backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Nguyên nhân và dấu hiệu ung thư phổi: Tìm hiểu ngay!

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 15/04/2022

Nguyên nhân và dấu hiệu ung thư phổi: Tìm hiểu ngay!

Ung thư phổi là tình trạng các tế bào mô phổi nhân lên và phân chia vô độ, mất kiểm soát. Điều này vô tình làm thúc đẩy sự phát triển của các khối u ác tính. Bệnh có thể dẫn đến tử vong nếu không có các biện pháp chữa trị, hỗ trợ kịp thời.

Nguyên nhân gây ung thư phổi

Phần lớn các trường hợp mắc ung thư phổi là do khói thuốc (thuốc lá, thuốc lào, xì gà) gây ra, bao gồm cả người trực tiếp hút lẫn người hút thuốc thụ động. Bên cạnh đó, một số yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này đó là: Lối sống thiếu khoa học, sử dụng thực phẩm không đảm bảo chất lượng, tính chất nghề nghiệp thường xuyên phải tiếp xúc với các chất độc hại.

Mặc dù có rất nhiều yếu tố hình thành bệnh ung thư phổi, nhưng theo một nhận định mới thì nguyên nhân chính là do sự rối loạn quá trình chết tế bào theo chương trình, xảy ra khi cơ thể tiếp xúc với tác nhân sinh u bướu (viêm nhiễm kéo dài, ô nhiễm không khí trong nhà, ô nhiễm môi trường, hóa chất, thực phẩm độc hại…). Hậu quả là những tế bào già, lỗi, tế bào lạ không bị tiêu diệt. Khi cơ thể chỉ có tế bào sinh ra mà không có tế bào chết đi là quá trình tăng sinh tế bào.

Nếu sự tăng sinh tế bào này không được kiểm soát sẽ dẫn đến dị sản và loạn sản tế bào, hình thành tế bào tiền u bướu. Đây chính là nguyên nhân sâu xa cũng như mầm mống hình thành khối u nói chung và u phổi nói riêng trong cơ thể.

Bên cạnh đó, u phổi lại có đặc điểm là độ ác tính cao và tốc độ nhân lên rất nhanh, dễ tái phát hơn các loại u khác. Do vậy, vấn đề cần đặt ra là phải phát hiện và ngăn chặn ngay từ giai đoạn sớm của quá trình này.

Dấu hiệu của bệnh ung thư phổi

Các triệu chứng của ung thư phổi không phải lúc nào cũng biểu hiện rõ rệt cho đến khi tình trạng bệnh đã đến giai đoạn muộn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nhận thấy một vài dấu hiệu cảnh báo, chẳng hạn như:

  • Khó thở
  • Sút cân
  • Ăn uống không ngon
  • Đau đầu không rõ nguyên nhân
  • Giọng nói thay đổi, khàn giọng liên tục
  • Ho kéo dài, cơn ho dần trở nặng hơn theo thời gian
  • Thường xuyên mắc phải các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, chẳng hạn như viêm phổi hoặc viêm phế quản.

Những phương pháp điều trị ung thư phổi

Hỗ trợ chữa ung thư phổi bằng Đông y

Phương pháp điều trị ung thư phổi phụ thuộc vào vị trí của khối u và giai đoạn tiến triển của bệnh, cũng như sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Những biện pháp chữa ung thư phổi hiện nay gồm:

Phẫu thuật

Bác sĩ sẽ áp dụng hình thức phẫu thuật để loại bỏ khối u và mô ở các khu vực xung quanh mà tế bào ung thư di căn đến. Trong trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ có thể cắt đi toàn bộ phổi. Lúc này sức khỏe người mắc sẽ bị suy giảm rất nhiều.

Hóa trị

Phương pháp điều trị này sử dụng hóa chất để thu nhỏ hoặc tiêu diệt tế bào ung thư, từ đó giúp quá trình điều trị diễn ra dễ dàng hơn. Tuy nhiên, hóa trị là một biện pháp can thiệp mạnh mẽ, không chỉ tác động đến tế bào ung thư mà còn ảnh hưởng đến cả tế bào lành và gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, bao gồm buồn nôn, giảm cân quá mức, thiếu máu, chán ăn, rối loạn tiêu hóa…

Xạ trị

Phương pháp này sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Bác sĩ cũng có thể sử dụng bức xạ để thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật. Xạ trị chủ yếu hữu ích đối với các trường hợp ung thư phổi mới xảy ra ở một vị trí và chưa lan rộng.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 15/04/2022

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo