backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

3 cách vệ sinh thảm yoga tại nhà

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 12/02/2020

3 cách vệ sinh thảm yoga tại nhà

Thảm tập yoga nếu không được vệ sinh thường xuyên có thể chứa nhiều vi khuẩn, bụi bẩn hay thậm chí còn có mùi khó chịu. Để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi tập luyện, bạn cần biết cách vệ sinh thảm yoga tại nhà.

Những nguy cơ tiềm ẩn trong thảm tập yoga như vi khuẩn hay bụi bẩn có thể gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Để tránh những nguy cơ này, bạn cần vệ sinh thảm yoga khoảng một lần mỗi tháng để thảm được sạch sẽ, bền đẹp và thơm tho.

Bạn có thể thử áp dụng 3 cách vệ sinh thảm tại nhà đơn giản sau đây nhé!

1. Lau bằng dung dịch vệ sinh thảm yoga

Nếu thảm chưa quá bẩn, bạn có thể dùng dung dịch vệ sinh thảm để loại bỏ bớt vi khuẩn. Bạn có thể tìm mua dung dịch vệ sinh này tại các trang mua hàng trực tuyến rất tiện lợi.

Bạn cũng có thể tự làm dung dịch vệ sinh thảm yoga theo hướng dẫn sau đây:

– Pha nước và giấm trắng theo tỷ lệ 1:1 cùng vài giọt tinh dầu tràm trà. Giấm và tinh dầu tràm trà sẽ giúp làm sạch thảm rất tốt nhờ có đặc tính kháng khuẩn và chống nấm.

– Đổ dung dịch vừa pha vào chai xịt để dùng dễ dàng hơn.

– Xịt dung dịch lên thảm rồi dùng một miếng vải mềm hoặc khăn giấy lau qua.

Bạn có thể mang dung dịch vệ sinh thảm yoga bên mình để làm sạch thảm sau mỗi lần sử dụng.

2. Giặt tay thảm tập yoga bằng xà phòng

Giặt tay thảm tập yoga

Dung dịch vệ sinh thảm yoga tuy tiện lợi nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn trên thảm nên bạn vẫn cần giặt thảm với xà phòng nhẹ để bảo quản thảm tốt hơn. Các bước giặt tay thảm tập bạn có thể tham khảo là:

– Mang thảm tập yoga ra ngoài sân rồi xả nước cho ướt thảm. Bạn cũng có thể giặt thảm yoga trong phòng tắm nếu không có đủ không gian ngoài trời để giặt thảm hay điều kiện thời tiết không thuận lợi.

– Dùng xà phòng nhẹ và miếng bọt biển để vệ sinh thảm.

– Xả sạch xà phòng trên thảm rồi phơi lên để thảm khô tự nhiên. Bạn lưu ý không phơi thảm ở nơi nắng gắt vì nhiệt độ cao có thể khiến thảm không còn mềm và dễ hư hơn. Để thảm nhanh khô, bạn có thể cuộn thảm lại rồi vắt bớt nước thừa hay dùng một chiếc khăn khô thấm nước trên thảm.

– Nếu giặt trong nhà, bạn có thể treo thảm lên giá phơi đồ trong phòng tắm và kê một chiếc thau bên dưới để hứng nước.

Bạn có thể sẽ phải đợi khoảng 24 tiếng hoặc hơn tùy vào tình hình thời tiết để thảm được khô hoàn toàn. Vậy nên, bạn có thể sẽ cần chuẩn bị một tấm thảm khác để dùng trong khi đợi thảm khô.

3. Vệ sinh thảm yoga bằng máy giặt

Bạn có thể bỏ thảm yoga vào máy giặt nếu muốn tiết kiệm thời gian làm sạch thảm. Tuy nhiên, không phải bất kỳ loại thảm nào cũng có thể giặt bằng máy nên bạn hãy hỏi kỹ người bán hay đọc hướng dẫn sử dụng trước khi mua thảm.

Nếu quyết định vệ sinh thảm bằng máy giặt, bạn hãy chọn chế độ giặt nhẹ với nước thường thay vì giặt mạnh bằng nước nóng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh dùng chế độ sấy của máy giặt để làm khô thảm vì nhiệt độ nóng sẽ làm hư thảm.

Cách bảo quản thảm yoga

Để thảm yoga được bền và sạch sẽ, bạn không chỉ cần vệ sinh thảm định kỳ mà cũng nên biết cách bảo quản thảm.

Một số lưu ý bạn cần nhớ khi dùng thảm yoga là:

– Treo thảm lên sau khi tập thay vì cuộn lại.

– Dùng dung dịch vệ sinh thảm sau mỗi buổi tập.

– Không nên dùng chung thảm tập yoga với người khác để tránh nhiễm nấm hoặc vi khuẩn mà hãy mua riêng cho mình một tấm thảm.

– Rửa chân tay sạch sẽ trước khi luyện tập.

– Bạn nên cân nhắc dùng thêm khăn trải thảm tập yoga để hạn chế mồ hôi thấm vào thảm. Tấm khăn phủ này cũng sẽ giúp thảm bớt bẩn hơn, từ đó tiết kiệm công sức giặt thảm cho bạn. Bạn có thể bỏ khăn trải thảm vào máy giặt bất cứ lúc nào mà không cần vệ sinh cả tấm thảm yoga.

Bạn cần vệ sinh thảm tập yoga định kỳ để loại bỏ hết vi khuẩn, bụi bẩn hay mùi khó chịu bám trên thảm. Khi thảm sạch sẽ, bạn sẽ có những buổi tập luyện thoải mái và hiệu quả hơn nhiều đấy.

Như Vũ HELLO BACSI

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 12/02/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo