backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Hội chứng cai nghiện cocain

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 31/03/2020

Hội chứng cai nghiện cocain

Cocain là một chất kích thích có khả năng gây nghiện cao. Khi sử dụng cocaine thường xuyên có thể dẫn đến sự lệ thuộc về thể chất, tức là bạn sẽ gặp phải hội chứng cai nghiện cocain sau khi ngừng dùng chất này.

Tìm hiểu chung

Hội chứng cai nghiện cocain là gì?

Hội chứng cai nghiện cocain xảy ra khi một người đang sử dụng nhiều cocain đột ngột cắt giảm hoặc ngừng dùng hoạt chất này. Thậm chí, triệu chứng cai nghiện cocain xuất hiện cả khi người dùng không còn sử dụng nhưng vẫn còn sự hiện diện của chúng ở trong máu.

Tuy vậy, thời gian của hội chứng cai nghiện cocain không kéo dài vĩnh viễn. “Cơn” cai nghiện ban đầu có thể khác nhau về thời gian và cường độ, có khi kéo dài từ vài giờ đến vài ngày. Một số người trải qua các triệu chứng cai nghiện nhiều tuần hoặc nhiều tháng, được gọi là hội chứng hậu cai nghiện cấp tính (PAWS).

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng cai nghiện cocain

Các triệu chứng cai nghiện cocain bao gồm:

 • Cảm giác thèm muốn cocain
 • Có hành vi kích động và không ở yên một chỗ, bồn chồn
 • Tâm trạng chán nản
 • Mệt mỏi
 • Có cảm giác khó chịu nói chung
 • Kích thích làm tăng khẩu vị
 • Khó tập trung
 • Suy nghĩ và hành động chậm đi
 • Mất khả năng cảm nhận được niềm vui (anhedonia)
 • Có những giấc mơ sống động, khó chịu hoặc gặp ác mộng
 • Các triệu chứng thực thể như ớn lạnh, run, đau cơ và đau dây thần kinh
 • Có ý định tự tử

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây hội chứng cai nghiện cocain là gì?

Cocain giúp tạo ra cảm giác hưng phấn bằng cách khiến não giải phóng một số chất với số lượng nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên, tác động của cocain lên các bộ phận khác trong cơ thể có khi rất nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong.

Khi ngưng sử dụng cocain, các triệu chứng cai nghiện gần như xảy ra ngay lập tức. Bạn sẽ có cảm giác “thèm khát” dùng thêm chất kích thích này. Các triệu chứng khác gồm có mệt mỏi, khó chịu, bồn chồn, buồn ngủ và đôi khi kích động hay hoang tưởng cực độ.

Hội chứng cai nghiện cocain thường không có triệu chứng thực thể rõ ràng như tình trạng nôn mửa, run rẩy như trong hội chứng cai nghiện heroin hay rượu.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán hội chứng cai nghiện cocain?

Một buổi khám sức khỏe và xem xét tiền sử sử dụng cocain là đủ để chẩn đoán được tình trạng này. Tuy nhiên, các kiểm tra định kỳ khác có thể được thực hiện, chẳng hạn như:

 • Xét nghiệm máu
 • Xét nghiệm men tim (để tìm bằng chứng cho thấy có tổn thương ở tim hoặc cơn đau tim)
 • X-quang ngực
 • Điện tâm đồ (ECG)
 • Kiểm tra độc chất
 • Xét nghiệm nước tiểu

Những phương pháp điều trị hội chứng cai nghiện cocain

Các triệu chứng cai nghiện cocain thường sẽ giảm dần và biến mất theo thời gian. Nếu triệu chứng quá nghiêm trọng, một chương trình cai nghiện có thể được tiến hành.

Các cơ sở cai nghiện giúp ngăn ngừa tái phát nghiện bằng cách hạn chế sử dụng cocain hoặc các chất gây nghiện khác vì nhiều người phải vật lộn với những triệu chứng cai nghiện tại nhà. Nguyên nhân có thể liên quan đến nhiều yếu tố, chẳng hạn như nhìn hoặc nghe thấy những người liên quan đến việc sử dụng chất kích thích hoặc tự điều trị bằng một chất kích thích khác (rượu). Từ đó, người bệnh chuyển từ nghiện cocain sang một chất kích thích khác.

Nghiện cocain không chỉ gây ra những thay đổi trong cấu trúc và chức năng não bộ mà còn ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội, môi trường làm việc, tài chính, sức khỏe thể chất và tinh thần.

Cơ sở cai nghiện là một trung tâm có giám sát về mặt y tế để người nghiện cocain hoặc các chất kích thích khác có thể cai nghiện an toàn, nội trú hoặc ngoại trú. Thời gian điều trị có thể khác nhau, tùy vào cách thức cai nghiện.

Điều trị lâu dài hội chứng cai nghiện cocain

Sử dụng cocain sẽ gây ra những thay đổi lâu dài trong não nên cơn nghiện có thể khó điều trị và tái phát lại.

Việc điều trị lâu dài tình trạng này thường tập trung vào việc tư vấn ở mỗi cá nhân kết hợp với liệu pháp nhận thức hành vi. Người bệnh được học các kỹ năng mới để giúp chống lại cảm giác thèm thuốc và thay đổi suy nghĩ cũng như hành vi tiềm ẩn góp phần quay lại sử dụng các chất gây nghiện.

Nghiên cứu cho thấy mức độ nghiêm trọng của sự lệ thuộc cocain cũng như tần suất sử dụng đóng vai trò quyết định thành công cho quá trình điều trị. Nếu sử dụng lâu dài, liều cao, trong thời gian gần đây thì việc cai nghiện sẽ trở nên khó khăn hơn.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 31/03/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo