backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Ung thư buồng trứng sống được bao lâu?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 22/09/2023

Ung thư buồng trứng sống được bao lâu?

Ung thư buồng trứng là một căn bệnh nguy hiểm và phổ biến hàng thứ 7 trong các loại ung thư ở phụ nữ trên toàn thế giới. Nếu bạn hoặc người thân trong gia đình được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng, thì việc quan tâm đầu tiên chắc chắn sẽ là bị ung thư buồng trứng sống được bao lâu.

Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu cụ thể hơn nhé!

Ung thư buồng trứng sống được bao lâu?

Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) đã tiến hành thống kê khả năng sống sót cho những người phụ nữ mắc bệnh ung thư buồng trứng tại Anh. Theo những kết quả này, chúng ta có một câu trả lời tương đối về vấn đề ung thư buồng trứng sống được bao lâu như sau:

 • Hơn 70% phụ nữ sẽ sống sót trong 1 năm hoặc hơn sau khi được chẩn đoán bệnh
 • Gần 45% phụ nữ sẽ sống sót trong 5 năm hoặc hơn sau khi được chẩn đoán bệnh
 • Hơn 35% phụ nữ sẽ sống sót từ 10 năm trở lên sau khi được chẩn đoán bệnh.
 • ung thư buồng trứng sống được bao lâu, có chết không?

  Tuy nhiên, những con số này chỉ tính toán trên lần đầu tiên bệnh nhân được chẩn đoán. Chúng không thống kê những người bệnh ung thư lan rộng hoặc tái phát sau khi điều trị.

  Mốc thời gian 1 năm, 5 năm hay 10 năm chỉ là mốc thời gian tương đối để đo lường sự sống, giúp mọi người dễ hình dung hơn. Có những bệnh nhân may mắn hơn hoặc được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể sống lâu hơn thế.

  Vì vậy, vấn đề ung thư buồng trứng sống được bao lâu không giống nhau giữa mỗi người. Nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

  Ung thư buồng trứng sống được bao lâu phụ thuộc vào yếu tố nào?

  ung thư buồng trứng sống được bao lâu phụ thuộc vào yếu tố nào?

  1. Giai đoạn bệnh

  Ung thư buồng trứng sống được bao lâu phụ thuộc rất lớn vào giai đoạn bệnh khi được chẩn đoán. Tiến hành xét nghiệm chẩn đoán ung thư buồng trứng càng sớm thì khả năng điều trị thành công càng cao, đồng nghĩa với việc tuổi thọ cho người bệnh cũng cao hơn.

  Cũng theo thống kê của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS), tỷ lệ sống sót theo từng giai đoạn bệnh như sau:

  • Giai đoạn I: Ung thư được tìm thấy trong một hoặc cả hai buồng trứng với các dấu hiệu chưa rõ ràng. Ung thư buồng trứng giai đoạn 1 sống được bao lâu? Trong giai đoạn đầu, nếu may mắn chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, gần 95% bệnh nhân có thể sẽ sống sót trong 5 năm hoặc hơn.
  • Giai đoạn II: Ung thư được tìm thấy ở một hoặc cả hai buồng trứng và đã lan đến các cơ quan khác trong khung chậu. Ung thư buồng trứng giai đoạn 2 sống được bao lâu? Trong giai đoạn này, gần 70% phụ nữ sẽ sống sót từ 5 năm trở lên sau khi được chẩn đoán.
  • Giai đoạn III: Ung thư được tìm thấy ở một hoặc cả hai buồng trứng và đã lan ra ngoài khung chậu đến niêm mạc bụng (phúc mạc) hoặc đến các hạch bạch huyết gần đó. Ung thư buồng trứng giai đoạn 3 sống được bao lâu? Tiên lượng lúc này đã kém đi, chỉ có khoảng 25% phụ nữ sẽ sống sót từ 5 năm trở lên sau khi được chẩn đoán.
  • Giai đoạn IV: Ung thư lúc này đã lan ra ngoài bụng, di căn đến các bộ phận ở xa hơn, chẳng hạn như phổi hoặc gan. Ung thư buồng trứng di căn sống được bao lâu hay ung thư buồng trứng giai đoạn 4 sống bao lâu? Chỉ có khoảng 15% bệnh nhân sẽ sống sót trong 5 năm hoặc hơn sau khi được chẩn đoán.

  2. Các yếu tố khác

  ung thư buồng trứng sống được bao lâu phụ thuộc vào tuổi tác

  Không chỉ giai đoạn bệnh, ung thư buồng trứng sống được bao lâu còn liên quan đến một số các yếu tố sau đây:

  • Khả năng đáp ứng với điều trị. Khả năng sống sót của bệnh nhân cũng bị ảnh hưởng bởi kết quả điều trị. Liệu bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ tất cả khối u hay không, hoặc quá trình hóa trị, xạ trị có mang đến kết quả tích cực hay không. Việc điều trị càng thành công thì tuổi thọ của bệnh nhân sẽ càng được kéo dài.
  • Tuổi tác. Những người phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh khi còn trẻ (dưới 65 tuổi) thường có khả năng sống sót tốt hơn.

  Ngoài ra, sức khỏe tổng thể, loại khối u ác tính, các yếu tố di truyền ở mỗi bệnh nhân cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ.

  Khi quan tâm đến vấn đề ung thư buồng trứng sống được bao lâu thì bạn cũng nên hiểu rằng, tất cả những số liệu thống kê vừa đề cập ở trên đều chỉ dựa trên các nghiên cứu về số lượng người được chẩn đoán bệnh lần đầu tại Anh. Vì vậy, những con số này cũng chỉ mang tính tương đối.

  Tóm lại, hãy thăm khám và điều trị sớm với bác sĩ ngay khi nhận thấy dấu hiệu bất thường để biết được trường hợp của mình thì hi vọng vào việc điều trị, tuổi thọ sẽ ra sao. Bạn lo sợ không biết ung thư buồng trứng có chết không? May mắn thay, những phương pháp điều trị ung thư buồng trứng ngày càng được cải thiện theo thời gian và mang lại kết quả tốt hơn, góp phần kéo dài khả năng sống sót cho người bệnh. 

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 22/09/2023

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo