backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Trong các loại ung thư, bệnh ung thư nào nhẹ nhất?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Lương Lan · Ngày cập nhật: 18/04/2024

Trong các loại ung thư, bệnh ung thư nào nhẹ nhất?

Hiện nay, mặc dù vẫn chưa thể chữa khỏi bệnh ung thư nhưng những tiến bộ trong điều trị đã giúp cải thiện tỷ lệ sống sót của người bệnh lên rất nhiều. Có rất nhiều bệnh nhân kiểm soát được bệnh, không còn tế bào ung thư trong cơ thể trong suốt một thời gian dài. Vì vậy, nếu bạn nhận chẩn đoán ung thư thì cũng đừng vội bi quan. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu trong các loại ung thư ung thư nào nhẹ nhất?

Để xem xét về bệnh ung thư nào nhẹ nhất, những bệnh được liệt kê dưới đây được dựa trên tỷ lệ sống được trên 5 năm cao và người bệnh có khả năng phục hồi tốt hơn.

Ung thư nào nhẹ nhất?

1. Ung thư tuyến tiền liệt đứng đầu

Điều may mắn là 100% bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có thể sống được trên 5 năm tính từ thời điểm chẩn đoán. 

Trong quá trình điều trị, các bác sĩ còn nhận thấy có nhiều khối u ở vị trí này tiến triển rất chậm, thậm chí không phát triển trong nhiều năm. Có những trường hợp chỉ theo dõi mà không cần điều trị, bệnh nhân vẫn sống khỏe mạnh trong thời gian dài.

Mặc dù vậy, ung thư tuyến tiền liệt di căn lại rất khó điều trị. Ung thư nào nhẹ nhất có ung thư tuyến tiền liệt chỉ khi nó được phát hiện và kiểm soát trước khi kịp di căn.

2. Ung thư tuyến giáp cũng có tiên lượng tốt

ung thư nào nhẹ nhất ung thư tuyến giáp

Tùy vào loại mô tuyến giáp bị ung thư mà số lượng bệnh nhân sống được trên 5 năm kể từ khi chẩn đoán lên đến 100%.

Hơn thế nữa, các kỹ thuật chẩn đoán hiện đại ngày nay có thể giúp phát hiện bệnh này từ rất sớm, từ đó, việc điều trị cũng có nhiều triển vọng hơn.

3. Ung thư nào nhẹ nhất ở nam giới? Ung thư tinh hoàn

Với ung thư tinh hoàn, có 95.3% nam giới sống được trên 5 năm kể từ lúc phát hiện bệnh.

Khi khối u còn nằm trong tinh hoàn, chưa lan tràn sang nơi khác, bác sĩ sẽ phẫu thuật để cắt bỏ đi 1 trong 2 tinh hoàn mang ung thư. Nếu may mắn chỉ phải cắt bỏ 1 bên thì nam giới vẫn bảo tồn được việc sinh sản.

Ung thư tinh hoàn được xếp vào 1 trong 6 loại ung thư nào nhẹ nhất là bởi dù bệnh có ở giai đoạn muộn thì kết quả điều trị vẫn rất khả quan. Khoảng 73% trường hợp di căn phức tạp vẫn sống được trên 5 năm sau chẩn đoán. Bác sĩ sẽ phẫu thuật kết hợp với hóa trị hoặc xạ trị để kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

4. Ung thư da

Ung thư da có 3 loại phổ biến là ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư biểu mô tế bào tuyến và ung thư hắc tố.

Dù không có thống kê về tỷ lệ sống sót của ung thư biểu mô tế bào đáy và vảy, nhưng khả năng điều trị cao và hầu như không ai tử vong vì bệnh.

Với ung thư hắc tố, đây là một trong những loại ung thư da mà 91.5% người bệnh sẽ sống được trên 5 năm. Trong đó:

  • 99% sống trên 5 năm nếu khối u chưa lan tràn vào hạch bạch huyết
  • 68% sống trên 5 năm nếu ung thư đã lan tràn vào hạch bạch huyết.

Dựa vào hình ảnh ung thư da, người bệnh có thể phát hiện được bệnh này ở giai đoạn sớm. Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật.

Tuy nhiên, ung thư hắc tố sẽ trở nên nguy hiểm nếu như nó không được chẩn đoán sớm. Khối u di căn một cách nhanh chóng, lan tràn tới các bộ phận khác trong cơ thể. Trong trường hợp, ung thư đã phát triển ra ngoài bề mặt da thì sẽ khó kiểm soát. Ở giai đoạn di căn, chỉ có 30% bệnh nhân còn sống được trên 5 năm.

Vì vậy, bạn hãy nắm rõ cách kiểm tra ung thư da và đi khám ngay khi có dấu hiệu bất thường.

5. Ung thư nào nhẹ nhất ở phụ nữ? Ung thư vú

ung thư nào nhẹ nhất ung thư vú

Tiên lượng của bệnh nhân ung thư vú giai đoạn đầu khá tốt. Có 100% chị em sống được trên 5 năm khi được chẩn đoán ở giai đoạn 0 và I. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm ở giai đoạn II là 93% và giai đoạn III là 72%.

Thế nhưng, cũng giống như ung thư tinh hoàn, ung thư vú di căn có tiên lượng rất xấu. Chỉ 22% bệnh nhân sống được sau 5 năm. Bác sĩ sẽ tiến hành kết hợp nhiều phương pháp điều trị khác nhau nhằm giảm triệu chứng và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

6. Ung thư cổ tử cung

  • Khi ung thư cổ tử cung được chẩn đoán ở giai đoạn đầu, có khoảng 91% bệnh nhân sẽ sống được trên 5 năm.
  • Khi ung thư đã lan đến các cơ quan hoặc hạch bạch huyết ở khu vực lân cận, có khoảng 60% bệnh nhân sống được trên 5 năm.
  • Tuy nhiên, khi đã di căn, ung thư nào nhẹ nhất ở phụ nữ sẽ không có ung thư cổ tử cung vì lúc này chỉ còn 19% bệnh nhân sống được trên 5 năm.

Bạn có thể quan tâm:

Loại ung thư nào nhẹ nhất chỉ mang tính tương đối

Bạn cần phải hiểu rằng những số liệu kể trên chỉ là trung bình, không đại diện cho tất cả các trường hợp. Tuổi thọ của một bệnh nhân ung thư phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa như:

  • Giới tính
  • Tuổi tác
  • Giai đoạn bệnh ung thư lúc được chẩn đoán
  • Khả năng đáp ứng với điều trị hay ung thư có chữa được không
  • Tình trạng sức khỏe hiện tại, có mắc kèm bệnh lý nào không.
Vì vậy, điều bạn cần làm là thăm khám, theo sát chỉ định của bác sĩ, luôn giữ tinh thần lạc quan dù mình có mang bệnh ung thư nào nhẹ nhất, hay ung thư nào chết nhanh nhất hay không. Đây là cách tuyệt vời nhất để kéo dài tuổi thọ.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Lương Lan · Ngày cập nhật: 18/04/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo