backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Hãy tự hào vì bạn có trí thông minh cảm xúc cao!

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tuyết Trinh · Ngày cập nhật: 11/12/2019

Hãy tự hào vì bạn có trí thông minh cảm xúc cao!

Bạn có phải là người hay tò mò về mọi người xung quanh hay dễ đoán được suy nghĩ của người khác khi họ còn chưa hề nói ra? Đấy có thể là những dấu hiệu đáng mừng cho thấy bạn có trí thông minh cảm xúc cao đấy. 

Năm 1995, nhà tâm lý học và nhà báo Daniel Goleman đã xuất bản một cuốn sách giới thiệu với thế giới những khái niệm đầu tiên về trí thông minh cảm xúc hay còn gọi là EQ (Emotional Intelligence Quotient). Cùng với sự phát triển của xã hội, trí thông minh cảm xúc ngày càng ảnh hưởng nhiều hơn đến cách hành xử của mỗi người. 

Chính bản thân Goleman cũng từng nói rằng một người lãnh đạo thành công chiếm 80 – 100% là EQ. Trí thông minh cảm xúc thể hiện qua khả năng thấu hiểu và quản lý cảm xúc sẽ làm gia tăng cơ hội thành công một cách đáng kể. 

Tiến sĩ Steven J Stein, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đánh giá tâm lý và trí thông minh cảm xúc, cho biết: “Thông minh trong một hoặc hai lĩnh vực không đồng nghĩa với việc sẽ thông minh trong tất cả các lĩnh vực còn lại. Bạn có thể rất xuất sắc trong vấn đề học thuật nhưng lại có thể vô cùng ngây ngô khi động chạm đến các vấn đề cảm xúc”.

Hãy cùng xem 12 dấu hiệu của chỉ số EQ cao có ảnh hưởng không nhỏ đến sự thành công của bạn bên dưới đây nhé. 

1. Trí thông minh cảm xúc cao khi tiếp cận vấn đề thấu đáo

Điều này có nghĩa là bạn biết đâu là thời điểm thích hợp để ngừng lại và suy nghĩ trước khi nói chuyện hay hành động. Nhờ đó, bạn tránh khỏi được những khoảnh khắc lúng túng không đáng có và tránh đưa ra những quyết định sai lầm vì quá nóng vội. Nói một cách dễ hiểu thì nếu là một người có trí thông minh cảm xúc cao, bạn sẽ không bao giờ đưa ra những quyết định nhất thời vì bị cảm xúc chi phối. 

Những người quản lý có EQ cao sẽ lựa chọn cách truyền cảm hứng cho nhân viên thay vì áp đặt. Nếu không biết cách kiểm soát cảm xúc tiêu cực, bạn sẽ dễ mắc sai lầm khi quản lý nhân viên và điều hành công ty.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 10 cách quản lý nhân viên sai lầm mà bạn không nhận ra

2. Trí thông minh cảm xúc cao khi tiếp nhận sự chỉ trích 

trí thông minh cảm xúc

Sự thật là chẳng ai ưa thích phải nhận lấy những lời chê bai cả. Thế nhưng, nếu bạn lại thấy đây là cơ hội để học hỏi thêm thì đó lại là dấu hiệu cho thấy bạn là người có trí thông minh cảm xúc cao. Thậm chí, nếu những lời chê trách mang ý nghĩa không tích cực thì bạn cũng chẳng buồn lâu mà lại xem đó như một cách để xem người khác đang thật sự nghĩ gì về mình.

3. Trí thông minh cảm xúc cao khi thành thật

Sự thành thật không đồng nghĩa là lúc nào bạn cũng phải chia sẻ hết tất cả mọi thứ về bản thân với mọi người xung quanh. Nếu có trí thông minh cảm xúc cao, bạn sẽ nói ra những điều mình suy nghĩ mà không làm thay đổi bản chất con người mình. Bạn biết rằng không phải tất cả mọi người đều chia sẻ chung cách nhìn nhận và cảm xúc với bạn. Nhưng với những người quan trọng thì bạn hiểu rằng mình nên thật lòng để giữ lại mối quan hệ này. 

Nếu là người có tâm lý bất ổn, bạn sẽ dễ xung đột với người thân và bạn bè vì cảm xúc thất thường. Để có EQ cao hơn, bạn nên thể hiện tình cảm chân thành nhưng cũng cần học cách kiểm soát những cảm xúc tiêu cực để tránh gây ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ.

4. Trí thông minh cảm xúc cao khi biết cảm thông 

trí thông minh cảm xúc

Sự cảm thông nghĩa là bạn thể hiện sự chia sẻ với những suy nghĩ và cảm xúc với những người xung quanh. Thay vì nhận xét hay chỉ trích người khác, bạn lại đặt mình vào vị trí của họ để có cách tiếp nhận vấn đề ở một hướng khác hơn. Bạn không cần luôn đồng ý hoàn toàn với quan điểm của người khác nhưng bạn luôn cố gắng xây dựng những mối quan hệ có khả năng kết nối nhiều hơn.

5. Trí thông minh cảm xúc cao khi có sự tò mò 

Dù là người hướng nội hay hướng ngoại, chỉ số EQ cao đều cho thấy sự tò mò của bạn về những người xung quanh. Điều này hoàn toàn là kết quả của sự thấu cảm, một yếu tố quan trọng trong việc quyết định chỉ số EQ cao ở một người. Bằng cách này hay cách khác, bạn biết nhiều hơn về những người xung quanh và qua đó, bạn còn có khả năng “đọc’ ý nghĩ của người khác kể cả khi họ chưa hề nói ra. 

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 9 cách đọc vị người khác qua ngôn ngữ cơ thể 

6. Trí thông minh cảm xúc cao khi không ngại xin lỗi 

Đối với nhiều người, hai tiếng “xin lỗi’ có lẽ là lời khó nói ra nhất trên thế gian này nhưng nếu là một người có trí thông minh cảm xúc cao thì đây là điều hết sức bình thường. Lời xin lỗi buông ra trong nhiều trường hợp không có nghĩa bạn là người sai. Đó đơn giản chỉ để chứng tỏ một điều rằng bạn coi trọng mối quan hệ hơn cái tôi của mình.

7. Trí thông minh cảm xúc cao khi biết giữ lời hứa 

Bạn có thể hứa rất nhiều điều vì muốn xây dựng niềm tin với ai đó. Thế nhưng nếu không giữ được điều mình đã vẽ ra thì đây lại là cách nhanh nhất khiến bạn đánh mất đi một mối quan hệ tốt đẹp. Khi là một người có trí thông minh cảm xúc cao, bạn sẽ biết khi nào cần phải xây dựng lòng tin bằng một lời hứa. Bạn không cho đó là một cách đối phó tạm thời mà luôn cố gắng hết sức để thực hiện lời hứa của mình bằng mọi giá. 

8. Trí thông minh cảm xúc cao khi chủ động giúp đỡ 

trí thông minh cảm xúc

Thang đo chỉ số EQ cũng thể hiện qua sự sẵn lòng giúp đỡ người khác của bạn. Mọi người sẽ không quan tâm bạn tốt nghiệp từ trường đại học nào hay bạn đã đạt được thành tựu đáng nể nào trước đây. Điều nhiều người mong chờ chính là bạn có sẵn lòng giúp đỡ họ hay lắng nghe họ hay không. Hành động giúp đỡ sẽ là cách giúp bạn xây dựng hình ảnh tốt và là bước đệm xem người khác có nên lắng nghe theo quyết định của bạn hay không. 

9. Trí thông minh cảm xúc cao khi biết những giới hạn 

Mặc dù là người có trí thông minh cảm xúc cao nhưng bạn cũng nhận ra được một điều rằng cảm xúc cũng có những mặt trái của nó. Nếu không quản lý cảm xúc một cách hợp lý thì bạn sẽ dễ để cho cảm xúc của mình bị người khác lợi dụng vì những mục đích không đúng đắn. Thế nên, bạn luôn tỉnh táo và phân định ra những giới hạn để không bị cảm xúc dẫn dắt một cách mù quáng.

10. Trí thông minh cảm xúc cao khi không đề cao sự hoàn hảo 

Chỉ số EQ cao không khiến bạn coi sự hoàn hảo là đích đến cuối cùng vì biết điều đó vốn dĩ không hề tồn tại. Ai cũng có thể mắc sai lầm nên việc cố gắng theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo sẽ chỉ khiến bản thân thêm áp lực. Bạn không ngừng lại và tự dằn vặt bản thân về những lỗi lầm trong quá khứ hay tại sao mình không thể làm tốt hơn thế. Thay vào đó, bạn nghĩ về những gì mình sẽ đạt được trong tương lai để tiến về phía trước. 

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Người theo chủ nghĩa hoàn hảo có nguy cơ cao bị trầm cảm 

11. Trí thông minh cảm xúc cao khi không ngại thay đổi 

trí thông minh cảm xúc

Người có chỉ số EQ cao cũng là kiểu người không ngừng thay đổi để thích nghi. Mức độ linh hoạt của việc chấp nhận sự thay đổi cũng có thể xem là thang đo chỉ số EQ chuẩn xác. Bạn biết rằng nỗi sợ hãi sự thay đổi sẽ là một lực cản kéo bạn lại, ngăn bước bạn đi tới thành công và hạnh phúc. Chính vì thế, bạn luôn tìm cách làm mới chính mình, tham gia vào nhiều trải nghiệm hơn để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. 

12. Trí thông minh cảm xúc cao khi biết yêu bản thân 

Bạn luôn biết khi nào cần dành một khoảng thời gian cũng như không gian riêng để yêu thương bản thân mình nhiều hơn. Nếu lúc nào cũng ở trong tâm thế phải làm việc 24/7 thì chính bạn đang tự tạo áp lực cho chính mình. Trí thông minh cảm xúc sẽ giúp bạn nhận diện được đâu là lúc cần để cho cơ thể nghỉ ngơi và tránh xa khỏi sự cám dỗ từ công việc.

Một trí tuệ cảm xúc cao sẽ quyết định lớn đến sự thành công trong sự nghiệp và cuộc đời bạn. Một khi tìm được cách quản lý tốt những cảm xúc bên trong mình, bạn sẽ sớm chinh phục được những nấc thang cao hơn nữa. Hãy luôn tự hào vì mình là người có EQ cao, bởi bạn có thể giúp thay đổi cuộc đời của rất nhiều người theo hướng tích cực hơn đấy!

Tuyết Trinh HELLO BACSI 

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tuyết Trinh · Ngày cập nhật: 11/12/2019

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo