backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Những điều bạn cần biết về bảo hiểm sức khỏe toàn diện

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Vũ · Ngày cập nhật: 15/11/2019

Những điều bạn cần biết về bảo hiểm sức khỏe toàn diện

Bảo hiểm sức khỏe toàn diện là một giải pháp tài chính tuyệt vời giúp bảo vệ chính bạn cũng như những người thân yêu trong gia đình trước mối lo ngại về vấn đề chi phí dịch vụ chăm sóc y tế ngày một leo thang.

Sức khỏe từ lâu đã đóng vai trò thiết yếu để trở thành nền tảng vững chắc cho cuộc sống trọn vẹn của mỗi người. Hiệu suất công việc cao, đạt được nhiều thành tựu, gia đình được chăm sóc vẹn toàn hay thậm chí là hưởng thụ cuộc sống theo cách bản thân mong muốn chỉ là một số lợi ích khi bạn khỏe mạnh. Để bảo vệ yếu tố quan trọng này, bạn nên trang bị bảo hiểm sức khỏe toàn diện cho chính mình cũng như những người thân yêu trong gia đình.

Bảo hiểm sức khỏe toàn diện là gì?

Chăm sóc sức khỏe toàn diện là một dạng của bảo hiểm sức khỏe chi trả toàn bộ chi phí cho các nhu cầu y tế – bao gồm các nhu cầu y tế thông thường trong cuộc sống hàng ngày và trường hợp cấp cứu y tế bất ngờ. Bảo hiểm sức khỏe toàn diện còn được biết đến dưới tên gọi là bảo hiểm y tế chính.

Ai có thể tham gia bảo hiểm sức khỏe toàn diện?

Chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện được thiết kế nhằm đáp ứng đầy đủ các nhu cầu y tế của người mua bảo hiểm, đồng thời khiến nó trở thành chương trình bảo hiểm lý tưởng nhắm đến các đối tượng như người đã có tuổi hoặc có gia đình đông thành viên.

Nếu bạn cần đi gặp bác sĩ thường xuyên hay công việc yêu cầu phải ở trong phòng thí nghiệm lâu ngày thì hãy tham gia chính sách bảo hiểm này. Bảo hiểm sức khỏe toàn diện cũng giúp các bậc cha mẹ có con nhỏ – cần khám sức khỏe thường xuyên và dễ dàng mắc các bệnh thông thường ở trẻ em – yên tâm hơn về khoản kinh phí phải chi trả cho các dịch vụ y tế.

Phạm vi của bảo hiểm sức khỏe toàn diện

Bảo hiểm sức khỏe toàn diện thanh toán tất cả các nhu cầu y tế của bản thân và gia đình bạn. Không giống như các chính sách cơ bản, phạm vi của bảo hiểm sức khỏe toàn diện mở rộng hơn, bao gồm điều trị ngoại trú cũng như nội trú. Phí tham vấn, chụp hình, xét nghiệm hay nhập viện cũng được phía công ty bảo hiểm chi trả.

Bên cạnh đó, bảo hiểm sức khỏe toàn diện còn cung cấp bảo hiểm giới hạn cho vật lý trị liệu, châm cứu, vi lượng đồng căn và nắn xương. Một số chương trình cũng bao gồm phẫu thuật răng miệng, sử dụng xe cứu thương và chăm sóc tại nhà. Bạn có thể đóng thêm một khoản phí bảo hiểm bổ sung và yêu cầu thêm vào hợp đồng bảo hiểm khoản nha khoa định kì hoặc bảo hiểm tùy chọn.

Những phương pháp điều trị và dịch vụ y tế có trong bảo hiểm sức khỏe toàn diện

Các chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện điển hình luôn có những dịch vụ được bảo hiểm, chẳng hạn như các dịch vụ chăm sóc sức khỏe nội trú, ngoại trú, bệnh nhân ban ngày và những dịch vụ chăm sóc sức khỏe có liên quan. Ngoài ra, người tham gia bảo hiểm có thể yêu cầu thêm các tùy chọn bên ngoài khác vào hợp đồng khi đăng ký mua, ví dụ như chọn một danh sách bệnh viện uy tín hàng đầu hay bảo hiểm điều trị ở nước ngoài.

Chương trình nào cũng có

 • Điều trị ngoại trú. Nếu bệnh viện không yêu cầu nhập viện, bạn có thể an tâm sử dụng dịch vụ điều trị ngoại trú mà không phải tốn một khoản nào vì đã có bên công ty bảo hiểm lo liệu.
 • Tham vấn cùng chuyên gia. Bạn sẽ không phải chi trả cho dịch vụ này, đồng thời số lượng tham vấn cũng không giới hạn.
 • Chụp MRI, PET, CAT và X-quang. Phần lớn chính sách bảo hiểm sức khỏe toàn diện sẽ thanh toán toàn bộ chi phí của các dịch vụ này cũng như các dịch vụ xét nghiệm khác.
 • Điều trị ung thư, hóa trị – xạ trị. Chi phí của những liệu pháp này cũng được phía bảo hiểm chi trả toàn phần.
 • Liệu pháp nha khoa và phẫu thuật răng miệng.
 • Khám ở bệnh viện tư.
 • Thuốc và phương pháp điều trị mới nhất.
 • Đặt lịch khám với giờ hẹn linh hoạt.

Chỉ một số chương trình bảo hiểm nhất định có

 • Vật lý trị liệu. Có những chính sách cung cấp bảo hiểm đầy đủ cho vật lý trị liệu, tuy nhiên hầu hết các chương trình đều giới hạn số lượng phiên tập (khoảng 12 phiên) hoặc số tiền bảo hiểm chỉ tầm 15 triệu/năm cho mỗi chính sách.
 • Chăm sóc bệnh nhân tâm thần. Chăm sóc bệnh nhân tâm thần được bảo hiểm đầy đủ trong khoảng 1/3 các chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện. 1/3 chương trình chỉ chi trả cho bạn với mức thanh toán tối đa là 30 triệu và 1/3 chương trình còn lại không có bảo hiểm cho dịch vụ này.

Rất ít chương trình có

 • Nắn xương.
 • Vi lượng đồng căn.
 • Châm cứu.
 • Một vài công ty cung cấp bảo hiểm đầy đủ cho các dịch vụ này, nhưng hầu hết lại giới hạn mức thanh toán từ 7,5 – 30 triệu cho mỗi năm.

  Những lựa chọn cho chương trình bảo hiểm sức khỏe toàn diện

  Khi đã biết loại bảo hiểm cần cho bản thân và gia đình, bạn có thể chọn chương trình thích hợp để tham gia.

  • Bạn thường có thể điều chỉnh số dư để giảm mức phí bảo hiểm phải đóng. Số dư đó là khoản tiền bạn đã bỏ ra để chi trả cho hóa đơn y tế trước khi công ty bảo hiểm thanh toán lại cho bạn. Bạn càng có khả năng thanh toán hóa đơn dịch vụ, mức phí bảo hiểm hàng tháng của bạn sẽ càng ít.
  • Một vài chương trình có chính sách bảo hiểm cho bạn ngay cả khi bạn không ở Việt Nam. Đối với những người có công việc yêu cầu công tác ở nước ngoài thường xuyên, đây sẽ là một sự lựa chọn lý tưởng.
  • Chọn bệnh viện điều trị cũng là một cách giảm phí bảo hiểm phải đóng. Bạn có thể chọn các bệnh viện bên ngoài thành phố hoặc trong phạm vi bán kính nhất định tính từ nơi bạn đang sinh sống hay công tác. Với chính sách bảo hiểm sức khỏe toàn diện cao cấp, bạn có thể nâng cấp danh sách bệnh viện của mình lên các bệnh viện trung ương cũng như các bệnh viện chuyên khoa. Việc nâng cấp này sẽ tăng phí bảo hiểm hàng tháng của bạn lên khoảng 30%.

  Một vài lợi ích khác mà bảo hiểm sức khỏe toàn diện mang lại

  • Hãy yên tâm rằng tất cả chi phí y tế cho các dịch vụ chẩn đoán, xét nghiệm, điều trị và chăm sóc của bạn và gia đình đều được thanh toán đầy đủ. Chính sách sẽ không giới hạn tài chính. Quá trình điều trị của bạn sẽ không bị gián đoạn bởi bất kỳ nguyên nhân gì.
  • Việc tham vấn sẽ được lên lịch phù hợp với thời gian biểu của bạn. Bạn có thể sắp xếp vào các ngày nghỉ hoặc thời gian rảnh trong ngày.
  • Công nghệ hiện đại nhất sẽ được áp dụng cho những phiên chẩn đoán cũng như xét nghiệm của bạn.
  • Trong trường hợp nhập viện, bạn sẽ nằm ở phòng riêng với tivi và các tiện nghi khác trong bệnh viện tư nhân hoặc chi nhánh trực thuộc bệnh viện trung ương.
  • Người tham gia bảo hiểm cũng sẽ được tiếp cận với các phương pháp điều trị ung thư tân tiến nhất cùng những loại thuốc có thể không đại trà ở bệnh viện trung ương.
  • Nhiều công ty bảo hiểm còn cung cấp đường dây trợ giúp 24/7, nơi bạn có thể đặt câu hỏi cho các y tá chuyên khoa ung thư.

  Lựa chọn chương trình bảo hiểm sức khỏe toàn diện

  • So sánh chất lượng của bảo hiểm, bao gồm số lượng bệnh viện mà bạn có thể chọn để điều trị nội trú hoặc ngoại trú.
  • Hãy làm rõ về quyền lợi cũng như phương pháp điều trị mà bạn sẽ được hưởng. Đừng chờ đến khi bạn phải khiếu nại vì nhận ra căn bệnh hoặc thương tích của bạn không được bảo hiểm.
  • Tìm hiểu xem chính sách có giới hạn khoản tiền bảo hiểm hay không. Nếu bạn hoặc thành viên trong gia đình cần điều trị hoặc nằm viện lâu dài, bạn cần phải biết liệu chi phí dịch vụ sẽ được thanh toán đầy đủ khi đăng ký mua bảo hiểm.
  • Tìm hiểu xem có điều khoản bắt buộc ngoại lệ nào không. Nếu không có và bạn chọn không thanh toán bất kỳ chi phí phát sinh nào thì phí bảo hiểm hàng tháng của bạn rất có thể sẽ cao hơn mức dự định.

  Khi tìm hiểu về bảo hiểm y tế tư nhân, đừng ngần ngại đặt câu hỏi. Hầu hết các công ty bảo hiểm sẽ vui lòng giúp bạn chọn mức bảo hiểm phù hợp mà bạn cần và giúp bạn giảm phí bảo hiểm hàng tháng.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Ngọc Vũ · Ngày cập nhật: 15/11/2019

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo