backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Phô dâm là gì? Biểu hiện và cách xử lý khi gặp phải người mắc phô dâm

Tham vấn y khoa: Ban Tham vấn Y khoa Hello Bacsi · Đa khoa · Hello Bacsi


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 24/11/2023

Phô dâm là gì? Biểu hiện và cách xử lý khi gặp phải người mắc phô dâm

Phô dâm là gì? Phô dâm là hành động khoe bộ phận sinh dục của mình trước mặt người khác. Hành động này mang đến sự kích thích và sung sướng cho người mắc phải hội chứng này.

Hello Bacsi sẽ giúp bạn làm rõ khái niệm phô dâm là gì qua bài viết sau đây. Bên cạnh đó, Hello Bacsi cũng chỉ ra những biểu hiện của phô dâm đồng thời cũng sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý khi gặp phải người phô dâm.

Phô dâm là gì?

Phô dâm hay loạn dục phô bày (Exhibitionism) là hành động phơi bày bộ phận sinh dục trước mặt người lạ một cách bất ngờ và ngoài sự mong đợi của họ. 

Theo nhận định của các chuyên gia, nhóm đối tượng mắc phải rối loạn phô dâm thường chủ yếu là nam giới. Mặc dù, tỷ lệ mắc hội chứng phô dâm ở nữ giới chưa được nghiên cứu nhiều và vẫn còn là một ẩn số. Song, các chuyên gia cũng cho biết, khoảng 1/3 số người bị bắt vì hành vi phô dâm đã tái phạm sau lần đầu tiên bị bắt.

Theo Trang thông tin Tâm lý học – Psychology Today, phô dâm là một hành vi tình dục bất thường thuộc nhóm hành vi lệch lạc tình dục – Paraphilia. Những người mắc hội chứng phô dâm có xu hướng thích khoe bộ phận sinh dục của bản thân cho người khác, bao gồm trẻ em và người trưởng thành lạ mặt.

Biểu hiện của chứng rối loạn phô dâm

Biểu hiện chính của đối tượng mắc hội chứng phô dâm là mong muốn cho người khác nhìn thấy bộ phận sinh dục của mình. Họ thường có những suy nghĩ, tưởng tượng và mong muốn người khác sẽ nhìn thấy họ trong lúc đang quan hệ hoặc đang ở một tư thế gợi dục nào đó.

Những đối tượng này thường thủ dâm ngay sau khi họ vừa hoàn thành việc phô dâm cho người khác. Chính những phản ứng khó chịu, hoang mang và sợ hãi của nạn nhân bị phô dâm đã mang đến cho họ sự kích thích tình dục.phô dâm là gì

Nguyên nhân gây rối loạn phô dâm

Tính đến nay, các chuyên gia chưa thể khẳng định cụ thể một nguyên nhân nào gây ra hội chứng phô dâm. Tuy nhiên, họ cũng có khoanh vùng một số nguyên nhân và yếu tố dẫn đến tình trạng này.

Theo nguồn tin từ Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe tinh thần – ThriveworksViện Y tế quốc gia Hoa Kỳ – NIH, nguyên nhân khiến một người mắc hội chứng phô dâm có thể là do: từng trải qua lạm dụng tình dục, rối loạn nhân cách chống đối xã hội, lạm dụng chất gây nghiện… 

Cách xử lý khi gặp tình huống phô dâm

Sau khi bạn đã hiểu phô dâm là gì, ít nhiều bạn đã biết rằng, hành động phô dâm của nhóm đối tượng chỉ nhằm phơi bày bộ phận sinh dục chứ không nhằm mục đích tấn công.

Do đó, cách xử lý an toàn khi gặp tình huống phô dâm là hãy cố gắng giữ bình tĩnh, trấn an bản thân và tỏ ra không quan tâm đến đối tượng. Vì bạn càng tỏ ra thờ ơ đối tượng sẽ càng nhàm chán và từ bỏ ý định.

Tuy nhiên, cảm giác sợ hãi và bất ngờ là không thể tránh khỏi khi bất ngờ đối diện với tình huống. Do đó, điều quan trọng là bạn cần biểu rõ bản chất của phô dâm là gì để giảm thiểu sự bất ngờ và bối rối khi chẳng may gặp phải tình huống.

Chẩn đoán hội chứng phô dâm

Theo Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần – DSM 5, để chẩn đoán một người có mắc hội chứng phô dâm hay không, các chuyên gia sẽ cần dựa theo các tiêu chí sau:

  • Họ hành động một cách mất kiểm soát.
  • Họ cảm thấy thỏa mãn với việc phơi bày bộ phận sinh dục của mình cho người khác một cách bất ngờ.
  • Họ thường xuyên có những suy nghĩ, tưởng tượng, thôi thúc kích thích phải hành động phô bày bộ phận sinh dục.
  • Tất cả các triệu chứng đã kéo dài từ 6 tháng trở lên.
Lưu ý: Hành vi phơi bày bộ phận sinh dục của một cá nhân sẽ không đủ cơ sở để kết luận là do họ có mắc hội chứng phô dâm hay không.

Điều trị rối loạn hành vi tình dục phô dâm

Phô dâm là gì và làm thế nào để điều trị? Về mặt điều trị, phô dâm có thể được điều trị bằng các liệu pháp tư vấn tâm lý, dùng thuốc đặc trị hoặc kết hợp cả hai. 

Liệu pháp tâm lý

Liệu pháp trị liệu tâm lý thường được sử dụng để điều trị hội chứng phô dâm là liệu pháp nhận thức hành vi (CBT – Cognitive behavior therapy). Chuyên gia tâm lý sẽ hỗ trợ thân chủ nhìn nhận vấn đề của bản thân, đồng thời cũng chỉ ra các lý do vì sao các hành vi hiện tại của họ là không phù hợp với bối cảnh văn hóa xã hội.

Các liệu pháp trị liệu tâm lý khác cũng có thể được sử dụng trong phiên trị liệu bao gồm: Liệu pháp thư giãn, xây dựng sự đồng cảm,…

Thuốc

Tương tự như các rối loạn tâm lý khác, bên cạnh việc điều trị bằng liệu pháp tâm lý, bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị bằng thuốc cho người bệnh.

Dưới đây là một số loại thuốc có thể được sử dụng:

  • Các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc SSRIs: fluoxetine, escitalopram.
  • Các loại thuốc kiểm soát hoặc làm giảm nội tiết tố testosterone nhằm điều tiết cơn ham muốn: goserelin, leuprolide acetate.

Lưu ý:

Theo các chuyên gia, tỷ lệ tái lại sau khi điều trị là rất cao. Do đó, người bệnh nên thường xuyên cập nhật tình trạng của mình để bác sĩ theo dõi.

Các câu hỏi liên quan

phô dâm

Người bệnh thường thực hiện hành vi phô dâm ở đâu?

Một trong những ví dụ điển hình của rối loạn phô dâm là đối tượng phơi bày bộ phận sinh dục ở những nơi công cộng có nhiều người qua lại như: Trường học, trạm xe buýt hoặc bất kỳ nơi nào tập trung đông người.

Gửi ảnh khỏa thân có phải là rối loạn phô dâm hay không?

Câu trả lời sẽ còn tùy thuộc vào hoàn cảnh. Nếu bạn gửi một tấm ảnh khỏa thân cho bạn tình và đã được sự đồng ý của họ, thì hành động này là hoàn toàn bình thường. Ngược lại, nếu chưa được sự đồng ý thì hành động này sẽ được nghi ngờ là có liên quan đến hội chứng phô dâm.

Tuy nhiên, để có thể kết luận một cá nhân đang mắc phải một rối loạn tinh thần nào đó cần có sự can thiệp của chuyên gia tâm lý, bác sĩ thần kinh hoặc những người có chuyên môn.

Kết luận

Tóm lại, phô dâm là một rối loạn tâm thần thường gặp ở nam giới, bệnh nhân có xu hướng phơi bày bộ phận sinh dục của mình trước mặt người khác một cách bất ngờ.Nguyên nhân dẫn đến phô dâm có thể là do bệnh nhân từng bị lạm dụng hoặc nghiện sử dụng chất kích thích…

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về phô dâm là gì, cũng như biết cách xử lý nếu chẳng may gặp phải tình huống.

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Ban Tham vấn Y khoa Hello Bacsi

Đa khoa · Hello Bacsi


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 24/11/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo