backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Ung thư buồng trứng giai đoạn 3

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Kiến Bình · Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 10/08/2023

  Ung thư buồng trứng giai đoạn 3

  Ung thư buồng trứng giai đoạn 3 (giai đoạn III) là khi ung thư đã lan ra ngoài khung chậu vào màng bụng hoặc đến các hạch bạch huyết phía sau màng bụng. Theo thống kê, khoảng 60% tất cả các trường hợp ung thư buồng trứng được chẩn đoán khi ở giai đoạn 3.

  Vậy, việc điều trị ung thư ở giai đoạn này ra sao và tiên lượng sống có tốt không? Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé!

  Ung thư buồng trứng giai đoạn 3 (III) là gì?

  Ung thư buồng trứng giai đoạn 3 (III) là khi ung thư được tìm thấy ở trong một hoặc cả hai buồng trứng. Lúc này, khối u đã lan đến (phúc mạc) hoặc các hạch bạch huyết sau phúc mạc như hạch chậu, hạch cạnh động mạch chủ. Giai đoạn này, khối u cũng có thể đã lan tới bao gan hoặc lách.

  ung thư buồng trứng giai đoạn 3

  Cụ thể, bệnh cũng được chia làm 3 giai đoạn nhỏ hơn như sau:

  • Giai đoạn 3a (hay giai đoạn IIIA): Di căn vi thể phúc mạc có hoặc không có di căn hạch sau phúc mạc.
  • Giai đoạn 3b (hay giai đoạn IIIB): Di căn đại thể phúc mạc, đường kính lớn nhất không quá 2cm, có hoặc không có di căn hạch sau phúc mạc.
  • Ung thư buồng trứng giai đoạn 3c (hay giai đoạn IIIC): Di căn đại thể phúc mạc, đường kính > 2cm, có hoặc không di căn hạch sau phúc mạc, bao gan hoặc lách.

  Điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn 3 (III)

  Mục đích điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn 3 (III) là kiểm soát khối u, ngăn ngừa bệnh tiến triển và làm giảm nhẹ triệu chứng nhằm kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

  Các phương pháp điều trị lúc này tương tự như ung thư buồng trứng giai đoạn 2, chúng có thể bao gồm phẫu thuật và hóa trị. Các bác sĩ sẽ chẩn đoán và xem xét một số yếu tố khi quyết định xem bạn có thể phẫu thuật hay không và liệu có nên hóa trị trước hay sau khi phẫu thuật.

  Chẳng hạn như: ung thư đã lan tràn đến đâu, có khả năng loại bỏ hết ung thư bằng phẫu thuật hay không, cũng như tình hình sức khỏe của bệnh nhân, tuổi tác, các bệnh lý đi kèm, cũng như mong muốn của bệnh nhân.

  điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn 3

  Phẫu thuật

  Phẫu thuật điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn 3 giống như đối với giai đoạn 2. Bác sĩ sẽ tiến hành cắt tử cung toàn bộ, 2 phần phụ và mạc nối. Mục đích là cố gắng cắt bỏ một cách triệt để nhất. Nếu ung thư lan tràn vào hạch bạch huyết, việc nạo hạch cũng sẽ được thực hiện.

  Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể được hóa trị hỗ trợ để loại bỏ bất kỳ khối ung thư vi thể nào còn sót lại, nhằm hạn chế bệnh tái phát, kéo dài thời gian sống thêm.

  Hóa trị điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn 3

  Hóa trị sau phẫu thuật

  Hóa trị bổ trợ (hay hỗ trợ) sau phẫu thuật nhằm mục đích giảm nguy cơ ung thư tái phát và kéo dài thời gian sống thêm. Nhưng nếu bác sĩ phẫu thuật không thể loại bỏ tất cả khối u thì hóa trị lúc này nhằm mục đích thu nhỏ hoặc tiêu diệt hết các khối u còn sót lại. Một số phụ nữ sau đó có thể phải phẫu thuật thêm một lần nữa nếu cần thiết (còn gọi là phẫu thuật “xem lại”/second look).

  Hóa trị trước phẫu thuật

  Bạn có thể được chỉ định điều trị bằng hóa trị liệu trước khi tiến hành phẫu thuật nếu bác sĩ thấy phẫu thuật không thể loại bỏ tất cả khối u hoặc bệnh nhân không đủ sức khỏe để làm phẫu thuật ngay từ đầu. Hóa trị lúc này giúp thu nhỏ khối u để loại bỏ dễ dàng hơn khi phẫu thuật.

  Thuốc nhắm mục tiêu

  Đối với một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc nhắm mục tiêu (thuốc sinh học) được gọi là bevacizumab kết hợp với hóa trị để gia tăng hiệu quả điều trị.

  Ngoài ra, một số phương pháp điều trị khác có thể được thực hiện nhằm làm chậm sự tiến triển của khối u và giảm nhẹ triệu chứng đang gặp phải, chẳng hạn như xạ trị, điều trị cổ trướng hoặc tắc ruột.

  Tiên lượng

  ung thư buồng trứng giai đoạn 3 sống được bao lâu?

  Nhiều chị em phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh đều trăn trở với câu hỏi ung thư buồng trứng giai đoạn 3 sống được bao lâu. Theo thống kê, trung bình tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh nhân mắc bệnh ung thư ở giai đoạn này là khoảng 39%.

  Tỷ lệ sống sót thường dựa trên các nghiên cứu về số lượng lớn người, nhưng có thể thay đổi tùy theo từng trường hợp cụ thể. Bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, sức khỏe tổng thể, loại ung thư và mức độ cơ thể đáp ứng với điều trị. Vì vậy, hãy cứ lạc quan, theo sát tiến trình điều trị và tuân thủ chỉ định của bác sĩ để sống khỏe, sống lâu hơn với ung thư buồng trứng giai đoạn 3 nhé.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Trần Kiến Bình

  Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


  Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 10/08/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo