home

Nội dung được tài trợ

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

[Infographic] Những con số đáng báo động về ung thư vú ở Việt Nam

TÀI TRỢ BỞI:

[Infographic] Những con số đáng báo động về ung thư vú ở Việt Nam

Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ, với hơn một triệu ca được chẩn đoán mỗi năm. Đáng chú ý, tỷ lệ ung thư vú ở Việt Nam đã tăng hơn gấp đôi từ năm 2000 đến 2010. (1) Nhiều phụ nữ ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á đã được chẩn đoán mắc ung thư vú ở độ tuổi trẻ với khối u ác tính hơn với tỷ lệ mắc bệnh đang tăng cao hơn so với các nước phương Tây, như Úc. (2)

Ung thư vú thường không gây ra triệu chứng khi khối u còn nhỏ. Đa số trường hợp phát hiện bệnh khi người bệnh sờ thấy một cục u không gây đau ở vú. Đôi khi, tế bào ung thư vú có thể lan theo hạch bạch huyết dưới cánh tay gây u hay sờ thấy hạch nách tại đây, trước cả khi khối u ở vú đủ lớn để sờ thấy.

Khi các tế bào ung thư vú bắt đầu phát triển và tách ra khỏi khối u ban đầu, đi theo dòng máu hay hệ bạch huyết đến các bộ phận khác của cơ thể thì được gọi là ung thư vú di căn (hay giai đoạn IV).

Lựa chọn điều trị ung thư vú tại Việt Nam

Khi được chẩn đoán ở giai đoạn IV, cảm xúc của người bệnh thường rất hỗn loạn và lo sợ rằng mình không còn nhiều thời gian sống nữa. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng vì điều trị ung thư vú ngày nay có rất nhiều lựa chọn và mang lại kết quả tốt hơn, không những kiểm soát bệnh mà còn đảm bảo chất lượng cuộc sống. Song, không phải trường hợp ung thư vú nào cũng giống như nhau.

Phương thức điều trị cần phụ thuộc vào phân nhóm sinh học ung thư vú, dựa trên mức độ biểu hiện của các thụ thể trên tế bào ung thư. Các thụ thể được quan tâm trong căn bệnh này bao gồm thụ thể nội tiết tố (HR) và HER2. Khi xác định đúng loại ung thư vú, bác sĩ sẽ đưa ra các lựa chọn điều trị phù hợp và hiệu quả cho bạn.

Hãy cùng xem qua thực trạng ung thư vú ở Việt Nam qua các con số, đồng thời hiểu thêm các phân nhóm ung thư vú cũng như cách điều trị trong từng trường hợp qua Infographic sau đây.

Thực trạng ung thư vú ở Việt Nam

VN2108278697

Nội dung được thực hiện bởi Bệnh viện K với sự hỗ trợ của Công ty TNHH Novartis Việt Nam.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Breast cancer services in Vietnam: a scoping review. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5827719/#CIT0002. Ngày truy cập 11/01/2021.

2. Female breast cancer in Vietnam: a comparison across Asian specific regions. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4607827/. Ngày truy cập 11/01/2021.

3. Breast Cancer. Facts & Figures 2017-2018. https://www.cancer.org/content/dam/cancer-org/research/cancer-facts-and-statistics/breast-cancer-facts-and-figures/breast-cancer-facts-and-figures-2017-2018.pdf. Ngày truy cập 11/01/2021.

4. Globocan 2020. https://gco.iarc.fr/today/data/factsheets/populations/704-viet-nam-fact-sheets.pdf. Ngày truy cập 11/01/2021.

5. A comparative study of pre- and post-menopausal breast cancer: Risk factors, presentation, characteristics and management. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4078652/. Ngày truy cập 11/01/2021.

6. Breast Cancer Hormone Receptor Status. https://www.cancer.org/cancer/breast-cancer/understanding-a-breast-cancer-diagnosis/breast-cancer-hormone-receptor-status.html. Ngày truy cập 11/01/2021.

7. Cancer Recurrence Statistics https://www.cancertherapyadvisor.com/home/tools/fact-sheets/cancer-recurrence-statistics/ Ngày truy cập 11/01/2021.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ngọc Anh Cập nhật: 7 ngày trước
Tham vấn y khoa: Bệnh viện K
x