backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Chữa ung thư: Biết chăm sóc mới nhanh phục hồi

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 06/07/2020

Chữa ung thư: Biết chăm sóc mới nhanh phục hồi

Chữa ung thư càng được tiến hành sớm thì hiệu quả càng cao. Dù là căn bệnh nguy hiểm nhưng nếu biết cách chăm sóc trong và sau quá trình điều trị bệnh, người mắc bệnh càng có nhiều cơ hội phục hồi sức khỏe, bảo toàn tính mạng.

Một số loại bệnh ung thư như da, vú, miệng, tinh hoàn, tuyến tiền liệt hoặc ung thư đại trực tràng có thể được phát hiện bằng cách tự kiểm tra tại nhà hoặc các biện pháp sàng lọc khác trước khi triệu chứng trở nên nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh ung thư chỉ được tình cờ phát hiện khi thăm khám hoặc điều trị các bệnh lý khác.

Quy trình chẩn đoán bệnh ung thư

sinh thiết chẩn đoán ung thư

Để chẩn đoán bệnh ung thư, bác sĩ sẽ bắt đầu kiểm tra thể chất và thăm hỏi những thông tin về lịch sử y tế của bạn. Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ yêu cầu bạn làm một số xét nghiệm máu, phân hoặc nước tiểu để tầm soát dấu hiệu ung thư.

Khi nghi ngờ bạn có khối u, bác sĩ sẽ chỉ định bạn chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc siêu âm để xác định vị trí và kích thước của khối u.

Để xác nhận chẩn đoán ung thư, bạn cần phải làm sinh thiết. Đây là phương pháp kiểm tra sự có mặt của tế bào ung thư bằng cách lấy mẫu mô ở khối u để quan sát, phân tích dưới kính hiển vi.

Nếu bạn dương tính với bệnh ung thư, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện các xét nghiệm khác để xác định giai đoạn bệnh. Điều quan trọng nhất mà bạn và bác sĩ cần biết trong lúc này là liệu thế bào ung thư có đang lây lan sang các bộ phận cơ thể khác hay không. Thông thường, bạn nên kiểm tra kết quả chẩn đoán ở một bệnh viện hoặc một bác sĩ chuyên khoa ung bướu khác trước khi bước vào giai đoạn chữa ung thư.

Cách chữa ung thư phụ thuộc vào loại bệnh và giai đoạn bệnh. Bác sĩ sẽ giúp bạn điều trị loại bỏ hoàn toàn hoặc làm chậm sự phát triển của khối u bằng cách áp dụng đơn lẻ hoặc phối hợp nhiều cách chữa ung thư với nhau như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, liệu pháp hormone hoặc liệu pháp miễn dịch….

Sau thời gian điều trị, người bệnh cần được tiếp tục chăm sóc thể chất và tinh thần bằng nhiều cách để đẩy nhanh quá trình phục hồi.

Cách chăm sóc người vừa được chữa ung thư

Điều trị hỗ trợ cho người bệnh ung thư

điều trị hỗ trợ cho người bị ung thư

Quá trình chữa ung thư cần đi kèm với các biện pháp chăm sóc hỗ trợ của y bác sĩ. Mục tiêu của việc điều trị hỗ trợ là giảm đau và giảm nhẹ triệu chứng, duy trì sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống và bình ổn cảm xúc, tâm lý của người bệnh. Điều này sẽ có đóng góp tích cực trong việc giúp bệnh nhân đáp ứng tốt với những cách chữa ung thư khác.

Hơn nữa, phương pháp điều trị hỗ trợ cũng rất cần thiết trong giai đoạn phục hồi để người bệnh cảm nhận rằng mình không “chiến đấu’ với bệnh một mình.

Chữa ung thư bằng liệu pháp tâm lý và liệu pháp hành vi

liệu pháp tâm lý

Một số liệu pháp tâm lý và liệu pháp hành vi có khả năng cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh ung thư. Phương pháp này khuyến khích người bệnh sửa đổi hành vi hoặc bộc lộ cảm xúc của bản thân.

Bên cạnh đó, liệu pháp thôi miên và phản hồi sinh học cũng được ứng dụng trong cách chữa ung thư để giảm đau, giảm cảm giác buồn nôn và lo lắng cho người bệnh.

Theo khảo sát, người vừa điều trị ung thư tiếp tục theo đuổi các loại trị liệu này có xu hướng ít cảm thấy mình cô đơn hoặc lo lắng về tương lai và quá trình phục hồi bệnh hơn những người không được chăm sóc.

Dinh dưỡng, chế độ ăn trong giai đoạn phục hồi bệnh

dinh dưỡng cho người vừa chữa bệnh ung thư

Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy dinh dưỡng và chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành hoặc phòng chống bệnh ung thư.

Các nghiên cứu về ung thư đã chỉ ra rằng thói quen ăn nhiều thịt đỏ có liên quan đến ung thư trực tràng. Trong khi đó, thói quen hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư phổi hoặc quá liều vitamin E khiến nam giới dễ mắc phải ung thư tuyến tiền liệt…

Chế độ ăn uống với thành phần dinh dưỡng phong phú, đúng khoa học sẽ giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt để đáp ứng với những phương pháp chữa ung thư, đẩy nhanh quá trình phục hồi bệnh.

Mặc dù vậy, bác sĩ khuyên bạn không nên tự ý dừng các hình thức chữa bệnh được chỉ định để thay thế bằng thực phẩm chức năng hay thuốc bổ sung.

Dùng thảo dược hỗ trợ điều trị ung thư

thảo dược glucomannan

Dân gian lưu truyền nhiều loại thảo dược được cho là có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn khá ít bằng chứng chứng minh tính hiệu quả của chúng.

Mặc dù vậy, bạn hoàn toàn có thể dùng một vài loại thảo mộc như trà gừng, trà bạc hà để giảm cảm giác buồn nôn, căng thẳng thường gặp trong hoặc sau thời gian điều trị bệnh ung thư.

Dùng thảo được hỗ trợ điều trị ung thư đòi hỏi sự thận trọng. Bạn cần tham khảo trước ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia trước khi sử dụng loại thảo dược nào đó. Nguyên nhân là vì thành phần trong loại thảo dược đó có thể tương tác hoặc làm ảnh hưởng đến các phương pháp điều trị khác của bạn.

Châm cứu và bấm huyệt

Theo Đông y, châm cứu và bấm huyệt đúng cách có tác dụng giảm đau, giảm triệu chứng và giảm các tác dụng phụ của thuốc hoặc cách chữa bệnh ung thư khác.

Tập thể dục sau khi điều trị ung thư 

bơi lội là bài tập thể dục giảm cân cấp tốc

Luyện tập thể dục thường xuyên sẽ giúp người bệnh ung thư kiểm soát mệt mỏi căng thẳng và lo lắng. Hơn nữa, tập thể dục cũng có khả năng cải thiện kết quả điều trị bệnh cũng như đẩy nhanh quá trình phục hồi.

Đi bộ, bơi hoặc yoga nhẹ nhàng là những bài tập phù hợp với người vừa trải qua giai đoạn điều trị ung thư.

Với sự tiến bộ của y học ngày nay, có rất nhiều cách chữa ung thư hiệu quả giúp bệnh nhân hồi phục hoàn toàn hoặc kéo dài thời gian sống đáng kể cho người bệnh. Nếu biết cách kết hợp chăm sóc sau khi điều trị, người bệnh không những có khả năng đáp ứng tốt liệu trình mà còn đẩy nhanh tốc độ hồi phục sau khi chữa bệnh.

Trương Phương Đài / HELLO BACSI

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 06/07/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo