backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Bạn có nên vừa chạy bộ vừa nghe nhạc?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tuyết Trinh · Ngày cập nhật: 28/07/2020

Bạn có nên vừa chạy bộ vừa nghe nhạc?

Thói quen vừa chạy bộ vừa nghe nhạc giúp bạn cùng một lúc có thể tận hưởng được những giai điệu du dương và rèn luyện cơ bắp dẻo dai. Thế nhưng liệu thói quen này có thực sự hoàn toàn vô hại không?

Việc sử dụng tai nghe khi chạy bộ có lẽ không phải là hình ảnh gì quá xa lạ trong cách tập luyện của nhiều người. Theo một cuộc khảo sát do Runner’s World thực hiện năm 2016, có khoảng 61% người chạy bộ cho biết rằng họ có sử dụng tai nghe trong quá trình vận động. Trong đó có 82% thường nghe những bản nhạc yêu thích.   

Dưới đây là tổng hợp những mặt tốt và chưa tốt khi vừa chạy bộ vừa nghe nhạc mà bạn có thể cân nhắc để nâng cao chất lượng quá trình tập luyện của mình.

Lợi ích khi bạn vừa chạy bộ vừa nghe nhạc

vừa nghe nhạc vừa chạy bộ

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng thói quen nghe nhạc có thể tiếp thêm cho bạn năng lượng và tăng cường sự hứng thú trong quá trình chạy bộ.

1. Vừa chạy bộ vừa nghe nhạc tạo năng lượng

Các hoạt động thể chất, đặc biệt là vào cuối ngày, có thể khiến bạn mệt mỏi và dường như chẳng còn muốn làm điều gì đó khác. Sẽ có những ngày bạn cần thêm động lực và danh sách những bài nhạc yêu thích có thể trở thành nguồn năng lượng tiếp sức cho bạn.

Costas Karageorghis, một chuyên gia thể thao chuyên nghiên cứu về ảnh hưởng của âm nhạc đến các vận động viên cho rằng những giai điệu lôi cuốn sẽ giúp người tập có tâm trạng hưng phấn. Khi ấy, mặc dù phải đối mặt với sự mệt mỏi trong quá trình tập luyện nhưng bạn cũng vẫn còn nhiều năng lượng để tiếp tục. Nghiên cứu từ Tạp chí Strength and Conditioning Research cũng đồng tình với ý kiến này khi cho rằng nghe nhạc trước khi tập chạy sẽ giúp bạn chuẩn bị tâm lý luyện tập tốt hơn.

Quyết định lựa chọn nghe loại nhạc nào cũng rất quan trọng. Lời khuyên là bạn nên chọn một bài nhạc chậm khi bắt đầu chạy lên dốc. Hãy bắt đầu dành thời gian chọn ra một playlist các bài hát yêu thích để tạo cảm hứng khi tập luyện.

Âm nhạc giúp tăng cường các cảm xúc tích cực như sự phấn khởi và vui vẻ, đồng thời làm giảm bớt các cảm giác căng thẳng, mệt mỏi và uể oải.

2. Vừa chạy bộ vừa nghe nhạc giúp giữ nhịp độ tập luyện

Nhiều người khi chạy bộ không thích đeo tai nghe khi tập luyện, thay vào đó, họ muốn tập trung vào các chỉ số như nhịp thở và bước chân để kiểm soát nhịp độ chạy. Thật ra thì âm nhạc vẫn có thể giúp bạn theo dõi cường độ tập luyện rất tốt.

Theo một nghiên cứu gần đây thực hiện bởi PLOS One, nhiều vận động viên thường đạt năng suất tốt hơn khi nghe nhạc phù hợp với nhịp độ tập luyện. Các chuyên gia đưa ra gợi ý là bạn nên nghe nhạc nhịp nhanh 120 nhịp mỗi phút khi tập luyện các bài tập cường độ cao. Ngược lại, bài nhạc ít hơn 120 nhịp mỗi phút sẽ phù hợp nếu đó là bài tập nhẹ nhàng.

Bài nhạc có nhịp điệu phù hợp với cường độ chạy bộ sẽ giúp bạn tự động điều chỉnh nhịp độ chạy phù hợp để không bị mất sức khi tập. 

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 10 lợi ích của việc nghe nhạc có thể khiến bạn bất ngờ

3. Vừa chạy bộ vừa nghe nhạc làm tăng sức bền   

Theo một nghiên cứu tiến hành tại Đại học Keele (Anh), việc phát những giai điệu yêu thích trong lúc vận động có thể làm giảm sự mệt mỏi và giúp tăng cảm giác “hòa nhịp”. Âm nhạc là yếu tố tác động từ bên ngoài thực sự giúp ngăn chặn các tác nhân tiêu cực từ bên trong, trong đó có sự mệt mỏi.

Khi người tập cảm nhận được sự mệt mỏi giảm, những bước chạy sẽ trở nên tràn đầy năng lượng hơn. Nếu bạn cần thêm động lực để hoàn thành những bài tập nặng, hãy chọn những bài nhạc yêu thích và lắng nghe âm nhạc để tập luyện tốt hơn. Theo một nghiên cứu mới đây thì những bài tập chạy với cường độ cao vẫn thấy tràn đầy năng lượng sau khi lắng nghe những bài nhạc yêu thích.

Hoạt động chạy bộ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, còn âm nhạc sẽ giúp những bước chạy trở nên nhẹ nhàng hơn. Điều này còn khiến tinh thần bạn đồng điệu với hoạt động thể chất hơn.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy thói quen tập thể dục có thể mang lại nhiều tác động tích cực. Tuy nhiên, bạn vẫn cần nhận biết một số tác dụng phụ của việc vừa chạy bộ vừa nghe nhạc để cân nhắc khi tập luyện.

Tác hại khi bạn vừa chạy bộ vừa nghe nhạc

vừa nghe nhạc vừa chạy bộ

Dưới đây là một số tác hại dễ nhận thấy khi vừa chạy bộ vừa nghe nhạc mà bạn cần cân nhắc.  

1. Vừa chạy bộ vừa nghe nhạc gây nguy hiểm

Một trong những lý do chính mà bạn nên để tai nghe ở nhà trong lúc tập chạy bộ là để đảm bảo an toàn cho bản thân. Việc đeo tai nghe có thể khiến bạn không cảm nhận được những sự việc xảy ra xung quanh. Đặc biệt là khi đang chạy bộ ở đường xe chạy, tai nghe sẽ khiến bạn không nghe thấy được tiếng còi xe và nguy cơ gặp phải tai nạn trên đường.

Nếu bạn nghe nhạc trong thời gian dài, bạn sẽ không thể nghe được tiếng xe đang đến gần hay có ai đó khác cảnh báo cho bạn là nguy hiểm đang đến. Trong trường hợp phải tập chạy ở những nơi xe cộ đông đúc thì tốt nhất là bạn tuyệt đối không nên sử dụng tai nghe nhạc.

Thói quen vừa chạy bộ vừa nghe nhạc ở những khu vực đường đông đúc có thể khiến bạn bỏ quên những yếu tố xung quanh và làm bản thân gặp phải nguy hiểm.

2. Vừa chạy bộ vừa nghe nhạc khiến bạn bị phụ thuộc

Như đã nói ở trên, âm nhạc có thể giúp điều chỉnh nhịp độ tập luyện nhưng không phải lúc nào bạn cũng mang theo tai nghe bên người. Do đó, bạn không thể phụ thuộc vào âm nhạc để điều chỉnh cường độ tập luyện của mình được.

Khi đã bị phụ thuộc vào âm nhạc mà vì hoàn cảnh nào đó không thể duy trì sự tập luyện cùng với âm nhạc, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy uể oải. Cơ thể bạn đã hình thành sự cảm nhận âm nhạc và tập luyện đi cùng nhau, nên khi thiếu đi âm nhạc, bạn có thể sẽ thấy cảm hứng tập luyện bị suy giảm.

Bạn không nên để mình bị phụ thuộc vào âm nhạc trong lúc tập chạy bộ. Giải pháp là bạn chỉ nên nghe nhạc xen kẽ trong các lần tập chứ không nên nghe thường xuyên.

3. Vừa chạy bộ vừa nghe nhạc làm giảm trải nghiệm chạy

Trong xã hội hiện nay, công nghệ hầu như đã có mặt ở mọi lúc mọi nơi. Do đó, tập thể dục có thể coi là khoảng thời gian hiếm hoi để bạn rời bỏ những thiết bị công nghệ. Đây cũng là cách để thay đổi không khí khi lúc này, bạn sẽ chỉ tập trung vào làm một việc duy nhất là tập thể dục.

Khi vừa chạy bộ vừa nghe nhạc thì bạn sẽ lại phải làm hai việc cùng một lúc, nghĩa là bạn sẽ quay trở lại chế độ multitasking (làm nhiều việc cùng một lúc) như khi làm việc ở văn phòng.

Chiếc tai nghe cũng sẽ phần nào hạn chế trải nghiệm chạy bộ của bạn. Bạn sẽ chẳng thể tận hưởng trọn vẹn được cảm giác sảng khoái khi tập nếu như tập trung vào âm nhạc quá mức.

Thói quen vừa chạy bộ vừa nghe nhạc hẳn đã trở thành một trải nghiệm không thể thiếu trong quá trình tập luyện của bạn. Thế nhưng, bạn cũng cần cân nhắc thêm một vài yếu tố khác để quyết định xem liệu mình có nên nghe nhạc trong lúc chạy bộ không. Khi đã tìm được một kế hoạch luyện tập phù hợp, bạn hãy cố gắng thực hiện chạy bộ đúng để rèn luyện sức khỏe một cách tốt nhất cho mình nhé.

Tuyết Trinh HELLO BACSI

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tuyết Trinh · Ngày cập nhật: 28/07/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo