backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Nhận biết sớm 7 dấu hiệu ung thư dương vật

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Kiến Bình · Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 24/10/2022

Nhận biết sớm 7 dấu hiệu ung thư dương vật

Ung thư dương vật xảy ra khi các tế bào ác tính trong dương vật phát triển ngoài tầm kiểm soát. Dấu hiệu ung thư dương vật khá đa dạng, bạn có thể quan sát chúng bằng mắt thường. 

Nhận biết sớm triệu chứng bệnh là chìa khóa để nâng cao cơ hội điều trị. Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu dấu hiệu ung thư dương vật là gì trong bài viết này nhé!

1. Thay đổi trên da của dương vật

Dương vật là một bộ phận thuộc cơ quan sinh dục của nam giới. Thân dương vật được tạo thành bởi 3 khối mô cương (2 thể hang nằm song song phía trên và 1 thể xốp – bao quanh niệu đạo – nằm ở mặt dưới). Bên ngoài 3 khối này có các lớp bọc. Phần đầu dương vật được gọi là quy đầu, được bao bọc bởi một lớp bao quy đầu (nửa da nửa niêm mạc).

Có một số người có lớp bao quy đầu dài hoặc hẹp hơn bình thường, khiến đầu dương vật khó lộ ra bên ngoài.

dấu hiệu ung thư dương vật là thay đổi màu da

Hầu hết các trường hợp dấu hiệu ung thư dương vật ảnh hưởng đến lớp da của bao quy đầu hoặc đầu dương vật, nhưng nó cũng có thể nằm trên da phần thân dương vật. Những thay đổi bất thường trên da quy đầu/bao quy đầu bao gồm:

 • Thay đổi về màu sắc da  
 • Da bao quy đầu dày lên, khiến bạn bị hẹp bao quy đầu, rất khó để tuột bao quy đầu

2. Vết loét trên dương vật

Sự phát triển vết loét hoặc cục u trên dương vật không lành trong vòng 4 tuần có thể là dấu hiệu ung thư dương vật. Chúng thường trông giống như mụn cóc, vết loét hoặc vết phồng rộp. Chúng thường không đau nhưng lại có thể gây chảy máu.

Bạn nên đi khám nếu phát hiện thấy bất kỳ vết sưng hoặc triệu chứng bất thường nào trên dương vật, ngay cả khi nó không gây đau đớn. Bất kỳ sự bất thường nào không cải thiện sau khoảng 4 tuần, hoặc trở nên nghiêm trọng thì cần được bác sĩ kiểm tra.

3. Dấu hiệu tổn thương dương vật do nhiễm trùng

Bạn có thể nhận thấy xuất hiện những tổn thương bội nhiễm, rỉ dịch, máu hoặc mủ hôi, lâu lành phát triển trên dương vật hoặc dưới bao quy đầu. Điều quan trọng là phải nhận biết sớm những biểu hiện bất thường để thăm khám và điều trị kịp thời.

4. Chảy máu từ dương vật

Chảy máu từ dương vật có thể là một biểu hiện của ung thư dương vật, ngoài ra, bạn cũng có thể bị chảy máu dưới bao quy đầu.

5. Tiết dịch có mùi hôi là dấu hiệu ung thư dương vật

dấu hiệu ung thư dương vật là tiết dịch có mùi

Tiết dịch có mùi hôi có thể xảy ra do nhiễm trùng hoặc do vật gì đó gây kích ứng da dương vật. Dấu hiệu này cũng có thể là do bạn không vệ sinh dương vật thường xuyên hoặc vệ sinh không đủ kỹ lưỡng, khiến bựa sinh dục (còn gọi là chất smegma) tích tụ tại đây.

6. Sưng tấy dương vật

Sưng tấy ở phần cuối của dương vật, đặc biệt là khi bao quy đầu bị thắt lại, là một dấu hiệu của ung thư dương vật. Việc tuột bao quy đầu có thể trở nên khó khăn hơn do hẹp bao quy đầu. Ngoài ra, dấu hiệu ung thư dương vật cũng có thể là sưng tấy và kích ứng ở đầu dương vật (viêm bao quy đầu).

7. Nổi hạch dưới da ở vùng bẹn

Nếu ung thư lan tràn từ dương vật, thường di căn đầu tiên đến các hạch bạch huyết ở bẹn. Điều này có thể làm cho các hạch bạch huyết đó sưng lên. Thông thường, chúng có kích thước bằng hạt đậu và bạn sẽ không thể cảm nhận được. Nếu chúng sưng lên, các hạch bạch huyết có thể giống như những cục u dưới da.

Tuy nhiên, các hạch bạch huyết sưng lên không phải lúc nào cũng có nghĩa là ung thư đã di căn đến đó. Các hạch bạch huyết là tập hợp các tế bào của hệ thống miễn dịch, vì vậy, thông thường, chúng sưng lên để phản ứng với nhiễm trùng. Da vùng ung thư dương vật thường có thể bị nhiễm trùng, đôi khi khiến các hạch bạch huyết gần đó sưng lên, ngay cả khi ung thư chưa di căn đến.

Các dấu hiệu ung thư dương vật di căn khác

Những dấu hiệu ung thư dương vật di căn có thể bao gồm:

 • Nổi cục u ở háng
 • Mệt mỏi
 • Đau bụng dưới
 • Đau xương
 • Chán ăn
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân
 • Đau khi va chạm, khi giao hợp, thậm chí khi đi tiểu.

Khi nào đến gặp bác sĩ?

khi nào nên đến gặp bác sĩ?

Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu bạn có:

 • Xuất hiện vết loét hoặc đau trên dương vật không lành trong vòng 4 tuần
 • Các triệu chứng bất thường và không cải thiện
 • Bất kỳ thay đổi nào về hình dáng dương vật
 • Chảy máu từ dương vật
 • Đã điều trị các triệu chứng mà không cải thiện.

Một người đàn ông có những dấu hiệu ung thư dương vật vừa đề cập ở trên không phải chắc chắn bị bệnh này. Trên thực tế, nhiều khả năng là do các bệnh lý ít nghiêm trọng khác gây ra, chẳng hạn như dị ứng, nhiễm trùng, các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Dù vậy, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu thấy mình có bất kỳ bất thường nào để tìm ra nguyên nhân và điều trị nếu cần. Chẩn đoán càng sớm, bạn có thể bắt đầu điều trị càng sớm và cơ hội phục hồi càng cao.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Trần Kiến Bình

Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 24/10/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo