backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Đánh tan căng thẳng bằng liệu pháp thiên nhiên

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 24/04/2024

Đánh tan căng thẳng bằng liệu pháp thiên nhiên

Bạn biết không? Có một người bạn luôn ở bên cạnh bạn trong mỗi khoảnh khắc, luôn đáp ứng không biết mệt mỏi mọi nhu cầu của bạn, không vụ lợi, không đòi hỏi bạn phải đáp trả và không bao giờ phán xét bạn? Bạn có thể là chính mình khi ở bên người bạn ấy, ngay cả khi ngày hôm ấy vẻ ngoài của bạn thật xấu xí. Vậy người bạn này là ai? Đó chính là thiên nhiên.

Từ xa xưa, con người đã lớn lên cùng thiên nhiên, và việc dành thời gian thưởng thức khung cảnh tự nhiên sẽ góp phần làm cho người ta hạnh phúc. Nhưng ngày nay, sự phát triển thần tốc của các thành phố với những tòa cao ốc chọc trời, những con đường nhựa thay thế cho cảnh sắc thiên nhiên, cuộc sống hối hả của đô thị buộc người ta phải lao theo guồng quay của công việc để không bị tuột lại phía sau đã chiếm gần như toàn bộ thời gian của con người, nhịp sống hiện đại với các thiết bị điện tử tân tiến khiến ta chẳng còn nhiều hứng thú để hòa mình với đất trời.

Thiên nhiên là một liệu pháp thần kì

Cây, cỏ, động vật, đại dương, sông, hồ, suối, đồi núi, thung lũng, những đám mây và bầu trời tạo nên không gian ba chiều cùng những trải nghiệm bằng nhiều giác quan mà màn hình máy tính hay ti vi không thể so sánh được. Hơn thế nữa, thiên nhiên chính là một thực thể sống. Có một nghiên cứu cho thấy 30 phút đi bộ ở vùng quê hàng ngày sẽ giúp giảm các triệu chứng trầm cảm ở 70% những người tham gia nghiên cứu và cái tôi của họ cũng được cải thiện 90%. Ngược lại, một chuyến đi tới trung tâm mua sắm chỉ có thể cải thiện được 45% các triệu chứng trầm cảm ở những người tham gia nghiên cứu, và có 22% nhóm người được nghiên cứu còn trở nên tồi tệ hơn khi đi tới những trung tâm mua sắm.

Nếu không có điều kiện để đến những bãi biển, hay các khu rừng, khu bảo tồn quốc gia, bạn có thể về nguồn cùng thiên nhiên ngay chính sân nhà của mình hoặc công viên gần nhà. Trồng thêm một ít cây ăn quả và hoa để thu hút bướm ong cũng là một ý hay để trang trí cho nhà bạn. Theo một số nghiên cứu, bạn càng dành nhiều thời gian trong khoảng xanh của ngôi nhà, ngắm mây lửng lờ bay trên bầu trời xanh trong, lắng tai nghe tiếng gió vi vu qua tán cây và đọc một quyển sách hay giữa mênh mông đất trời, mức độ căng thẳng sẽ càng được giảm xuống rõ rệt.

Hãy bình thản thưởng thức màu sắc, các loài cây cối và tiếng xào xạc khi gió lướt qua ngọn cỏ. Nhìn vào những loài cây đang đứng lặng lẽ hệt như những nhà hiền triết tràn đầy vị tha. Chúng chính là biểu tượng của sự yên bình, thanh lọc không khí, giữ đất nguyên khối và cho người bao hoa thơm trái ngọt mà không đòi hỏi bất cứ điều gì đền đáp.

Không còn căng thẳng khi hòa mình vào thiên nhiên

Bạn hãy nhìn ngắm hình dáng của cây, chiều cao, những nhánh cây và lớp rêu trên vỏ của nó. Chiêm ngưỡng hình dạng, kích thước, màu sắc và các đường gân trên lá xanh mướt mắt. Hãy ngắm nhìn những bông hoa, những chú sóc và các loài chim đang tìm nơi trú ẩn trên các nhánh của cây.

Bằng cách luyện tập quan sát chiêm ngưỡng thiên nhiên như vậy, thiên nhiên sẽ trở thành mối quan tâm hàng đầu trong cuộc sống của bạn. Bạn sẽ lưu ý nhiều hơn tới cây, hoa, thậm chí là côn trùng. Thiên nhiên sẽ cho đầu óc bạn những giây phút nghỉ ngơi và thoát xa khỏi những suy ngẫm đôi khi tiêu cực mà bạn sẽ có thể bị chìm đắm vào.

Trong một nghiên cứu, những bệnh nhân đang hồi phục sau phẫu thuật túi mật đã quan sát cây cối từ giường bệnh của họ. Kết quả là họ có thời gian nằm viện ngắn hơn và cần dùng thuốc giảm đau ít hơn so với bệnh nhân nằm trong căn phòng chỉ quan sát được một bức tường gạch. Trong một số nghiên cứu khác, việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ giúp bạn ít bị đau đớn và ít căng thẳng hơn. Trong trường hợp của bệnh nhân bệnh tim, thời gian nằm viện của họ sẽ ngắn hơn và đồng thời còn kéo dài tuổi thọ.

Có một hiện tượng được các nhà tâm lý học gọi là “Bù đắp tích cực’. Khi không có sự xuất hiện của một mối đe dọa nào, người ta cảm nhận môi trường xung quanh một cách khá tích cực. Trong tình trạng ấy, ta sẽ bắt đầu khám phá, tham gia và tương tác với môi trường xung quanh. Một số nhà sinh vật học còn tin rằng bản năng này sẽ giúp cho chúng ta cảm thấy hạnh phúc khi đi bộ đường dài và nhắc nhở trẻ mới biết đi khám phá thế giới xung quanh. Nói cách khác, bạn sẽ trải nghiệm cảm giác hạnh phúc nhiều hơn khi bạn tập trung sự chú ý sang thiên nhiên và tránh xa các mối đe dọa tâm lý. Bằng cách trung hòa sự tiêu cực và giảm suy nghĩ mông lung, sự tích cực bù đắp có thể giúp bạn gần gũi những người thân yêu hơn khi bạn dành thời gian ở bên họ trong khung cảnh thiên nhiên.

Mỗi ngày, hãy thưởng thức không khí trong lành và hồi tưởng lại những khoảnh khắc mà bạn đã trải qua khi ngắm nhìn cây cối xung quanh bạn.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 24/04/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo