luôn tươi ngon

Tham vấn y khoa: Bác sĩ CKI Lai Ngọc Hiền · Dinh dưỡng và Chế độ ăn uống · Bệnh viện Y học Cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh


Tác giả: Thu Hiền · Ngày cập nhật: 4 tuần trước

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh để thịt luôn tươi ngon

Thịt là thực phẩm không thể thiếu trong các chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng cho nhiều đối tượng. Nếu biết cách bảo quản thịt trong tủ lạnh, chị em có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian chọn mua thịt mỗi ngày mà vẫn luôn có thịt tươi chế biến các bữa ăn ngon cho gia đình.

Bạn có nên rửa thịt trước khi cho vào tủ lạnh hay có nên rửa thịt trước khi cấp đông không? Thịt sống để ngăn mát được bao lâu? Mời bạn đọc tiếp để tìm hiểu!

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh

Bảo quản thịt không chỉ đơn giản là mua thịt về rồi cho ngay vào tủ lạnh là xong. Để có thể giữ được hàm lượng dinh dưỡng và độ tươi ngon của thịt khi bảo quản ở tủ lạnh, bạn cần hiểu về quy trình bảo quản thịt đúng chuẩn.

Sơ chế thịt

Nếu được sơ chế và phân loại thịt đúng cách, bạn sẽ kéo dài thời gian lưu trữ thịt ở tủ lạnh. Vì vậy, trước khi cho thịt vào ngăn mát hoặc ngăn đông, bạn hãy sơ chế thịt theo những bước sau đây:

 • Rửa sạch thịt dưới vòi nước rồi để ráo
 • Chia thịt thành từng phần (vừa đủ với một lần sử dụng) rồi cho vào hộp có nắp đậy hoặc túi zip.
 • Ghi chú lại ngày bảo quản và tên thịt ở từng hộp.
 • Việc có nên rửa thịt trước khi cho vào tủ lạnh không tùy thuộc vào tính chất của loại thịt mà bạn đang muốn bảo quản. Theo đó, nếu là phần thịt tươi mới và không bị dính bẩn, bạn có thể không cần rửa thịt trước khi bảo quản. Tuy nhiên, để đảm bảo tính vệ sinh, nhiều chị em nội trợ thường rửa thịt dưới vòi nước để bước đầu loại bỏ tạp bẩn dính trên thịt do quá trình tuyển lựa ở nơi mua bán.

  Mặc dù vậy, đa số vi khuẩn bám trên bề mặt thịt sẽ được tiêu diệt khi thịt được nấu chín.

  Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh

  Lưu ý: Bạn không nên sử dụng xà phòng hoặc chất tẩy rửa để rửa thịt vì hóa chất sẽ làm thay đổi chất lượng thịt, gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm. 

  Phân loại và chia thịt trước khi bảo quản trong tủ lạnh

  Để tiết kiệm thời gian rã đông, bạn không cần cho tất cả thịt vào ngăn đông vì các loạt thịt bò, heo, gia cầm, tôm, cá,… hoàn toàn có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 ngày.

  Mặt khác, dù bảo quản thịt ở nhiệt độ nào bạn cũng cần cho thịt vào túi zip hoặc hộp có nắp đậy. Điều này nhằm đảm bảo giữ thịt tươi lâu, giữ hương vị và không ảnh hưởng đến chất lượng của các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh.

  Thịt sống để ngăn mát được bao lâu cũng phụ thuộc vào vật dụng mà bạn dùng để chứa thịt. Bạn cần đảm bảo vật dụng dùng để trữ thịt bảo quản cần phải sạch sẽ, khô ráo, có màng co hoặc được nắp kín.

  Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh

  Bạn có thể quan tâm:

  Thời gian bảo quản thịt trong tủ lạnh

  Tuân thủ giới hạn về thời gian bảo quản không chỉ giúp thực phẩm hạn chế hư hỏng mà còn bảo toàn chất dinh dưỡng.

  Vậy thịt sống để ngăn mát được bao lâu? Thịt đã chế biến để ngăn đá được bao lâu? Hello Bacsi mời bạn tham khảo bảng thống kê bên dưới.

  Theo đó, nhiệt độ lý tưởng để bảo quản thịt dành cho ngăn mát là 4 độ C và nhiệt độ lý tưởng để bảo quản thịt trong ngăn đá là dưới -18 độ C.
  Thịt bò, thịt dê, thịt heo tươi: Bảo quản 3-5 ngày trong ngăn mát và 4 – 12 tháng trong ngăn đá.
  Thịt gia cầm tươi: Bảo quản 1-2 ngày trong ngăn mát và 9 – 12 tháng trong ngăn đá.
  Cá tươi: Bạn nên sơ chế cá hoặc hải sản ngay sau khi mua về. Tiếp đó, bạn có thể bảo quản cá và hải sản trong ngăn mát và sử dụng trong vòng 24 giờ. Bảo quản cá và hải sản ở ngăn đá 2- 3 tháng là an toàn.
  Các loại thịt đã qua chế biến: Bảo quản 3 – 4 ngày trong ngăn mát và 1 – 6 tháng trong ngăn đá.

  Sau khi lấy thịt ra từ ngăn mát hoặc ngăn đá, bạn nên sử dụng càng sớm càng tốt vì sau khi ra khỏi tủ lạnh, vi khuẩn có thể phát triển trên thịt với tốc độ tương tự như trước khi đông lạnh. 

  Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh

  Những câu hỏi khác liên quan đến cách bảo quản thịt

  1. Có nên ướp thịt qua đêm không?

  Hầu hết các công thức ướp thịt đều khuyến khích bạn nên ướp từ 6 đến 24 giờ và bảo quản trong tủ lạnh để gia vị thấm đều, giúp miếng thịt mềm thơm hơn. Theo đó, bạn nên ướp thịt qua đêm rồi để vào ngăn mát tủ lạnh nhưng không nên giữ thịt ướp lâu hơn 24 giờ vì nước ướp có thể phá vỡ kết cấu thịt, thậm chí làm biến đổi chất trong thịt. 

  Với nhiệt độ phòng thì sao? Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) khuyến nghị chỉ nên ướp thịt ở nhiệt độ phòng trong thời gian dưới 2 giờ. Nếu để lâu hơn vi khuẩn sẽ sinh sôi, ảnh hưởng đến an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là với điều kiện thời tiết nóng ẩm như Việt Nam.

  Bạn có thể quan tâm:

  2. Có nên để chung thịt sống và thịt chín không?

  Cách bảo quản thịt heo trong ngăn đá nói riêng và tất cả các loại thịt nói chung là không bao giờ được để lẫn lộn thịt sống với thịt chín. Điều này sẽ khiến vi khuẩn dễ dàng lây nhiễm, không chỉ gây ảnh hưởng đến chất lượng thịt mà còn khiến tủ lạnh có mùi hôi. Tốt nhất bạn nên có những hộc hoặc vị trí cố định để chứa thịt sống và thịt chín. Điều này không chỉ an toàn cho sức khỏe mà còn rất tiện để lưu trữ, sắp xếp và sử dụng ngay khi cần. 

  Bạn có thể quan tâm:

  Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ về cách bảo quản thịt trong tủ lạnh và những mẹo sơ chế, lưu trữ giúp giữ thịt tươi ngon lâu hơn. Chúc bạn và gia đình có thật nhiều sức khỏe với những bữa ăn ngon!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ CKI Lai Ngọc Hiền

  Dinh dưỡng và Chế độ ăn uống · Bệnh viện Y học Cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh


  Tác giả: Thu Hiền · Ngày cập nhật: 4 tuần trước

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo