Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Tự test trầm cảm tại nhà nhanh chóng, đơn giản

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Dương Thị Thùy Dung · Tâm thần · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 12/12/2022

  Tự test trầm cảm tại nhà nhanh chóng, đơn giản
  Quảng cáo

  Trầm cảm là một tình trạng rối loạn tâm trạng gây ra cảm giác buồn bã và mất hứng thú kéo dài trong vài tuần, thậm chí vài tháng. Nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm, trầm cảm có thể dẫn đến một loạt các vấn đề về cả tinh thần và thể chất, làm suy giảm chức năng hoạt động, làm việc học tập, và thậm chí là tính mạng do tự sát. Do đó, việc phát hiện sớm là vô cùng quan trọng. Vậy, test trầm cảm như thế nào để phát hiện bệnh sớm?

  Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu rõ hơn các bài test trầm cảm trong bài viết ngay sau đây!

  Khi nào nên thực hiện test trầm cảm?

  Bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa tâm thần kinh để thăm khám và được kiểm tra xem bạn có bị trầm cảm không nếu:

  • Có 5 trong số các triệu chứng trầm cảm xuất hiện hầu như cả ngày và gần như mỗi ngày kéo dài ít nhất 2 tuần, bao gồm: buồn bã, chán nản, tuyệt vọng, bất lực, cảm thấy bản thân vô dụng, tội lỗi, lo lắng, cáu gắt và thiếu khoan dung với người khác, mất hứng thú với các hoạt động mà bản thân từng rất thích; hay quên hoặc giảm tập trung chú ý, chán ăn hoặc ăn nhiều hơn trước, táo bón, sụt cân hoặc tăng cân, chậm chạp tâm thần vận động, thường xuyên mệt mỏi, cảm giác thiếu năng lượng, giảm ham muốn tình dục, rối loạn kinh nguyệt, khó ngủ, mất ngủ hoặc thậm chị là ngủ nhiều quá mức bình thường; ngại giao tiếp, ít nói chuyện hơn trước …
  • Nhận thấy tâm trạng ảnh hưởng đáng kể đến công việc, học tập, các sở thích khác và cũng như các mối quan hệ xã hội.
  • Có ý nghĩ hoặc dự định muốn tự tử hoặc tự làm hại bản thân, tự làm đau bản thân.

  Ngoài ra, khi bạn nghi ngờ chính bạn hoặc bạn bè, người thân có các dấu hiệu của bệnh trầm cảm, bạn cũng có thể tự test trầm cảm tại nhà bằng những bài test dưới đây:

  Các bài test trầm cảm dạng trắc nghiệm có thể thực hiện tại nhà

  Có 3 loại test trầm cảm mà bạn có thể tự thực hiện test tại nhà để biết mình có bị trầm cảm hay không.

  Trong đó, bài test trầm cảm Beck là một trong những bài test giúp bạn biết xem bạn có bị trầm cảm không rất phổ biến. Nó còn cho bạn biết mức độ trầm cảm là nặng hay nhẹ. Trong bài test Beck sẽ bao gồm 21 mục, mỗi mục gồm 4 câu tương ứng với 4 mức độ điểm 0,1,2,3; hãy chọn ra câu nào trong số đó đúng với bạn nhất trong vòng một tuần trở lại đây. Từ tổng điểm tính từ bài test, bạn có thể bước đầu tự nhận định được bản thân có đang mắc trầm cảm hay không, trầm cảm ở mức độ nào và mức độ ấy thì bạn có cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa tâm thần kinh và chuyên gia tâm lí để điều trị hay không.

  Cùng làm bài test nhé!

  bài test trầm cảm trắc nghiệm

  Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thang tự đánh giá trầm cảm PHQ-9 hoặc thang đánh giá trầm cảm DASS21.

  Tuy nhiên, lưu ý rằng các test này chỉ có giá trị gợi ý cho bạn xem có mắc trầm cảm hay không, chứ không thể giúp bạn chẩn đoán xác định chắc chắn trầm cảm. Việc chẩn đoán chắc chắn vẫn cần đến vai trò của bác sĩ tâm thần kinh. Do vậy, nếu sau làm test dù kết quả cho ra ít nghĩ trầm cảm nhưng bạn vẫn nghi ngờ tình trạng bản thân thì vẫn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn. Ngược lại, dù kết quả bài test là có trầm cảm, thì cũng không nên quá lo lắng, hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác và điều trị sớm nhất.

  Các xét nghiệm dùng để test trầm cảm tại phòng khám, bệnh viện

  Khám sức khỏe tổng quát

  Trong quá trình thăm khám và test trầm cảm, bác sĩ sẽ hỏi bạn để biết các triệu chứng trầm cảm đã xuất hiện từ khi nào và kéo dài bao lâu, tần suất xảy ra và liệu những triệu chứng này có làm ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày của bạn hay không.

  Bác sĩ cũng có thể đặt câu hỏi về tiền sử tình trạng sức khỏe của bạn và tiền sử gia đình để tìm ra nguyên nhân. Trong một số trường hợp, trầm cảm có thể liên quan đến một vấn đề sức khỏe thể chất tiềm ẩn. Những người có tiền sử gia đình bị trầm cảm có nguy cơ cao mắc chứng bệnh này hơn.

  Test trầm cảm bằng xét nghiệm sinh hóa

  Không có một xét nghiệm sinh hóa cụ thể nào dùng để test trầm cảm, tuy nhiên, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện một số các xét nghiệm nước tiểu hoặc xét nghiệm máu (công thức máu toàn bộ) để loại trừ các bệnh lý khác có các triệu chứng tương tự như trầm cảm. Vì một số loại thuốc và bệnh lý, chẳng hạn như suy thượng thận hoặc suy giáp, cường giáp, có thể gây ra các triệu chứng tương tự như trầm cảm.

  Khám sức khỏe tâm thần

  Bác sĩ tâm thần hỏi về triệu chứng trong 2 tuần qua và đưa bạn làm bài test trầm cảm hoặc bác sĩ sẽ tự đánh giá các triệu chứng của bạn bằng các test dành riêng cho các nhà lâm sàng.

  Dù bạn có thể tự test xem bạn có bị trầm cảm không tại nhà. Tuy nhiên, trầm cảm là một căn bệnh phức tạp, ảnh hưởng đến tinh thần và thể chất theo nhiều cách khác nhau nên tốt nhất là hãy nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác hơn, cũng như được tư vấn các liệu pháp điều trị kịp thời và hiệu quả.

  Test mức độ trầm cảm

  test mức độ trầm cảm

  Bác sĩ tâm thần kinh có thể kiểm tra và đánh giá mức độ trầm cảm dựa trên các tiêu chí trong Sổ tay chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM-5) được xuất bản bởi Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ năm 2013. Tình trạng rối loạn trầm cảm có thể ở mức độ từ nhẹ đến nặng khác nhau ở mỗi người.

  Các mức độ trầm cảm cụ thể như sau:

  • Trầm cảm nhẹ, ảnh hưởng ít đến cuộc sống hàng ngày
  • Trầm cảm vừa, có tác động đáng kể đến cuộc sống hàng ngày
  • Trầm cảm nặng, có thể có các triệu chứng loạn thần, bệnh nhân muốn tự tử và cảm thấy cuộc sống không còn đáng sống nữa, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của chính bệnh nhân và người thân

  Bạn có thể quan tâm: Người trầm cảm có tự khỏi được không?

  Nếu không điều trị, bệnh trầm cảm có thể trở nên nghiêm trọng, kéo dài, thậm chí dẫn đến hành động tự làm hại bản thân hoặc tự tử. May mắn thay, điều trị sớm sẽ mang đến hiệu quả rõ rệt giúp cải thiện mức độ nghiêm trọng của triệu chứng và thậm chí là chữa khỏi bệnh, giúp người bệnh quay lại cuộc sống thường ngày và học tập làm việc trở lại gần như trước khi bệnh. Hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa tâm thần kinh sớm để được test trầm cảm một cách chính xác nhất nếu các triệu chứng kéo dài hơn 2 tuần và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Dương Thị Thùy Dung

  Tâm thần · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 12/12/2022

  Quảng cáo

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo