backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Làm thế nào điều trị ung thư tụy giai đoạn cuối?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thư Phạm · Ngày cập nhật: 14/04/2021

Làm thế nào điều trị ung thư tụy giai đoạn cuối?

Ung thư tụy là một bệnh nguy hiểm, có tốc độ diễn biến nhanh, tỷ lệ tử vong cao. Khi bệnh nhân bước vào ung thư tụy giai đoạn cuối, cơ hội sống rất thấp. Tuy nhiên, nếu được điều trị tích cực có thể giúp bệnh nhân giảm bớt đau đớn và kéo dài thêm thời gian sống.

Ung thư tụy hình thành khi có sự gia tăng các tế bào bất thường ở tụy. Tuyến tụy nằm trong ổ bụng, sau dạ dày và ngay trước cột sống, có chức năng hỗ trợ hệ tiêu hóa và điều chỉnh lượng đường trong máu. Ung thư tụy rất khó phát hiện do tuyến tụy nằm sâu bên trong cơ thể và thường không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu.

Nhiều trường hợp bệnh không được phát hiện cho đến khi ung thư tụy di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể. Đến lúc này, việc khám và điều trị đã trở nên khó khăn hơn rất nhiều, đồng nghĩa với việc cứu chữa cũng như cơ hội sống cho người bệnh là không cao.

Vậy đâu là phương pháp điều trị tốt nhất cho ung thư tụy giai đoạn cuối? Thời gian bệnh nhân ung thư tụy di căn sống được bao lâu? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

Phương pháp điều trị ung thư tụy giai đoạn cuối

Ung thư tuyến tụy khi bước sang giai đoạn di căn thì không có khả năng chữa trị hoàn toàn. Tuy nhiên, những phương pháp điều trị cũng có thể giúp thu nhỏ kích thước khối u, làm chậm quá trình di căn, giảm nhẹ triệu chứng và giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống.

Dựa vào tình trạng sức khỏe bệnh nhân và tình trạng tiến triển của ung thư mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Các phương pháp điều trị ung thư tụy giai đoạn cuối có thể bao gồm:

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc và hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư. Thuốc được tiêm vào tĩnh mạch hoặc uống trực tiếp. Bệnh nhân có thể phải sử dụng một hoặc nhiều loại thuốc kết hợp. 

Hóa trị thường được chỉ định thực hiện với xạ trị. Đây là một phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư nhưng cũng kèm theo tác dụng phụ như rụng tóc, mệt mỏi và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Đối với trường hợp ung thư tụy giai đoạn cuối, hóa trị cũng có thể kết hợp với liệu pháp điều trị tại chỗ để tiêu diệt tế bào ung thư.

Điều trị giảm đau

Khi ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối, người bệnh thường gặp phải triệu chứng đau đớn, khó chịu kéo dài. Bác sĩ có thể chỉ định sử dụng các loại thuốc giảm đau hoặc thuốc ức chế thần kinh để kiểm soát cơn đau cho bệnh nhân. Phương pháp điều trị này không giúp chữa khỏi ung thư, nhưng nó có thể giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn.

Phẫu thuật

Phẫu thuật ở giai đoạn này không thể loại bỏ ung thư vì nó đã di căn đến các cơ quan khác. Tuy nhiên, phương pháp này có thể giảm nhẹ triệu chứng và ức chế sự phát triển của các khối u. Có ba loại phẫu thuật có thể được thực hiện cho ung thư tụy giai đoạn cuối bao gồm:

Phẫu thuật bắc cầu ống mật

Phẫu thuật bắc cầu là một phương pháp phổ biến để loại bỏ khối u phát triển làm tắc nghẽn ống mật, hạn chế tình trạng vàng da, vàng mắt và ngứa da.

Dịch mật được bài tiết qua các ống mật và dự trữ trong túi mật, sau đó nó được bài tiết vào ruột non giúp tiêu hóa thức ăn. Khi một khối u làm tắc ống mật, dịch mật có thể tích tụ trong cơ thể và gây ra vàng da và mắt.

Phẫu thuật bắc cầu nối một phần ống dẫn mật trên chỗ tắc nghẽn với một phần ruột non để giúp các enzyme tiêu hóa cùng với dịch mật có thể đi vào ruột non.

Đặt Stent

Đặt Stent là phương pháp sử dụng một ống bằng kim loại hoặc nhựa tổng hợp đưa vào trong lòng ống mật với mục đích làm giảm bớt sự tắc nghẽn và giúp dịch mật lưu thông dễ dàng hơn. Đây là phương pháp có sự can thiệp tối thiểu, thời gian phục hồi nhanh và ít biến chứng. Tuy nhiên, sau một vài tháng, người bệnh có thể cần đặt lại Stent mới nếu khối u phát triển và làm tắc Stent.

Phẫu thuật nối tắt dạ dày

Phẫu thuật nối tắt dạ dày có thể được thực hiện nhằm điều trị tắc ruột do ung thư tụy giai đoạn cuối gây ra. Đây là phương pháp nối trực tiếp dạ dày với đoạn ruột non phía dưới phần ruột bị tắc để đảm bảo quá trình lưu thông ổn định của hệ tiêu hoá. 

Ung thư tụy di căn sống được bao lâu?

ung thư tụy giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Như các bệnh ung thư khác, tỷ lệ sống sót của ung thư tụy sẽ cao hơn rất nhiều nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn khởi phát. Tỷ lệ này khoảng 39.3% đối với u tụy ngoại tiết và lên tới 93% đối với ung thư tụy nội tiết. Tuy nhiên, nếu bệnh được phát hiện khi đã vào giai đoạn cuối, tỷ lệ sống sẽ giảm đi rất nhiều.

Giai đoạn tiến triển ung thư là một trong những yếu tố có vai trò quyết định bệnh nhân ung thư tụy di căn sống được bao lâu. Theo dữ liệu thống kê số bệnh nhân mắc ung thư tụy giai đoạn cuối năm 2010-2016 của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỷ lệ sống sót sau 5 năm chỉ còn khoảng 3%. Do đó, việc chẩn đoán ung thư và chữa trị kịp thời vô cùng quan trọng. Nó trực tiếp quyết định tới mức độ thành công và khả năng kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân ung thư. Ngoài ra, tình trạng sức khỏe, tuổi tác và các yếu tố khác cũng có ảnh hưởng đến tiến triển bệnh. 

Tỷ lệ sống sót nêu trên chỉ dựa theo dữ liệu thống kê các bệnh nhân đã mắc ung thư tụy cách đây hơn 5 năm. Cách tốt nhất để bạn biết được tình trạng ung thư tụy di căn của bạn sống được bao lâu là trao đổi với bác sĩ điều trị.

Ung thư tụy là một căn bệnh hết sức nguy hiểm mà không ai có thể chủ quan được. Người bệnh càng phát hiện sớm thì càng có khả năng kéo dài thời gian sống và nâng cao sức khỏe. Đặc biệt, người mắc ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối cần giữ tinh thần lạc quan và điều trị bệnh theo phác đồ của bác sĩ. Thời gian người bệnh sống được bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào nỗ lực kiên trì của bản thân.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.



Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thư Phạm · Ngày cập nhật: 14/04/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo