Dấu hiệu bệnh tiểu đường ở nam giới: Xem ngay để biết

  Dấu hiệu bệnh tiểu đường ở nam giới: Xem ngay để biết

  Tiểu đường là tình trạng lượng đường huyết trong máu tăng cao, nếu kiểm soát không tốt sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc các vấn đề ở mắt, da, thận và hệ thần kinh. Việc nhận biết được dấu hiệu bệnh tiểu đường ở nam giới sẽ giúp bạn sớm có biện pháp ngăn chặn những hậu quả do bệnh gây ra.

  Bài viết sau đây, Hello Bacsi sẽ chia sẻ đến bạn những dấu hiệu tiểu đường thường gặp ở nam giới. Dựa vào đó, bạn cần nhận thức được mối nguy hiểm của bệnh và phải chú ý quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn.

  Rối loạn chức năng sinh dục là dấu hiệu bệnh tiểu đường ở nam giới thường gặp

  Có 2 dấu hiệu bệnh tiểu đường ở nam giới đáng quan tâm bao gồm rối loạn chức năng cương dương và xuất tinh ngược. Cụ thể từng loại như sau:

  1. Rối loạn chức năng cương dương

  Một trong những dấu hiệu bệnh tiểu đường ở nam giới là rối loạn chức năng cương dương. Nghĩa là nam giới mất khả năng cương cứng hoặc duy trì sự cương cứng. Đồng thời, tình trạng này cũng có thể là triệu chứng báo động khác về sức khỏe liên quan đến cao huyết áp, căng thẳng, hút thuốc, tác dụng phụ của thuốc và bệnh thận. Cũng có thể tình trạng này liên quan đến hệ tuần hoàn và thần kinh.

  Nếu bạn bắt đầu bị rối loạn cương dương thì hãy nghĩ đến khả năng mắc bệnh tiểu đường. Theo phòng thống kê tiểu đường quốc gia, nam giới bị bệnh tiểu đường sẽ có nguy cơ bị rối loạn cương dương. Mặc dù các chỉ số đưa ra hơi khác nhau, song 20-75% đàn ông bị tiểu đường có các rối loạn chức năng cương dương.

  Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến các vấn đề về tình dục do làm tổn hại đến hệ thống thần kinh thực vật của cơ thể (ANS). Hệ thần kinh này kiểm soát việc mở rộng hoặc co thắt của các mạch máu. Nếu các mạch máu và dây thần kinh ở dương vật bị tổn thương do bệnh tiểu đường thì có thể dẫn tới rối loạn cương dương.

  2. Xuất tinh ngược: Dấu hiệu bệnh tiểu đường ở nam giới đáng quan tâm

  xuất tinh ngược là dấu hiệu bệnh tiểu đường ở nam giới

  Một vấn đề khác ở hệ tiết niệu của nam giới có liên quan đến bệnh tiểu đường gọi là xuất tinh ngược. Tình trạng này là hiện tượng một ít tinh dịch xuất ngược vào trong bàng quang. Triệu chứng đáng chú ý của bệnh là lượng tinh dịch mỗi lần xuất tinh giảm đáng kể.

  Vấn đề về tình dục thường rất khó nói. Bạn cần trò chuyện thẳng thắn với bác sĩ về tình trạng rối loạn cương dương và các triệu chứng khác. Xét nghiệm máu đơn giản có thể giúp chẩn đoán bệnh tiểu đường. Việc đi tìm nguyên nhân gây ra rối loạn cương dương cũng có thể giúp bạn phát hiện ra các bệnh chưa được chẩn đoán khác.

  3. Làm thế nào để kiểm soát tình trạng bệnh?

  Cách tốt nhất để ngăn ngừa vấn đề về tiết niệu và các vấn đề liên quan đến tiểu đường khác là duy trì nồng độ glucose trong máu ở mức bình thường. Phương pháp điều trị bao gồm sử dụng thuốc, tập thể dục và một chế độ ăn uống thích hợp. Thuốc chống rối loạn cương dương, chẳng hạn như tadalafil (Cialis), vardenafil (Levitra) và sildenafil (Viagra) đều có thể điều trị tốt tình trạng này. Để tránh các phản ứng gây hại từ thuốc, bạn nên thảo luận với bác sĩ về tất cả các loại thuốc và các chất bổ sung.

  Đôi khi các dấu hiệu bệnh tiểu đường ở nam giới khác hoặc bệnh tim mạch có thể dẫn đến các vấn đề về tinh thần như lo âu hay bệnh trầm cảm. Đây có thể là nguyên nhân làm trầm trọng thêm tình trạng rối loạn cương dương, cũng như các vấn đề sức khỏe khác.

  Hãy trao đổi với bác sĩ nếu bạn bắt đầu có cảm giác tuyệt vọng, buồn phiền, lo âu hay lo lắng. Nếu thói quen ăn uống hoặc ngủ nghỉ của bạn bị thay đổi, hãy báo với bác sĩ những triệu chứng đó. Bằng cách kiểm soát tâm lý, bạn có thể hạn chế các ảnh hưởng của bệnh đến phần còn lại của cơ thể.

  Các dấu hiệu bệnh tiểu đường ở nam giới khác là gì?

  biến chứng bàn chân tiểu đường

   

  ♦ Một số triệu chứng bệnh tiểu đường ở nam giới cũng giống nữ giới. Ví dụ, một loạt các vấn đề về da có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh tiểu đường ở nam giới.

  ♦ Lưu thông máu kém gây ra do bệnh tiểu đường có thể gây ngứa ở cẳng chân và bàn chân.

  ♦ Bạn cũng dễ bị nhiễm trùng da do vi khuẩn và nấm khi mắc bệnh tiểu đường. Hãy chăm sóc tốt cho da và tìm đến bác sĩ da liễu khi phát sinh các vấn đề trên da.

  Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, khoảng một nửa trên tổng số những người bị bệnh tiểu đường bị các tổn thương về thần kinh. Khi dây thần kinh bị tổn hại do bệnh tiểu đường, tình trạng này được gọi là bệnh thần kinh đái tháo đường.

  Đối với bệnh thần kinh thực vật, bạn sẽ bị tổn thương những dây thần kinh điều khiển các chức năng cơ bản, chẳng hạn như tuần hoàn và hô hấp.

  Đối với bệnh thần kinh ngoại vi, bạn có cảm ngứa ran hoặc đau ở tay hoặc chân. Nếu bạn bị đau nhói hoặc tê ở bàn tay hoặc bàn chân, hãy cho bác sĩ biết. Điều trị bệnh thần kinh tiểu đường có thể hạn chế mức độ tổn thương sớm nhất.

  Tổng kết

  Nam giới mắc bệnh tiểu đường nhiều hơn nữ giới mà sự gia tăng của bệnh béo phì có thể là nguyên nhân chủ yếu.

  Nếu bạn có mức đường huyết cao và nguy cơ bị bệnh tiểu đường tuýp 2, bạn vẫn có thể ngăn chặn bệnh. Thậm chí nếu có dấu hiệu bệnh tiểu đường ở nam giới, bạn vẫn có một cuộc sống khỏe mạnh. Với lối sống lành mạnh và sử dụng thuốc thích hợp, bạn có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát các biến chứng của bệnh tiểu đường.

  Chủ động là yếu tố rất quan trọng trong điều trị bệnh tiểu đường. Nếu bạn không thể nhớ lần cuối cùng bạn kiểm tra lượng đường trong máu, thì nên sớm kiểm tra ngay. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang bắt đầu bị rối loạn cương dương hoặc triệu chứng bệnh tiểu đường phổ biến khác.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Autonomic nervous system disorders. (2014). U.S. National Library of Mediacine. National Institute of Health

  http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/autonomicnervoussystemdisorders.html

  Ngày truy cập nhật 10/03/2021

  Complications. (2014). American Diabetes Assciation

  http://www.diabetes.org/living-with-diabetes/complications/

  Ngày truy cập nhật 10/03/2021

  Erectile dysfunction: What causes ED? (2014, March 28). American Diabetes Assciation

  http://www.diabetes.org/living-with-diabetes/treatment-and-care/men/erectile-dysfunction.html

  Ngày truy cập nhật 10/03/2021

  Neuropathy (Nerve damage). (2014). American Diabetes Assciation

  http://www.diabetes.org/living-with-diabetes/complications/neuropathy/

  Ngày truy cập nhật 10/03/2021

  Sexual and urologic problems of diabetes. (2012, June 29)

  http://diabetes.niddk.nih.gov/dm/pubs/sup/

  Ngày truy cập nhật 10/03/2021

  Skin complications. (2014, March 31). American Diabetes Assciation

  http://www.diabetes.org/living-with-diabetes/complications/skin-complications.html

  Ngày truy cập nhật 10/03/2021

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Giang Lê Cập nhật: 10/03/2021
  Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư