backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Giả u não

Tác giả: Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng · Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


Ngày cập nhật: 10/05/2021

Giả u não

Tìm hiểu chung

Bệnh giả u não là gì?

Bệnh giả u não là một tình trạng khi áp suất xung quanh bộ não tăng lên, gây đau đầu và các vấn đề về thị lực. Tên bệnh có nghĩa là “khối u não giả” vì triệu chứng của nó tương tự như có khối u trong não. Bệnh này còn được gọi là tăng huyết áp nội sọ vô căn. Tình trạng này có thể điều trị, nhưng nó có thể tái phát trong một số trường hợp.

Mức độ phổ biến của bệnh giả u não

Bệnh giả u não phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi từ 20 và 50. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh giả u não là gì?

Các triệu chứng phổ biến của bệnh giả u não là:

 • Đau đầu mức độ trung bình đến nghiêm trọng thường bắt đầu phía sau mắt và đau tăng khi chuyển động mắt
 • Tiếng ồn trong tai đập theo nhịp tim (ù tai theo nhịp đập tim)
 • Buồn nôn, nôn hay chóng mặt
 • Nhìn mờ hoặc tối đi
 • Mù thoáng qua, chỉ kéo dài vài giây và ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt (thị lực mờ)
 • Hạn chế tầm nhìn ở hai bên
 • Nhìn đôi (song thị)
 • Thấy ánh sáng nhấp nháy
 • Đau cổ, vai hoặc lưng.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra bệnh giả u não?

Nguyên nhân chính xác của bệnh giả u não trong hầu hết các trường hợp không rõ, nhưng bệnh này có thể liên quan đến lượng dịch não tủy tăng lên quá nhiều trong giới hạn của hộp xương sọ.

Bộ não và tủy sống được bao quanh bởi dịch não tủy, có tác dụng như một vùng đệm để bảo vệ các mô quan trọng không bị tác động bởi chấn thương. Chất lỏng này được tạo ra trong não và cuối cùng được hấp thụ vào máu. Sự gia tăng áp lực nội sọ của bệnh giả u não có thể là một kết quả của sự bất thường trong quá trình hấp thu này.

Nói chung, áp lực nội sọ tăng lên khi các các phần trong hộp sọ vượt quá khả năng cho phép. Ví dụ như một khối u não thường làm tăng áp lực nội sọ vì không có chỗ cho khối u. Điều tương tự cũng sẽ xảy ra nếu có phù não hoặc quá nhiều dịch não tủy.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nhiều người với bệnh giả u não có hai xoang lớn trong não (xoang ngang) bị thu hẹp. Các nghiên cứu đang tìm hiểu xem đây là nguyên nhân hay hậu quả của tình trạng này.

Nguy cơ mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh giả u não?

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ cho bệnh giả u não như:

 • Béo phì. Béo phì có liên quan đến bệnh giả u não, xảy ra với tỷ lệ 1-2 người trong 100.000 người. Ở những phụ nữ bị béo phì, khoảng 4 đến 21 người trong 100.000 người phát triển tình trạng này. Phụ nữ dưới 44 tuổi bị béo phì có nhiều khả năng mắc bệnh này.
 • Các loại thuốc. Các chất liên quan đến bệnh giả u não bao gồm:
  • Hormone tăng trưởng
  • Tetracycline
  • Dư thừa vitamin A
  • Các loại thuốc khác có thể liên quan với bệnh giả u não, nhưng cần thêm nghiên cứu để xác định.
 • Các vấn đề sức khỏe. Các tình trạng và bệnh lý sau đây có liên quan đến bệnh giả u não:

Chẩn đoán & điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh giả u não?

Khám mắt

Bác sĩ sẽ kiểm tra xem phù gai thị là triệu chứng sưng dây thần kinh thị giác ở mặt sau của mắt. Áp lực tăng lên trong hộp sọ sẽ được truyền vào mặt sau của mắt. Tầm nhìn cũng sẽ được kiểm tra để phát hiện các điểm mù bất thường.

Kiểm tra hình ảnh

Bác sĩ có thể thực hiện chụp CT hay MRI để tìm kiếm các dấu hiệu của tăng áp lực dịch não tủy. Các loại chẩn đoán hình ảnh này cũng có thể được sử dụng để kiểm tra các tình trạng khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự như khối u hay cục máu đông.

Chụp CT kết hợp với các phim chụp X-quang để tạo ra hình ảnh cắt ngang của bộ não. Chụp MRI sử dụng sóng điện từ để tạo ra hình ảnh chi tiết của bộ não.

Chọc dịch não tủy

Bác sĩ cũng có thể thực hiện chọc dịch não tủy hoặc đâm kim vùng thắt lưng, để đo áp lực của chất lỏng trong cột sống. Bác sĩ sẽ chọc một cây kim vào giữa hai xương đốt sống ở phía lưng dưới và rút mẫu chất lỏng làm xét nghiệm.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh giả u não?

Các loại thuốc

Các thuốc có thể giúp kiểm soát hoặc làm giảm các triệu chứng của bệnh giả u não. Bác sĩ có thể kê toa như sau:

 • Các thuốc trị đau nửa đầu có thể làm giảm đau đầu. Các thuốc này bao gồm triptans như sumatriptan (Imitrex) và naratriptan (Amerge)
 • Các thuốc điều trị bệnh tăng nhãn áp như acetazolamid (Diamox), làm não giảm sản xuất dịch não tủy. Những thuốc này có thể gây ra mệt mỏi, sỏi thận, buồn nôn và cảm giác ngứa ran trong miệng, ngón chân hoặc ngón tay.
 • Thuốc lợi tiểu như furosemide (Lasix), làm cho bạn đi tiểu thường xuyên hơn. Cách này giúp cơ thể giữ lại ít chất lỏng, do đó giảm bớt áp lực trong hộp sọ. Thuốc này có thể được sử dụng kết hợp với các loại thuốc điều trị tăng nhãn áp giúp tăng hiệu quả điều trị.
 • Phẫu thuật

  Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật nếu thị lực trở nên nghiêm trọng hơn hoặc nếu cần phải thoát dịch não tủy dư thừa.

  • Phương pháp mở cửa sổ vỏ dây thần kinh thị giác: đây là phương pháp cắt màng xung quanh dây thần kinh thị giác để cho lượng nước dư thừa thoát ra ngoài. Phương pháp này có tỷ lệ thành công trong việc giảm các triệu chứng hơn 85%.
  • Chuyển hướng đi của dịch não tủy: phương pháp này bao gồm việc đặt một ống mỏng trong não hoặc phía dưới cột sống để thoát dịch dư thừa. Các chất lỏng dư thừa được chuyển hướng ra khỏi tủy sống, thường chảy vào trong khoang bụng. Thủ thuật này thường chỉ được thực hiện cho các trường hợp nặng.

  Các hình thức xử lý khác

  Các phương pháp điều trị khác bao gồm giảm cân và chọc dịch não tủy nhiều lần để giảm bớt áp lực.

  Chế độ sinh hoạt phù hợp

  Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn quản lý bệnh giả u não?

  Béo phì làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh giả u não của phụ nữ trẻ tuổi. Trong thực tế, ngay cả những phụ nữ không béo phì, tăng cân vừa phải cũng có thể làm tăng rủi ro mắc bệnh. Sụt vài cân và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh góp phần làm giảm các nguy cơ phát triển rối loạn thị giác này.

  Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

  Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tác giả:

  Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng

  Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


  Ngày cập nhật: 10/05/2021

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo