backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Các bài thuốc nam chữa ung thư buồng trứng liệu có hiệu quả?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ CKI Lai Ngọc Hiền · Dinh dưỡng - Da liễu Thẩm mỹ · Bệnh viện Y học Cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 07/05/2024

Các bài thuốc nam chữa ung thư buồng trứng liệu có hiệu quả?

Nhiều người tìm kiếm các bài thuốc y học cổ truyền chữa ung thư buồng trứng với mong muốn kiểm soát bệnh và kéo dài thời gian sống. Vậy, liệu phương pháp này có thực sự hiệu quả hay không? Mời bạn cùng Hello Bacsi đi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết ngay sau đây!

Điều trị ung thư buồng trứng bằng những phương pháp nào?

Ung thư buồng trứng là tình trạng xuất hiện khối u ác tính bên trong buồng trứng – một bộ phận thuộc cơ quan sinh dục ở nữ giới. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, nhưng phổ biến nhất là những người đang trong độ tuổi sinh sản.

Triệu chứng ung thư buồng trứng thường không biểu hiện rõ ràng trong giai đoạn đầu. Hầu hết trường hợp chẩn đoán và phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn. Tùy thuộc vào bệnh đang ở giai đoạn nào, sức khỏe tổng thể và mong muốn của người bệnh, bác sĩ có thể chỉ định điều trị ung thư buồng trứng bằng các phương pháp sau đây:

 • Phẫu thuật: Các phương pháp phẫu thuật được lựa chọn tùy vào mức độ lan rộng của bệnh và sự mong muốn có con của bệnh nhân. Chúng bao gồm: cắt bỏ một bên buồng trứng, cắt bỏ cả hai buồng trứng, cắt bỏ cả hai buồng trứng và tử cung nhằm mục đích loại được triệt để khối u.
 • Hóa trị: Sử dụng hóa chất để thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật hoặc tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật.
 • Thuốc nhắm mục tiêu: là sử dụng thuốc để xác định và tấn công các tế bào ung thư. Liệu pháp nhắm mục tiêu thay đổi cách tế bào ung thư phát triển và phân chia.
 • Liệu pháp hormone. Một số bệnh ung thư buồng trứng cần hormone estrogen để phát triển. Đây là phương pháp sử dụng thuốc để ngăn chặn việc sản xuất hormone estrogen, giúp kiểm soát những tế bào ung thư buồng trứng.
 • Liệu pháp miễn dịch. Phương pháp này sử dụng hệ thống miễn dịch của chính cơ thể người bệnh để chống lại ung thư.

Bài thuốc y học cổ truyền chữa ung thư buồng trứng có hiệu quả không?

Thuốc nam chữa ung thư buồng trứng hiệu quả không

Nhìn chung, tác dụng của bài thuốc Đông y còn hạn chế và phụ thuộc nhiều vào tình trạng bệnh, cũng như cơ địa của bệnh nhân. Hơn nữa, bạn cần kiên trì sử dụng trong thời gian dài thì mới thấy rõ hiệu quả tác dụng của bài thuốc.

Một số người lựa chọn sử dụng thêm thuốc nam hỗ trợ chữa ung thư buồng trứng bởi những ưu điểm sau đây:

 • Các bài thuốc này đều sử dụng nguyên liệu từ thiên nhiên dễ kiếm. 
 • Hầu hết các bài thuốc đều dễ thực hiện ngay tại nhà, chủ yếu là sắc lấy nước uống hàng ngày.
 • Có thể dùng cho nhiều đối tượng.
 • Ít gây ra các tác dụng phụ ngoài ý muốn nên có thể sử dụng trong thời gian dài.
 • Ngoài tác dụng hỗ trợ nâng đỡ tổng trạng, các bài thuốc y học cổ truyền chữa ung thư buồng trứng còn giúp tăng cường miễn dịch và lưu thông khí huyết.

Dù có nhiều ưu điểm nhưng trước khi sử dụng các bài thuốc y học cổ truyền chữa ung thư buồng trứng, bạn cũng nên lưu ý rằng:

 • Đây không phải là cách để chữa khỏi bệnh mà chỉ giúp hỗ trợ điều trị bên cạnh các phương pháp y học hiện đại, góp phần kéo dài tuổi thọ.
 • Tình trạng ung thư rất phức tạp, không 1 phuơng thuốc nào điều trị dứt hẳn. Do vậy, việc dùng thuốc phải dựa vào triệu chứng và tổng trạng chung của người bệnh nên cần thăm khám và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi điều trị, đặc biệt là trong trường hợp bạn muốn kết hợp cả Tây y và Đông y.
 • Nếu có các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng, dị ứng,… trong quá trình sử dụng bài thuốc thì cần ngừng dùng và thăm khám ngay với bác sĩ.
 • Liều lượng các vị thuốc trong mỗi bài thuốc nên được bác sĩ kê toa.

Ưu điểm Thuốc nam chữa ung thư buồng trứng

Các bài thuốc nam chữa ung thư buồng trứng

Theo quan niệm Đông y, ung thư buồng trứng được chia ra làm nhiều thể bệnh dựa trên những đặc điểm và triệu chứng lâm sàng của người bệnh. Tùy theo từng thể bệnh sẽ có bài thuốc chữa ung thư buồng trứng phù hợp.

Sau đây là một số thể lâm sàng thường gặp:

1. Bài thuốc chữa ung thư buồng trứng thể tỳ thận hư

Ung thư buồng trứng thể tỳ thận hư thường có những triệu chứng như: lạnh đau vùng bụng, đầy chướng bụng, tiêu lỏng, không có kinh nguyệt, đau mỏi lưng, gối, tay chân lạnh, phù thủng, người gầy xanh xao, lưỡi đỏ, rêu lưỡi ít, bắt mạch thấy trầm, tế, sác…

Tham khảo các bài thuốc:

Bài thuốc 1: Hoàng kỳ, đan sâm, ngũ lăng tử (khế), sơn từ cô, đảng sâm, bổ cốt chi, phòng phong, sơn đậu căn.

Bài thuốc 2: Kiện tỳ ích thận dương (Đảng sâm, bạch truật, bổ cốt chỉ, thỏ ti tử, nữ trinh tử, câu kỷ tử)

Có thể giảm hoặc gia thêm một số trong các vị thuốc sau: Can khương, thương truật, nhục đậu khấu, bán hạ, bạch đậu khấu, thảo đậu khấu, ích trí nhân, lộc nhung, tiên mao, tiên linh tỳ, bổ cốt chỉ, ba kích thiên, nhục thung dung, cẩu tích, tục đoạn, phụ tử, nhục quế…

Đem sắc với nửa lít nước bằng lửa nhỏ trong 30 phút. Lấy phần nước sắc thu được chia làm 3 lần uống trong ngày.

2. Bài thuốc chữa ung thư buồng trứng thể hàn độc ứ kết

Bệnh nhân ung thư buồng trứng thể hàn độc ứ kết có những triệu chứng như: khối u vùng bụng dưới to và cứng, cố định chứ không di động; da xanh xao nhợt nhạt, các đầu ngón tay lạnh, móng tay có nốt chẩm; người gầy, đi lại khó khăn; táo bón vài ngày, lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng và dày; mạch trầm, tế, huyền…

Tham khảo các bài thuốc:

Bài thuốc 1: Tân lang, hoàng kỳ, hắc sửu, thục địa, đào nhân, bạch truật, tam lăng, can khương, phụ tử, chỉ xác, đẳng sâm, nguyên minh phấn (mang tiêu), đương quy, xích thược, hồng hoa, quế chi, xuyên sơn giáp và xuyên khung.

Bài thuốc 2: Hóa kiên hoàn gia giảm gồm: Mẫu lệ, hải tảo, côn bố, bối mẫu, hạ khô thảo, đương quy, xuyên khung, quế chi, tế tân, bạch chỉ, hoắc hương.

Có thể giảm hoặc gia thêm một số trong các vị thuốc: bán hạ, nam tinh, tạo giác thích, tiền hồ, ngưu bàng tử, miết giáp, quy bản…

Đem sắc với nửa lít nước bằng lửa nhỏ trong 30 phút. Lấy lượng nước sắc thu được chia làm 3 lần uống trong ngày.

Bài Thuốc nam chữa ung thư buồng trứng

3. Bài thuốc chữa ung thư buồng trứng thể khí trệ huyết ứ

Các triệu chứng ung thư buồng trứng thể khí trệ huyết ứ: sắc mặt tím tối, vùng bụng dưới có khối u to gây đau đớn, đại tiểu tiện khó khăn, miệng khô, người mệt mỏi, gầy yếu, lưỡi xanh tím, tĩnh mạch dưới da nổi rõ, môi và nướu tím tối, lưỡi đỏ, rêu lưỡi ít và mỏng. Nếu bắt mạch sẽ thấy mạch trầm, tế và hơi sác…

Tham khảo các bài thuốc:

Bài thuốc 1: Đào nhân, xích thược, nguyên hồ sách (huyền hồ), mộc thông, đương quy, ngũ linh chi mỗi vị 12g.

Bài thuốc 2: Thiếu phúc trục ứ thang gồm: tiểu hồi, can khương, huyền hồ, một dược, đương quy, xuyên khung, quế tâm, xích thược, bồ hoàng sống, ngũ linh chi.

Huyết ứ nhiều là điều kiện làm tăng khả năng bướu hóa ác, nên có thể gia thêm các vị thuốc hoạt huyết hóa ứ làm tăng lưu lượng máu, cải thiện tuần hoàn, tăng oxi mô, điều hòa miễn dịch như: Đào nhân, hồng hoa, tam lăng, nga truật, kê huyết đằng, quy vĩ, ô dược, xuyên luyện tử, hương phụ, ngãi cứu,…

Đem sắc với 1/2 lít nước trên lửa nhỏ trong khoảng 30 phút. Lấy phần nước sắc thu được chia làm nhiều lần uống trong ngày.

Lưu ý: mỗi vị thuốc thường được sử dụng với liều lượng từ 8-16 g, tuy nhiên đối với các vị thuốc có độc như phụ tử thì vào khoảng 4-6 g sau khi đã được chế biến. Và tùy theo chứng trạng của từng người bệnh mà thầy thuốc sẽ chỉnh liều, gia giảm và chọn lý pháp phương dược cho phù hợp.

Bạn có thể quan tâm:

Hi vọng rằng nếu bạn đang quan tâm đến các bài thuốc nam chữa ung thư buồng trứng thì bài viết này đã cung cấp được cho bạn nhiều thông tin cần thiết. Tuy nhiên, các bài thuốc y học cổ truyền được đề cập chỉ giúp chúng ta tham khảo vì tác dụng chính xác của bài thuốc đối với khả năng sống sót, chất lượng cuộc sống và chức năng miễn dịch ở bệnh nhân ung thư buồng trứng vẫn chưa được nghiên cứu một cách có hệ thống. Hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất với bạn, đảm bảo an toàn cho bản thân.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ CKI Lai Ngọc Hiền

Dinh dưỡng - Da liễu Thẩm mỹ · Bệnh viện Y học Cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 07/05/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo