backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Bạn cần làm gì để nuôi dưỡng lòng trắc ẩn?

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 10/04/2018

Bạn cần làm gì để nuôi dưỡng lòng trắc ẩn?

Mỗi chúng ta hãy nuôi dưỡng lòng trắc ẩn để yêu thương được lan tỏa, để cùng nhau chia sẻ niềm vui và nỗi buồn với mọi người xung quanh.

Những từ như “đồng cảm”, “lòng nhân ái” và “lòng trắc ẩn” đều hướng đến một khái niệm tương tự. Chúng chính là những hương vị khác nhau của tình yêu thương. Đồng cảm là khả năng để hiểu người khác từ quan điểm của họ. Đồng cảm không có nghĩa là bạn phải đồng ý, nhưng bạn cần phải hiểu và từ chối một cách tinh tế khi không đồng ý. Lòng nhân ái cũng bắt nguồn từ lòng trắc ẩn. Lòng trắc ẩn là một phiên bản sâu sắc hơn của sự tử tế. Mục đích của tử tế là để giúp người khác, trong khi lòng lòng trắc ẩn không có mục đích giúp đỡ bất cứ một người cụ thể nào.

Vì sao bạn cần nuôi dưỡng lòng trắc ẩn?

Khi bạn bị đau đầu, toàn bộ cơ thể của sẽ phản ứng với điều này: bàn tay sẽ xoa bóp chỗ đau, chân sẽ bước đi để lấy thuốc giảm đau, dạ dày sẽ hấp thụ thuốc. Tay, chân, bụng và các cơ quan khác không mong đợi bất cứ điều gì đáp trả bởi chúng không phải là những bộ phận tách biệt mà một phần của chủ thể lớn là bạn.

Cũng giống như bạn việc được tạo ra từ nhiều bộ phận khác nhau, thế giới cũng được cấu thành từ nhiều bộ phận, một trong số những bộ phận ấy chính là bạn. Khi bạn nuôi dưỡng lòng trắc ẩn cũng chính là bạn đang cố gắng để chia sẻ nỗi buồn và niềm vui của một thế giới vô cùng rộng lớn mà bạn đang sống.

4 bước để nuôi dưỡng lòng trắc ẩn

Để nuôi dưỡng lòng trắc ẩn, bạn cần phải thực hiện bốn bước cơ bản sau.

Nhận ra sự đau khổ

Khi tự ý thức hoặc sa lầy trong tự thương hại, bạn sẽ có xu hướng chỉ nhìn vào bản thân. Bạn chỉ có thể nhìn thấy những người khác khi nhìn những gì ngoài bản thân mình dù khi đó bạn chỉ có thể nhìn thấy vẻ ngoài của mọi người. Bởi hầu hết mọi người cất giấu nỗi đau của mình quá kĩ lưỡng nên bạn thường không nhận ra và cảm nhận được nỗi khổ của người khác. Việc nhận ra và cảm nhận nỗi thống khổ của người khác chính là bước đầu tiên trong việc bồi dưỡng lòng trắc ẩn của bạn.

Xác nhận nỗi đau

Những nỗi đau tinh thần tích tụ lâu ngày không thể hiển thị trên một máy quét hay qua một xét nghiệm máu. Những người bị đau lưng mãn tính, đau bụng hoặc vùng chậu, đau cơ xơ và mắc phải các loại bệnh khác nhau liên quan tới các dây thần kinh thường xuyên phải đối mặt với một nỗi đau nữa ngoài nỗi đau thể xác mà họ phải chịu đựng – những phán xét tiêu cực từ những người khác. Những nỗi đau tinh thần này thậm chí còn khiến cho việc chữa trị trở nên khó khăn hơn.

Bất cứ khi nào bạn có thể, hãy xác nhận sự đau khổ mà người khác đang mắc phải. Bằng cách đó, bạn sẽ giúp người khác giảm bớt được nỗi đau của họ. Đừng đánh giá một cách tiêu cực nỗi đau của một ai đó, hãy xác nhận hiện diện và mức độ nghiêm trọng của những nỗi đau này.

Có ý định giúp làm giảm nỗi đau khổ của người khác

Bạn sẽ có ý định giúp làm giảm nỗi đau cho người khác. Ý định này bắt nguồn từ việc bạn nhận ra và xác nhận nỗi đau khổ của người khác và tin rằng bạn có thể làm điều gì đó để làm dịu nỗi đau ấy. Ý định này sẽ bị ảnh hưởng bởi mức độ thân thiết của bạn và người đó. Bạn càng thân thiết với người phải chịu đựng nỗi đau, bạn sẽ càng cảm nhận nỗi đau ấy rõ nét hơn và càng mong muốn có thể xoa dịu nó.

Thực hiện hành động

Lòng trắc ẩn được ẩn chứa nhưng không thể hiện cũng giống như một món quà đã được gói đẹp đẽ nhưng lại không được đem tặng. Nơi tốt nhất để bắt đầu thể hiện lòng trắc ẩn của bạn chính là ngay trong ngôi nhà của bạn. Hãy ít phán xét, biết chấp nhận và có thái độ mềm mỏng hơn với những người thân yêu của bạn. Bạn cũng có thể áp dụng các nguyên tắc này trong việc duy trì các mối quan hệ với đồng nghiệp tại nơi làm việc, hàng xóm và bạn bè của bạn.

2 nguyên tắc khi nuôi dưỡng lòng trắc ẩn

Việc động lòng trắc ẩn khi mọi thứ đều thuận tiện là một điều dễ dàng, tuy nhiên nuôi dưỡng lòng trắc ẩn khi đối mặt với nghịch cảnh lại là một thách thức. Căng thẳng, sợ hãi và ngờ vực là ba rào cản lớn cho lòng trắc ẩn của bạn. Hãy áp dụng hai nguyên tắc sau bởi chúng chính là hai cách để vượt qua những rào cản.

Đặt niềm đam mê vào lòng trắc ẩn

Bạn hãy phân biệt rõ ràng giữa thái độ và hành động của lòng trắc ẩn. Chỉ khẳng định rằng bạn cảm nhận được nỗi đau thôi vẫn chưa đủ và việc hiểu rõ tâm tư và nỗi đau khổ của người khác chỉ là bước đầu tiên mà thôi. Lòng trắc ẩn thật sự còn ẩn chứa một nguồn năng lượng bên cạnh những cảm giác mà bạn có. Hành động vì trắc ẩn của bạn cần phải được thúc đẩy bởi lòng can đảm, sức mạnh và động lực. Nếu hoàn cảnh hiện tại giới hạn những hành động của bạn thì lời cầu nguyện chân thành hoặc một lời chúc tốt lành cũng là một hành vi cao cả của lòng trắc ẩn.

Hãy tìm một điểm gần gũi để khơi dậy lòng trắc ẩn của bạn

Bạn thường cảm nhận được lòng trắc ẩn chỉ trong một vài trường hợp và một vài người – những người mà bạn cảm thấy gần gũi và xứng đáng với lòng trắc ẩn bạn dành cho họ. Do vậy mà lòng trắc ẩn sẽ bị hạn chế trong phạm vi gia đình, bạn bè gần gũi hoặc chỉ xuất hiện khi bạn thấy những người bị đau khổ cùng cực.

Nhưng mỗi ngày thế giới của chúng ta đang ngày càng trở nên nhỏ bé. Nếu bạn thử lập một danh sách những điều bạn có thể làm mà không cần trợ giúp của bất cứ ai thì hẳn là danh sách ấy chỉ có một tới hai điều. Dù xa lạ tới đâu, bạn vẫn sẽ có thể tìm thấy một điểm gần gũi khi bạn tìm kiếm thật kĩ. Suy nghĩ như vậy sẽ giúp bạn trân trọng hơn những gì giúp bạn gần gũi với người khác.

Những người đã trải qua những điều tương tự như những nhân vật hư cấu sẽ có lòng trắc ẩn lớn hơn dành cho họ. Bạn sẽ cảm thấy rõ ràng hơn những điều mà người khác cảm nhận được khi bạn tìm thấy điểm tương đồng của cả hai. Cũng giống như việc trí tưởng tượng có liên quan tới một số bộ phận của bộ não – và nếu đủ mạnh mẽ, nó sẽ tạo nên phản ứng sinh học; bạn có thể khiến tâm trí mình tưởng tượng đến những viễn cảnh có lợi cho lòng trắc ẩn. Tìm kiếm điểm tương đồng với những người khác sẽ giúp bạn tăng lòng trắc ẩn của bạn dành cho họ.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 10/04/2018

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo