Nội dung được tài trợ

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Nhà bạn có thể chưa đủ an toàn cho bé trước mùa dịch Covid-19!

Nhà bạn có thể chưa đủ an toàn cho bé trước mùa dịch Covid-19!

Bạn có thể nghĩ rằng nhà là nơi an toàn cho bé trong mùa dịch Covid-19, thế nhưng các sản phẩm hàng ngày với thành phần hóa chất độc hại có thể tiềm ẩn nhiều rùi ro đấy! Sự lựa chọn của bạn trong thời điểm nhạy cảm này có ý nghĩa rất quan trọng khi vừa phải ngăn ngừa rủi ro bên ngoài lại vừa đề phòng nguy cơ bên trong căn nhà mình.

Để bảo vệ con khỏi hóa chất độc hại, bạn cần biết cách lựa chọn những sản phẩm an toàn cho bé và sử dụng một cách cẩn trọng. Hãy cùng tìm hiểu về những sản phẩm quen thuộc hàng ngày có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con để phòng tránh nhé.

1. Nước rửa chén độc hại không an toàn cho bé

sản phẩm gốc thực vật

Theo lời khuyên của Cơ quan Bảo vệ Môi trường (Mỹ), chúng ta tiếp xúc nhiều hóa chất độc hại nhất ngay chính trong căn nhà của mình. Nhiều sản phẩm nước rửa chén trên thị trường có chứa những thành phần như thuốc tẩy clo, amoniac, hóa chất gây rối loạn nội tiết tố như DEA (diethanolamine), MEA (monoethanolamine), TEA (triethanolamine) và formaldehyd.

Một số thành phần hóa chất có thể gây kích ứng phổi hoặc da kích ứng. Các thành phần này có thể gây nguy hiểm khi tiếp xúc hoặc nuốt với khả năng đốt cháy niêm mạc miệng và thực quản. Những thành phần khác có thể gây ra hậu quả sức khỏe lâu dài ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và thậm chí là gây ung thư.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 10 nguyên nhân gây ung thư từ thói quen của chính bạn

Để giữ an toàn cho bé trong nhà bếp, bạn nên cẩn thận với những gói chất tẩy rửa riêng lẻ dùng cho máy rửa chén hoặc gói nước rửa chén dạng lỏng. Bề ngoài các sản phẩm này có thể thu hút sự chú ý của trẻ nhỏ như bánh kẹo nên bạn cần để xa tầm tay của bé.

2. Nước giặt quần áo gây ra nhiều vấn đề sức khỏe

sản phẩm tẩy rửa gia dụng

Sự an toàn cho bé trong nhà có thể bị đe dọa khi con tiếp xúc với nước giặt hay bột giặt. Những sản phẩm này thường chứa thành phần chất tẩy mạnh để làm sạch các vết bẩn. Đặc biệt là các dòng sản phẩm không dành riêng cho trẻ em hoặc dạng gói nhỏ lẻ.

Chất tẩy trong các gói nước giặt sử dụng một lần thường rất cô đặc và độc hại. Thậm chí, một lượng nhỏ chất tẩy rửa vào miệng hoặc mắt của trẻ cũng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp hoặc dạ dày, kích ứng mắt, hôn mê và tử vong.

Các gói chất tẩy rửa thường có màu sắc rực rỡ và có thể trông giống như “bánh kẹo” khiến trẻ nhầm lẫn và cho vào miệng. Khi bé cắn một gói có thể khiến bột hay chất lỏng trong đó tung tóe, bắn chất tẩy vào miệng và cổ họng hoặc mắt.

Bạn nên lựa chọn dòng sản phẩm gốc thực vật khi giặt quần áo và chăn màn cho con. Hãy để nước giặt tránh xa tầm tay của trẻ để ngăn ngừa nguy cơ bé nghịch ngợm hoặc nhầm tưởng là “nước uống” hay “đồ ăn”.

3. Nước xịt đa năng ảnh hưởng đến hệ hô hấp của bé

an toàn cho bé

Dung dịch tẩy rửa có thể ở dạng nước xịt đa năng là một trong những sản phẩm làm sạch phổ biến nhất mà bạn có thể lựa chọn để vệ sinh khu bếp, phòng khách, phòng ngủ… Thậm chí, bạn cũng có thể sử dụng dung dịch tẩy rửa để làm sạch đồ chơi hay vật dụng của bé mà không hề nhận ra rủi ro tiềm ẩn.

Nghiên cứu (công bố trên cmaj ngày 18-2-2020) cho thấy rằng trẻ nhỏ sống trong nhà có sử dụng nhiều sản phẩm làm sạch có nguy cơ cao gặp các vấn đề hô hấp và dị ứng. Nhiều bé được chẩn đoán hen suyễn trước khi 3 tuổi.

Là người đứng đầu nghiên cứu, tiến sĩ Tim Takaro (giáo sư Đại học Simon Fraser, Canada) cho biết: “Ba mẹ có thể kiểm soát và giảm thiểu sự tiếp xúc với các sản phẩm làm sạch như một cách giữ an toàn cho bé khỏi rủi ro phát triển bệnh hô hấp”.

Các sản phẩm làm sạch phổ biến là dung dịch tẩy rửa đa năng, nước rửa chén, chất tẩy rửa dùng cho máy rửa chén, nước lau kính và xà phòng giặt.

Khi lựa chọn dung dịch tẩy rửa cho đồ dùng quanh bé, bạn nên đọc kỹ các thành phần để ưu tiên lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên.

Trong mùa dịch Covid-19, mỗi cái chạm tay của bé đều tiềm ẩn rủi ro nguy cơ lây lan bệnh khi loại virus này có thể tồn tại trên các bề mặt từ vài giờ đến 4 – 5 ngày tùy theo chất liệu. Mỗi sản phẩm bạn chọn lúc này đây không chỉ đơn giản mang ý nghĩa phục vụ nhu cầu hàng ngày mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bé yêu.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 7 bí quyết sống xanh giúp bạn bảo vệ làn da nhạy cảm của bé

sản phẩm tẩy rửa gia dụng

Với thành phần 97% gốc thực vật, sạch an toàn và lành tính cho cả người lớn và trẻ nhỏ, Seventh Generation không ngừng nỗ lực ủng hộ lối sống xanh, xây dựng một môi trường sống lành mạnh và bền vững cho xã hội với những sản phẩm chăm sóc gia đình lành tính như nước rửa chén, nước giặt, nước xịt đa năng…

Với cam kết “Sống xanh hôm nay vì 7 thế hệ mai sau”, tất cả các sản phẩm của Seventh Generation đều đảm bảo thân thiện với môi trường và an toàn cho bé xuyên suốt cả chu kỳ sử dụng:

• 0% phosphate
• 0% hóa chất tẩy độc hại
• 0% hương liệu nhân tạo
• Không thử nghiệm trên động vật
• Vỏ chai 100% làm từ nhựa tái chế
• Thành phần có khả năng phân hủy sinh học an toàn cho môi trường

Các sản phẩm của Seventh Generation đều được kiểm định bởi các tổ chức uy tín như USDA – Bộ Nông nghiệp Mỹ, giúp các mẹ yên tâm hơn khi lựa chọn sử dụng cho gia đình

Bạn nên chọn lọc cẩn thận các sản phẩm trong nhà để tránh hóa chất độc hại. Tốt nhất, bạn nên chuyển sang dòng sản phẩm nguồn gốc thực vật vừa thân thiện với môi trường lại bảo vệ sức khỏe của con.

Trong mùa dịch bệnh Covid-19, sự lựa chọn của bạn lại càng đóng vai trò quan trọng giúp đảm bảo an toàn cho bé khi ở nhà. Đặc biệt, cách bạn chọn sản phẩm vệ sinh hay giặt giũ tự nhiên không những ngăn ngừa tác hại của hóa chất mà còn góp phần bảo vệ môi trường. Hãy thận trọng khi mua sắm các sản phẩm hàng ngày để bé yêu luôn khỏe mạnh, bạn nhé!

Thảo Viên HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Common Cleaning Products May Put Infants at Risk for Asthma
https://www.healthline.com/health-news/which-cleaning-products-are-safe-for-infants
Ngày truy cập: 09.04.2020

7 Dangers to Baby in Your Home
https://www.healthywomen.org/content/article/7-dangers-baby-your-home
Ngày truy cập: 09.04.2020

Laundry Room and Detergent Safety
https://www.healthychildren.org/English/safety-prevention/at-home/Pages/Laundry-Room-and-Detergent-Safety.aspx
Ngày truy cập: 09.04.2020

Is your perfume harming you and your baby?
https://www.strongmom.ca/is-your-perfume-harming-you-and-your-baby/
Ngày truy cập: 10.04.2020

Should you be using a fabric softener with your baby’s clothes?
https://www.everydayme.com.ph/home/laundry/should-you-be-using-a-fabric-softener-with-your-babys-clothes
Ngày truy cập: 10.04.2020

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thảo Viên Cập nhật: 21/09/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh