backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 13/10/2022

Ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu?

Ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu là thắc mắc thường được bệnh nhân nêu ra với bác sĩ điều trị. Tỷ lệ sống sót có thể giúp người bệnh và gia đình hiểu rõ hơn về khả năng điều trị thành công, cũng như chuẩn bị tâm lý trong những trường hợp xấu nhất.

Tính đến thời điểm hiện tại, ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh có tiên lượng sống cho bệnh nhân tốt nhất trong các bệnh ung thư. Cùng Hello Bacsi tìm hiểu ung thư tiền liệt tuyến sống được bao lâu trong bài viết ngay sau đây nhé!

Ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu tùy thuộc vào nhiều yếu tố

Ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu? Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt phụ thuộc vào nhiều yếu tố và thời gian sống ở mỗi bệnh nhân cũng khác nhau. Thời gian sống của bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt thường phụ thuộc vào:

 • Thời điểm phát hiện bệnh: Ung thư tuyến tiền liệt càng được phát hiện sớm, người mắc bệnh sẽ càng có nhiều khả năng được điều trị thành công và kéo dài sự sống càng lâu.
 • Tốc độ di căn của khối u: Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu thường phát triển chậm, tốc độ di căn của các tế bào ung thư cũng chậm hơn nên tỷ lệ sống là khá cao nếu phát hiện và điều trị kịp thời.
 • Phản ứng của cơ thể với phương pháp điều trị: Mức độ thành công của việc điều trị còn phụ thuộc vào phản ứng của cơ thể với liệu trình điều trị như thế nào. Một số phương pháp điều trị sẽ hiệu quả với người này, nhưng với người khác thì lại không.
 • Tuổi tác và sức khỏe tổng thể: Bệnh nhân càng lớn tuổi, sức khỏe yếu và có các vấn đề sức khỏe khác thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn và thời gian sống cũng rút ngắn lại.
 • ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không

  Ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu theo từng giai đoạn bệnh?

  Mặc dù ung thư tuyến tiền liệt tương đối phổ biến, nhưng đáng mừng là khoảng 90% các trường hợp mắc ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện sớm ở giai đoạn đầu. Lúc này tế bào ung thư chỉ giới hạn trong tuyến tiền liệt và chưa di căn ra xa nên tỷ lệ điều trị thành công khá cao. Theo ước tính, ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ sống sót cao nhất hiện nay. 

  Vậy, ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu theo từng giai đoạn bệnh?

  Giai đoạn 1, 2

  Giai đoạn 1, 2 là khi tế bào ung thư chỉ mới xuất hiện và phát triển ở một bên của tuyến tiền liệt hoặc ít hơn. Tế bào ác tính chỉ ở trong tuyến tiền liệt và chưa di căn ra xa. Gần như 100% nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu và được điều trị tích cực có thể khỏi bệnh và sống được hơn 5 năm hoặc thậm chí là 10-15 năm sau khi được chẩn đoán. Tỷ lệ sống sót tương đối trong 10 năm là khoảng 98% và trong 15 năm là 96%.

  Giai đoạn 3

  Lúc này tế bào ung thư đã phá vỡ lớp bao phủ ( nang) của tuyến tiền liệt và lan vào các ống dẫn tinh dịch (túi tinh). Một khi ung thư tuyến tiền liệt đã lan ra ngoài tuyến tiền liệt, tỷ lệ sống sót sẽ giảm xuống. 

  Vậy, ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu? Đối với nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 3, đa số trường hợp có thể sống sót thêm khoảng từ 5 năm nếu được điều trị tích cực. Một số trường hợp khác có thể sống khoảng từ 1-5 năm sau khi được chẩn đoán.

  Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối sống được bao lâu?

  Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối sống được bao lâu? Ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn cuối là khi tế bào ung thư đã lan sang các cơ quan lân cận khác, chẳng hạn như bàng quang. Ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc các bộ phận khác trên cơ thể bên ngoài khung chậu, chẳng hạn như phổi, gan hoặc xương. 

  ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn cuối

  Ung thư tuyến tiền liệt di căn xương sống được bao lâu? Tỷ lệ sống sót của người bệnh mắc ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối khá mong manh và tùy thuộc vào mức độ di căn của khối u. Khoảng 1/3 trường hợp mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn cuối có thể sống sót được khoảng 5 năm sau khi chẩn đoán. Thông thường, khả năng chữa lành bệnh ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn cuối là rất thấp và thời gian sống của bệnh nhân chỉ khoảng vài tháng hoặc kéo dài được 1-2 năm là tối đa.

  Ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không?

  Ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không? Khi bệnh ở giai đoạn đầu và chưa di căn, bác sĩ có thể sử dụng phương pháp xạ trị, phẫu thuật cắt bỏ tuyến hạch huyết ở vùng chậu kết hợp với điều trị nội khoa để tiêu diệt hoàn toàn khối u và ngăn ngừa tái phát. Nếu sau 5 năm, bệnh không tái phát nghĩa là điều trị thành công.

  Đối với các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối, tỷ lệ chữa khỏi hẳn tương đối thấp. Hầu như phác đồ điều trị sẽ kết hợp xạ trị, hóa trị, điều trị nội tiết tố, phẫu thuật cắt đi tuyến tiền liệt, tập trung làm chậm tiến triển bệnh và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân càng lâu càng tốt.

  Nói chung, ung thư tuyến tiền liệt vẫn có thể chữa khỏi và kéo dài được tuổi thọ cho bệnh nhân đến tận 10-15 năm tùy trường hợp. Những trường hợp may mắn phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, khối u chưa di căn ra xa và sức khỏe bệnh nhân tốt, đáp ứng tốt phác đồ điều trị và phục hồi nhanh thì tuổi thọ của bệnh nhân sẽ không bị giảm nhiều.

  Phương pháp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt

  Ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu còn tùy thuộc vào ý chí và lối sống của bệnh nhân. Một số phương pháp đơn giản giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt như:

  ung thư tiền liệt tuyến di căn

  • Tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ: Bệnh nhân cần nghiêm chỉnh tuân thủ phác đồ điều trị mà bác sĩ đã đưa ra. Phác đồ điều trị thích hợp giúp tăng khả năng chữa khỏi bệnh ở giai đoạn đầu và kéo dài tuổi thọ khi bệnh đã ở giai đoạn cuối.
  • Duy trì chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh: Tập thể dục thường xuyên, nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống lành mạnh, bổ sung đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng để giúp tăng sức đề kháng, kéo dài tuổi thọ.
  • Giữ vững tinh thần lạc quan: Tinh thần tốt sẽ giúp rút ngắn thời gian điều trị bệnh và kéo dài tuổi thọ. Bệnh nhân hãy luôn suy nghĩ tích cực, tìm sự chia sẻ và động viên từ người thân trong gia đình để luôn giữ vững tinh thần trong suốt quá trình điều trị bệnh.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 13/10/2022

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo