backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Tại sao chúng ta thích xem phim kinh dị?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Châu Trần · Ngày cập nhật: 24/10/2017

  Tại sao chúng ta thích xem phim kinh dị?

  Hàng loạt các bộ phim ma hay phim kinh dị đang cháy vé trong dịp cuối năm, đặc biệt là cận kề với mùa lễ Halloween. Nhiều người xem phim với lý do là phim của đạo diễn nổi tiếng, một số người lại thích diễn viên góp mặt trong phim, một số khác lại có sở thích xem phim ma hay phim kinh dị. Vậy lý do nào khiến nhiều người thích xem phim kinh dị?

  Hãy cùng Hello Bacsi giải đáp qua bài viết sau đây nhé.

  Muốn trải nghiệm cảm giác sợ hãi

  Jeffrey Goldstein, giáo sư ngành Xã hội – Tâm lý học tại Đại học Utrecth, Hà Lan, cho rằng: “Người ta thích xem phim kinh dị vì họ thích cảm giác sợ hãi. Thông thường, cái kết ở những phim kinh dị thường rõ ràng. Bên cạnh đó, những người thích xem phim kinh dị thường có xu hướng muốn thỏa mãn cảm giác tò mò, cảm giác trải nghiệm sự sợ hãi của bản thân”.

  Khi xem phim kinh dị, tất nhiên nỗi sợ của chúng ta là thật. Bạn sẽ hồi hợp theo dõi từng hành động, từng diễn biến của phim và sẽ sợ hãi với những cảnh tra tấn hay những pha hù dọa kinh điển. Theo nghiên cứu của Glenn Sparks, giáo sư ngành giao tiếp tại Đại học Purdue University, khi chúng ta xem những hình ảnh đáng sợ trên phim, tim chúng ta tăng 15 nhịp/phút, lòng bàn tay ướt mồ hôi, nhiệt độ ngoài da giảm xuống vài độ, các cơ căng lên và áp lực máu tăng.

  Bạn thích xem phim kinh dị do di truyền?

  Bài luận của bác sĩ Mathias Clasen cho rằng tổ tiên của chúng ta những người đã từng sống trong rừng và luôn phải đương đầu với sự tấn công của những loài thú ăn thịt. Mọi hoạt động hay mọi tình huống nguy hiểm đó đã được ghi lại trong DNA của họ. Vì thế, nhu cầu đối mặt với khó khăn, nguy hiểm và những thứ đáng sợ dường như đã có sẵn trong mỗi người chúng ta.

  Xem phim kinh dị giúp bạn đốt cháy năng lượng

  Khi xem phim kinh dị, hormone adrenaline sẽ được truyền khắp cơ thể và điều này khiến cơ thể bạn tăng sự trao đổi chất. Đây là hormone có tác dụng trên thần kinh giao cảm, được sản xuất bởi cơ thể khi bạn sợ hãi, tức giận hay thích thú, yếu tố làm cho nhịp tim của bạn đập nhanh hơn và cơ thể chuẩn bị cho những phản ứng chống lại nguy hiểm. Theo nghiên cứu của trường Đại học Westminster, khi xem phim kinh dị, cơ thể chúng ta sẽ đốt cháy calo (khoảng 200 calo trong suốt một bộ phim).

  Gắn kết nhiều người với nhau

  Với tâm lý xem phim kinh dị sẽ rất đáng sợ, bạn thường rủ thêm bạn bè hoặc người thân của mình để cùng xem. Những lúc sợ hãi, chúng ta có thể ôm lấy người bên cạnh hoặc bạn bè sẽ cùng sợ hãi với mình. Chủ đề nói chuyện xoay quanh bộ phim kinh dị cũng giúp bạn cảm thấy vui vẻ và gắn kết hơn với người bạn hay người thân của mình.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Châu Trần · Ngày cập nhật: 24/10/2017

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo