backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Lạm dụng Benzodiazepine

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 26/03/2020

Lạm dụng Benzodiazepine

Tìm hiểu chung

Lạm dụng Benzodiazepine là gì?

Lạm dụng là sử dụng quá nhiều một loại thuốc để giúp người bệnh cảm thấy tốt hơn. Benzodiazepine là các thuốc an thần, giúp giảm lo lắng, giãn cơ, kiểm soát và ngăn chặn cơn co giật do động kinh. Bạn có thể lạm dụng Benzodiazepine để giải quyết các tình trạng này với liều nhiều hơn mức quy định và chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng lạm dụng Benzodiazepine là gì?

Khi sử dụng Benzodiazepine với liều hơi cao, bạn sẽ có nguy cơ mắc tác dụng phụ của thuốc như uể oải người và chóng mặt.

Nếu sử dụng các thuốc Benzodiazepine với liều cao, bạn sẽ dễ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm:

 • Buồn ngủ
 • Hoang mang
 • Chóng mặt
 • Nhìn mờ
 • Yếu sức
 • Nói lắp
 • Thiếu sự phối hợp các bộ phận cơ thể
 • Hôn mê

Các dấu hiệu lạm dụng thuốc mãn tính có thể không đặc trưng, bao gồm những thay đổi về ngoại hình và hành vi. Điều này ảnh hưởng đến mối quan hệ và hiệu suất công việc.

Dấu hiệu cảnh báo lạm dụng thuốc ở trẻ em bao gồm thay đổi đột ngột về tâm trạng hoặc suy giảm thành tích học tập. Lạm dụng mãn tính các thuốc Benzodiazepine có thể dẫn đến những triệu chứng sau đây:

 • Lo lắng
 • Mất ngủ
 • Chán ăn
 • Nhức đầu
 • Yếu đuối

Các thuốc Benzodiazepine có thể khiến người bệnh phụ thuộc về thể chất và tâm lý, dẫn đến các triệu chứng cai thuốc và thậm chí gây co giật khi chúng bị dừng đột ngột. Các dấu hiệu phụ thuộc và cai thuốc chỉ xảy ra với một tỷ lệ rất nhỏ những người dùng liều bình thường trong thời gian ngắn. Các triệu chứng thường phát triển bất cứ lúc nào từ 3-4 ngày sau lần sử dụng cuối cùng cho đến 2 tuần. Tuy nhiên, một số người vẫn có thể có các triệu chứng xuất hiện sớm hơn.

Khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về việc sử dụng thuốc, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ. Tốt nhất, chỉ dùng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ và dùng đúng theo liều được chỉ định.

Nếu bạn nghi ngờ ai đó bị ngộ độc do lạm dụng thuốc, hãy nhanh chóng gọi cấp cứu để được xử trí kịp thời.

Bạn cũng nên mang theo hộp thuốc mà người bệnh đang sử dụng để bác sĩ xác định số lượng và loại thuốc được dùng.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào khiến người bệnh lạm dụng Benzodiazepine?

Một số người có thể lạm dụng thuốc do di truyền, nhưng các yếu tố môi trường cũng góp phần gây ra tình trạng này, chẳng hạn như điều kiện kinh tế thấp, thất nghiệp và áp lực cuộc sống.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán lạm dụng Benzodiazepine?

Bác sĩ sẽ chẩn đoán tình trạng lạm dụng thuốc dựa trên bệnh sử, khám sức khỏe và các xét nghiệm khác.

Đối với tình trạng ngộ độc thuốc cấp tính, việc chẩn đoán thường rõ ràng vì người bệnh hoặc người thân có thể biết rõ nguyên nhân và thông báo cho bác sĩ.

Tuy nhiên, sẽ khó để bác sĩ có thể chẩn đoán ngộ độc mạn tính vì không nhiều người biết rõ nguyên nhân.

Khi người bệnh được đưa vào phòng cấp cứu, các bác sĩ sẽ đánh giá hơi thở của họ và đảm bảo nhịp tim bình thường. Phần còn lại của việc điều trị phụ thuộc vào sức khỏe và các triệu chứng của người bệnh.

Những phương pháp nào giúp điều trị lạm dụng Benzodiazepine?

Ngộ độc cấp tính

Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào loại thuốc và hàm lượng bạn sử dụng. Thông thường, người bệnh cần có một khoảng thời gian đánh giá trong phòng cấp cứu.

Nếu bạn sử dụng quá liều thuốc trong vòng 1-2 giờ trước đó, bác sĩ sẽ xem xét rửa dạ dày. Với thủ thuật này, họ sẽ chèn một ống lớn qua miệng hoặc mũi vào dạ dày. Sau đó, họ sẽ đưa một lượng nước theo ống dẫn vào dạ dày để rửa sạch thuốc. Phương pháp này không được bác sĩ chỉ định thường xuyên và chỉ được thực hiện nếu các thuốc mà người bệnh đã dùng có khả năng gây đe dọa đến tính mạng.

Bác sĩ cũng có thể chỉ định than hoạt tính cho những người uống quá liều thuốc trong vòng 4 tiếng để ngăn chặn cơ thể hấp thụ thuốc. Tuy nhiên, thuốc này có thể khiến người bệnh buồn nôn, nôn và đau quặn bụng.

Đối với các tình trạng ngộ độc nghiêm trọng, bác sĩ sẽ cho dùng flumazenil để đảo ngược tác dụng an thần của các thuốc Benzodiazepine. Tuy nhiên, thuốc này có thể gây nghiện và co giật nên cần phải được bác sĩ kiểm soát chặt chẽ.

Ngộ độc thuốc mạn tính (sử dụng thuốc liều cao trong thời gian dài)

Việc điều trị ngộ độc mạn tính thường được điều trị tại nhà với sự hỗ trợ từ bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu. Bác sĩ sẽ giảm liều thuốc an thần để ngăn ngừa nghiện thuốc và co giật.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào trong quá trình dùng thuốc hoặc điều trị, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 26/03/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo