Những dạng khác của thuốc lá

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 07/09/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Hiện nay nhiều công ty thuốc lá tung ra thị trường rất nhiều dạng khác của thuốc lá nhằm đánh lừa người dùng. Những hình ảnh quảng cáo sai sự thật như về độ sạch, tự nhiên và an toàn dường như thu hút phần lớn người sử dụng. Tuy nhiên, những sản phẩm này cũng mang nhiều rủi ro giống thuốc lá và các chất kích thích khác và mỗi loại đều có khả năng gây nghiện riêng.

Dưới đây là những dạng thuốc lá thông dụng nhất.

Thuốc lá hòa tan

Các sản phẩm thuốc lá hòa tan có mùi đang trở nên ngày càng phổ biến trong giới trẻ và những người hút thuốc. Các sản phẩm này thường được giới thiệu như một loại thuốc giúp người dùng “hút thuốc” ở những nơi cấm hút thuốc, bởi vì chúng phát tán nicotine khi tan trong miệng. Hiện nay, chúng đang dần thịnh hành trên thị trường với dạng mảnh, hình cầu, hình que và hình thoi.

Xì gà có hương vị

Các công ty thuốc lá đang làm ra xì gà nhỏ có hương vị như một sản phẩm thay thế. Vì chúng có mùi hương dễ chịu hơn mùi thuốc lá, hiện nay nhiều trẻ em và thanh thiếu niên đang thử loại thuốc lá này. Do đó, chúng đang bị cấm phát hành ở một số quốc gia.

Thuốc lá đinh hương

Thuốc lá đinh hương, còn gọi là kreteks, có nguồn gốc ở Indonesia và các nước Đông Nam Á khác. Chúng chứa 60% đến 70% thuốc lá và 30% đến 40% đinh hương nghiền, dầu đinh hương và các chất phụ gia khác. Các hóa chất trong đinh hương có thể gây hen suyễn và các bệnh phổi khác.

Người dùng thường có quan niệm sai lầm rằng hút thuốc lá đinh hương an toàn hơn so với hút thuốc lá thông thường. Trong thực tế, thuốc lá đinh hương đã được chứng minh là chứa nhiều nicotine, carbon monoxide và nhựa thuốc hơn thuốc lá thông thường.

Bidis

Bidis hoặc “beedies” là thuốc lá hương vị có nguồn gốc ở Ấn Độ và các nước Đông Nam Á khác. Bidis được cuộn bằng tay trong lá của cây thuốc lá chưa chế biến và được buộc với các dây đầy màu sắc trên đầu điếu. Chúng đang dần phổ biến do có nhiều hương vị như kẹo (dâu tây, vani, cam thảo, và nho) và bởi vì chúng rẻ hơn so với thuốc lá thông thường.

Mặc dù bidis chứa ít thuốc lá hơn thuốc lá điếu thông thường, nhưng lại chứa nhiều nicotine hơn và các chất độc hại khác, chẳng hạn như nhựa thuốc, ammonia và carbon monoxide. Mức nicotine cao hơn làm cho người hút thuốc bị kích thích và hút nhiều hơn.

Người hút thuốc Bidis có nguy cơ cao lên cơn đau tim, tràn khí, viêm phế quản mãn tính và ung thư hơn so với người không hút thuốc.

Hookah (ống điếu chứa nước)

Hookah bắt nguồn ở Ấn Độ và Trung Đông. Người dùng đốt thuốc lá có hương vị trong một ống điếu nước và hít khói qua một đường ống dài. Nó đang dần trở nên phổ biến trong giới trẻ.

Nhiều người nghĩ rằng hookah an toàn hơn thuốc lá thường vì tỷ lệ thuốc lá thấp và  nước đã lọc ra các độc tố. Điều này hoàn toàn sai lầm. Nước không lọc ra nhiều độc tố và khói từ ống điếu chứa nhiều chất độc như nicotin, carbon monoxide, nhựa thuốc, kim loại nặng và các chất độc hại khác hơn cả khói thuốc lá thường. Nhiều nghiên cứu cho rằng cứ mỗi lần hút thuốc ống điếu 1 giờ, người dùng có thể hít vào 100 đến 200 lần lượng khói, 9 lần lượng khí carbon dioxide và gần gấp đôi số lượng nicotine họ sẽ nhận được từ một điếu thuốc.

Một số loại ung thư có liên quan đến hút thuốc ống điếu, bao gồm phổi, miệng, và ung thư bàng quang. Sử dụng ống điếu cũng liên quan đến những bệnh khác mà không tìm thấy với thuốc lá thường. Ví dụ, các bệnh truyền nhiễm có thể lây lan bằng cách chia sẻ chung một ống điếu.

Tất cả các dạng thuốc lá đều nguy hiểm, dù có được quảng cáo là sạch và an toàn hơn như thế nào…vì chúng đều chứa nicotine. Hãy cẩn trọng để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân của bạn. Luôn nhớ rằng, thuốc lá không an toàn dù ở số lượng hoặc hình thức nào.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bài có nhiều người đọc

Đau khi cực khoái

Đau khi cực khoái (dysorgasmia) là tình trạng đau ở vùng bụng hay vùng chậu ngay trong hay sau khi đạt cực khoái lúc quan hệ tình dục.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Tác hại của thuốc lá điện tử: 8 ảnh hưởng nghiêm trọng

Nhiều người nghĩ thuốc lá điện tử là "cứu tinh" cho người nghiện thuốc lá. Song tác hại của thuốc lá điện tử còn nghiêm trọng hơn rất nhiều!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Bỏ thuốc lá, Thói quen lành mạnh 19/02/2020 . 4 phút đọc

Thuốc lá không khói: Tưởng không hại nhưng… hại không tưởng!

Nhiều người tìm đến các loại thuốc lá không khói như thuốc lá nhai, thuốc lá ngậm để an toàn hơn. Thật ra, chúng cũng gây hại cho sức khỏe!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Bỏ thuốc lá, Thói quen lành mạnh 07/01/2020 . 4 phút đọc

10 dấu hiệu chứng tỏ bạn mắc bệnh OCD

Có thể bạn đang mắc bệnh OCD mà không nhận ra. Dân gian hay gọi đây là bệnh sạch sẽ vì người bệnh cực kỳ khó chịu vết vết bẩn. Hãy xem bạn có 1 trong 10 dấu hiệu bệnh không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên

Bạn có thể quan tâm

Thuốc hướng thần

Thuốc hướng thần có phải là chất gây nghiện không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 30/11/2020 . 3 phút đọc
Được tài trợ

Bạn có nguy cơ cao mắc các bệnh lây qua đường tình dục không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 23/11/2020 . 4 phút đọc
sống vì mọi người quá nhiều

Sống vì mọi người quá nhiều: nguyên nhân, sự ảnh hưởng và cách hạn chế

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 28/07/2020 . 7 phút đọc
Hút thuốc có nguy cơ mắc triệu chứng COVID-19 nặng hơn

Hút thuốc có nguy cơ mắc triệu chứng COVID-19 nặng hơn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 14/04/2020 . 5 phút đọc