Lạm dụng Benzodiazepine

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 26/03/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tìm hiểu chung

Lạm dụng Benzodiazepine là gì?

Lạm dụng là sử dụng quá nhiều một loại thuốc để giúp người bệnh cảm thấy tốt hơn. Benzodiazepine là các thuốc an thần, giúp giảm lo lắng, giãn cơ, kiểm soát và ngăn chặn cơn co giật do động kinh. Bạn có thể lạm dụng Benzodiazepine để giải quyết các tình trạng này với liều nhiều hơn mức quy định và chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng lạm dụng Benzodiazepine là gì?

Khi sử dụng Benzodiazepine với liều hơi cao, bạn sẽ có nguy cơ mắc tác dụng phụ của thuốc như uể oải người và chóng mặt.

Nếu sử dụng các thuốc Benzodiazepine với liều cao, bạn sẽ dễ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm:

  • Buồn ngủ
  • Hoang mang
  • Chóng mặt
  • Nhìn mờ
  • Yếu sức
  • Nói lắp
  • Thiếu sự phối hợp các bộ phận cơ thể
  • Hôn mê

Các dấu hiệu lạm dụng thuốc mãn tính có thể không đặc trưng, bao gồm những thay đổi về ngoại hình và hành vi. Điều này ảnh hưởng đến mối quan hệ và hiệu suất công việc.

Dấu hiệu cảnh báo lạm dụng thuốc ở trẻ em bao gồm thay đổi đột ngột về tâm trạng hoặc suy giảm thành tích học tập. Lạm dụng mãn tính các thuốc Benzodiazepine có thể dẫn đến những triệu chứng sau đây:

Các thuốc Benzodiazepine có thể khiến người bệnh phụ thuộc về thể chất và tâm lý, dẫn đến các triệu chứng cai thuốc và thậm chí gây co giật khi chúng bị dừng đột ngột. Các dấu hiệu phụ thuộc và cai thuốc chỉ xảy ra với một tỷ lệ rất nhỏ những người dùng liều bình thường trong thời gian ngắn. Các triệu chứng thường phát triển bất cứ lúc nào từ 3-4 ngày sau lần sử dụng cuối cùng cho đến 2 tuần. Tuy nhiên, một số người vẫn có thể có các triệu chứng xuất hiện sớm hơn.

Khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về việc sử dụng thuốc, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ. Tốt nhất, chỉ dùng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ và dùng đúng theo liều được chỉ định.

Nếu bạn nghi ngờ ai đó bị ngộ độc do lạm dụng thuốc, hãy nhanh chóng gọi cấp cứu để được xử trí kịp thời.

Bạn cũng nên mang theo hộp thuốc mà người bệnh đang sử dụng để bác sĩ xác định số lượng và loại thuốc được dùng.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào khiến người bệnh lạm dụng Benzodiazepine?

Một số người có thể lạm dụng thuốc do di truyền, nhưng các yếu tố môi trường cũng góp phần gây ra tình trạng này, chẳng hạn như điều kiện kinh tế thấp, thất nghiệp và áp lực cuộc sống.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán lạm dụng Benzodiazepine?

Bác sĩ sẽ chẩn đoán tình trạng lạm dụng thuốc dựa trên bệnh sử, khám sức khỏe và các xét nghiệm khác.

Đối với tình trạng ngộ độc thuốc cấp tính, việc chẩn đoán thường rõ ràng vì người bệnh hoặc người thân có thể biết rõ nguyên nhân và thông báo cho bác sĩ.

Tuy nhiên, sẽ khó để bác sĩ có thể chẩn đoán ngộ độc mạn tính vì không nhiều người biết rõ nguyên nhân.

Khi người bệnh được đưa vào phòng cấp cứu, các bác sĩ sẽ đánh giá hơi thở của họ và đảm bảo nhịp tim bình thường. Phần còn lại của việc điều trị phụ thuộc vào sức khỏe và các triệu chứng của người bệnh.

Những phương pháp nào giúp điều trị lạm dụng Benzodiazepine?

Ngộ độc cấp tính

Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào loại thuốc và hàm lượng bạn sử dụng. Thông thường, người bệnh cần có một khoảng thời gian đánh giá trong phòng cấp cứu.

Nếu bạn sử dụng quá liều thuốc trong vòng 1-2 giờ trước đó, bác sĩ sẽ xem xét rửa dạ dày. Với thủ thuật này, họ sẽ chèn một ống lớn qua miệng hoặc mũi vào dạ dày. Sau đó, họ sẽ đưa một lượng nước theo ống dẫn vào dạ dày để rửa sạch thuốc. Phương pháp này không được bác sĩ chỉ định thường xuyên và chỉ được thực hiện nếu các thuốc mà người bệnh đã dùng có khả năng gây đe dọa đến tính mạng.

Bác sĩ cũng có thể chỉ định than hoạt tính cho những người uống quá liều thuốc trong vòng 4 tiếng để ngăn chặn cơ thể hấp thụ thuốc. Tuy nhiên, thuốc này có thể khiến người bệnh buồn nôn, nôn và đau quặn bụng.

Đối với các tình trạng ngộ độc nghiêm trọng, bác sĩ sẽ cho dùng flumazenil để đảo ngược tác dụng an thần của các thuốc Benzodiazepine. Tuy nhiên, thuốc này có thể gây nghiện và co giật nên cần phải được bác sĩ kiểm soát chặt chẽ.

Ngộ độc thuốc mạn tính (sử dụng thuốc liều cao trong thời gian dài)

Việc điều trị ngộ độc mạn tính thường được điều trị tại nhà với sự hỗ trợ từ bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu. Bác sĩ sẽ giảm liều thuốc an thần để ngăn ngừa nghiện thuốc và co giật.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào trong quá trình dùng thuốc hoặc điều trị, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Phenobarbital

Phenobarbital là thuốc chống co giật được sử dụng để kiểm soát co giật, nó hoạt động bằng cách kiểm soát các hoạt động điện bất thường trong não xảy ra trong một cơn động kinh. Cho phép bạn thực hiện nhiều hoạt động bình thường hàng ngày, giảm nguy cơ gây hại khi bạn mất ý thức và giảm mắc bệnh co giật.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo
Thuốc và thực phẩm chức năng 28/06/2018 . 8 phút đọc

Meprobamate

Meprobamate được sử dụng ngắn hạn để điều trị triệu chứng lo lắng và căng thẳng. Nó hoạt động trên một số trung tâm của não để giúp làm dịu hệ thần kinh của bạn. Meprobamate có thể gây ra buồn ngủ, chóng mặt, đau đầu, phấn khích, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo
Thuốc và thực phẩm chức năng 25/06/2018 . 5 phút đọc

Lạm dụng thuốc kê toa

Lạm dụng thuốc kê toa là tình trạng bạn dùng thuốc không theo cách bác sĩ quy định. Những người lạm dụng các loại thuốc này có thể không hiểu những rủi ro từ thuốc. Các thuốc có thể không an toàn cho họ, đặc biệt khi dùng liều cao hơn hoặc khi uống cùng với các loại thuốc khác.

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng

Cẩn thận với tác dụng phụ của thuốc an thần

Thuốc an thần là nhóm thuốc làm chậm hoạt động của não bộ, còn được gọi là thuốc an thần kinh hoặc thuốc chống trầm cảm. Thuốc an thần có tác dụng làm dịu thần kinh và làm bạn dễ ngủ hơn, nhưng có thể làm bạn bị nghiện hoặc phụ thuộc vào thuốc.

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Thuốc và thực phẩm chức năng 04/05/2018 . 2 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Nhóm thuốc barbiturat

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 14/05/2020 . 4 phút đọc
thiếu ngủ

Thiếu ngủ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 01/01/2020 . 6 phút đọc
Rotunda

Rotunda

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 03/12/2018 . 4 phút đọc
Temazepam

Temazepam

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Hải
Ngày đăng 11/07/2018 . 6 phút đọc