backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Ngoại tình trong tư tưởng: Khởi đầu từ những tổn thương

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tuyết Trinh · Ngày cập nhật: 20/06/2019

Ngoại tình trong tư tưởng: Khởi đầu từ những tổn thương

Đừng vội cho rằng chỉ có những ai không chung thủy mới ngoại tình trong tư tưởng, nguồn gốc của vấn đề đôi khi lại thuộc về chính mối quan hệ của cả hai. Nếu bạn không bị tổn thương vì bạn đời, đâu dễ gì một ai đó khác có thể xen vào tình nghĩa vợ chồng?

Ngoại tình trong tư tưởng là vấn đề đã không còn quá xa lạ trong xã hội hiện nay. Nhắc đến ngoại tình thì đó đã là một lỗi lầm, nhưng liệu có cái nhìn nào đồng cảm hơn?

Mỗi người đều có một lý do riêng để hướng đến một mối quan hệ ngoài luồng. Nhưng dù là gì đi chăng nữa thì đa phần đều bắt nguồn từ cuộc sống thiếu thốn tình cảm, sự quan tâm và chia sẻ từ nửa kia. Ngoại tình trong tư tưởng có thể là nguồn cơn âm thầm dẫn đến sự đổ vỡ hôn nhân thật sự. Khi biết được nguồn cơn khởi đầu của ngoại tình trong tư tưởng, bạn có thể tự vượt qua hoặc giúp người bạn đời của mình vững lòng vượt qua mọi sóng gió.  

Ngoại tình trong tư tưởng là gì?

ngoại tình trong tư tưởng

Ngoại tình trong tư tưởng là khi tâm tư, tình cảm và suy nghĩ của một trong hai người vợ hoặc chồng lại hướng tới mối quan hệ khác. Tuy nhiên, mối quan hệ chỉ thuần ở khía cạnh xúc cảm, chưa có yếu tố quan hệ xác thịt.

Nguyên nhân ngoại tình trong tư tưởng thường xuất phát từ sự tổn thương trong mối quan hệ của cả hai. Vì nếu tình cảm của cả hai người trong cuộc đang tốt đẹp, bạn sẽ không dễ gì vương vấn tình cảm với một ai đó khác.

Dấu hiệu ngoại tình trong tư tưởng

Nhiều người thường cho rằng sự mơ mộng về một người khác không phải chồng hay vợ chỉ đơn giản là một cách giải tỏa cảm xúc chứ không phải là dấu hiệu của ngoại tình tư tưởng. Tuy nhiên, ngoại tình tư tưởng ở đàn ông hay ngoại tình tư tưởng ở phụ nữ không hề đem lại ý nghĩa tốt đẹp mà còn là nguyên nhân thầm lặng dẫn đến những đổ vỡ hạnh phúc gia đình.

ngoại tình trong tư tưởng

Dấu hiệu cho thấy bạn đang ngoại tình trong tư tưởng

Có một số dấu hiệu cảnh báo trước cho bản thân là bạn đang ngoại tình trong tư tưởng:

 • Bạn tìm cơ hội để gặp mặt người kia.
 • Bạn nghĩ về ai đó ngày càng nhiều.
 • Bạn tìm cách tránh gần gũi vợ hoặc chồng mình.
 • Thời gian bạn dành cho vợ hoặc chồng ngày càng ít đi.
 • Bạn suy nghĩ đến thời gian tiếp theo có thể đến gặp người bạn kia.
 • Bạn cảm thấy người kia có vẻ hiểu bạn nhiều hơn vợ hoặc chồng bạn.
 • Bạn chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc với người kia thay vì với vợ hoặc chồng mình.
 • Bạn không thấy hứng thú khi trò chuyện hoặc quan hệ với vợ hoặc chồng nữa.

Nếu bạn trả lời “Có” cho nhiều hơn 3 câu hỏi sau đây thì nhiều khả năng cuộc hôn nhân của bạn đang phải đối diện với rất nhiều nguy cơ tan vỡ.

 • Bạn có thấy mình ngày càng xa cách vợ hoặc chồng mình?
 • Bạn có thấy khó khăn khi trò chuyện với vợ hoặc chồng mình?
 • Bạn có chia sẻ với người khác nhiều hơn với vợ hoặc chồng mình?
 • Vợ hoặc chồng của bạn có phải không hề biết về mối quan hệ bạn bè đặc biệt này?
 • Bạn có mượn lý do “Chỉ là bạn tốt” khi có ai đó hỏi về mối quan hệ mập mờ giữa bạn và một người khác?
 • Bạn có muốn dành thời gian nhiều hơn cho người một người khác thay vì với vợ hoặc chồng mình?
 • Bạn có thấy mâu thuẫn ngày càng nhiều và ngày một nghiêm trọng hơn xảy ra với vợ hoặc chồng mình?

Dấu hiệu cho thấy vợ hoặc chồng bạn đang ngoại tình trong tư tưởng

ngoại tình trong tư tưởng

Dưới đây là một số dấu hiệu dễ nhận biết có thể giúp bạn phát hiện người bạn đời của mình có đang ngoại tình trong tư tưởng hay không:

 • Vợ hoặc chồng bạn hay chỉ trích và tìm lỗi sai ở bạn.
 • Vợ hoặc chồng bạn luôn lấy cớ phải làm thêm giờ và thường xuyên về nhà muộn.
 • Vợ hoặc chồng bạn tìm cách giấu, không muốn cho bạn xem điện thoại hoặc máy tính.
 • Vợ hoặc chồng bạn thường nhắc đến quan điểm của người bạn kia rất nhiều và hay phản bác ý kiến của bạn.
 • Khi bạn hỏi thẳng về mối quan hệ mờ ám này thì vợ hoặc chồng sẽ dễ nổi cáu và khiến cả hai có một trận cãi vã thật to.

Ngoại hình tư tưởng bắt đầu từ trong suy nghĩ, không có sự liên hệ về quan hệ thể xác nên thường dễ bỏ qua. Tuy nhiên, có những dấu hiệu rõ ràng có thể giúp bạn xác định được dấu hiệu ngoại tình trong tư tưởng của mình hoặc người bạn đời.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 9 dấu hiệu ngoại tình tư tưởng khiến bạn phải giật mình!

Các giai đoạn ngoại tình trong tư tưởng

Ngoại tình trong tư tưởng dĩ nhiên không hình thành một sớm một chiều. Sẽ có nhiều giai đoạn mà bạn có thể trải qua trước khi mối quan hệ này đi đến những nguy cơ khiến hạnh phúc gia đình tan vỡ.

1. Tình bạn “trong sáng’

ngoại tình trong tư tưởng

Mọi thứ ban đầu đều có thể bắt đầu từ tình bạn “trong sáng’ thông thường. Đó có thể là đồng nghiệp hoặc một người bạn chung nào đó trong nhóm có một vài quan điểm tương đồng với bạn.

Câu chuyện ban đầu từ một buổi cà phê nói chuyện xã giao, sau đó thành một vài tin nhắn trò chuyện thường xuyên hơn và tâm trí bạn giờ đây sẽ luôn ngập tràn hình ảnh của người bạn này.

2. Cảm giác say mê

Bạn cực kỳ thích cảm giác khi được trò chuyện với “người bạn đặc biệt’ này. Bạn cảm nhận được người đó có thể hiểu được mọi ý nghĩ và cảm xúc của bạn, khiến bạn được lắng nghe và trở thành người thật sự đặc biệt.

Bạn bắt đầu thích những câu nói bông đùa, những lời tán tỉnh, sự chú ý mà bạn nhận được từ người này và bắt đầu cảm thấy bị thu hút. Bạn tự nhủ với bản thân rằng đó chỉ là một tình bạn tốt nhưng thật ra trong lòng bạn đang cảm thấy có lỗi với vợ hoặc chồng mình.

3. Khoảng không bí mật

Sự lừa dối sẽ bắt đầu khi bạn bắt đầu những cuộc gặp gỡ thường xuyên hơn với người bạn này mà người bạn đời của bạn không hề hay biết. Những cuộc trò chuyện của bạn cũng trở nên bí mật hơn và bạn luôn lo lắng rằng vợ hoặc chồng mình có thể phát hiện ra mối quan hệ này.

4. Tâm sự thầm kín

Bạn bắt đầu nói nhiều hơn về những thăng trầm của bạn trong công việc, căng thẳng ở nhà cũng như nhiều vấn đề cá nhân hơn. Có thể ngay cả những vấn đề trong đời sống vợ chồng, bạn cũng bắt đầu phụ thuộc vào người này để lấp đầy khoảng trống tình cảm.

Đây là thời điểm nhạy cảm khi sự rung động lên đến đỉnh điểm sẽ dẫn đến sự vượt quá giới hạn cảm xúc, dẫn tới mối quan hệ thể xác như một hệ quả tất yếu.   

Rất nhiều người đang ngoại tình tư tưởng nhưng chính bản thân họ lại không hề nhận ra. Hậu quả của việc ngoại tình trong tư tưởng không khác gì ngoại tình cả, tình yêu thương sẽ dần nhạt phai, hạnh phúc gia đình cũng sẽ bị phá vỡ.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Ngoại tình tư tưởng phải chăng là một tội lỗi?

Cách kết thúc ngoại tình trong tư tưởng

ngoại tình trong tư tưởng

Dĩ nhiên cảm xúc không hề dễ dàng xoay chuyển một sớm một chiều. Nhưng nếu ví ngoại tình trong tư tưởng như một căn bệnh thì bạn vẫn có cách điều trị để cứu vãn cuộc hôn nhân của mình. 

Cách chữa bệnh ngoại tình trong tư tưởng cho bạn

Khi bắt đầu nhận thấy bản thân xuất hiện những dấu hiệu của ngoại tình trong tư tưởng, bạn cần thời gian để bắt đầu định hình lại cảm xúc cho bản thân.

• Nhận ra những ảo tưởng: Bạn cần nhận ra được đâu chỉ là những cảm xúc tức thời, mang lại những lầm tưởng trong mối quan hệ không thể dẫn đến một kết cục tốt đẹp. Những cảm xúc mông lung sẽ sớm nhạt phai và bạn cần tìm cách giữ vững tâm lý trước những rung động về cảm xúc hoặc thể xác.

• Học cách kiểm soát cảm xúc: Khi bạn cảm thấy thiếu cảm xúc nào đó trong mối quan hệ vợ chồng hiện tại, hãy tìm cách san sẻ cảm xúc đó với người bạn đời của mình trước tiên thay vì tìm kiếm cảm xúc từ một người thứ ba.  

• Hối lỗi và tìm cách quay đầu: Khi nhận thấy bản thân bắt đầu có những dấu hiệu cảnh báo, bạn hãy tìm cách hạn chế dần sự xuất hiện của người bạn ấy trong thế giới của mình. Bạn có thể bắt đầu mọi thứ đơn giản bằng cách xóa liên hệ của người đó ra khỏi danh bạ hay chặn tương tác qua mạng xã hội cá nhân.

Cách chữa bệnh ngoại tình tư tưởng cho người bạn đời

ngoại tình trong tư tưởng

Bạn có thể giúp người bạn đời của mình vượt qua những cơn rung động tạm thời của ngoại tình trong tư tưởng và đưa cuộc hôn nhân thoát khỏi cơn sóng gió.

• Tìm lại sự tin tưởng: Bạn hãy cùng người vợ hoặc chồng mình lấy lại niềm tin tưởng rằng bạn có thể là bờ vai để họ dựa vào khi gặp khó khăn trong cuộc sống chứ không phải bất kỳ ai khác. Bạn hãy tạo không gian cởi mở và luôn lắng nghe để người bạn đời của bạn thấy họ luôn được chú ý và tôn trọng.

• Hâm nóng lửa yêu thương: Sự không hòa hợp trong đời sống chăn gối hoặc không thỏa mãn nhu cầu chính là nguyên nhân khiến người chung chăn với bạn quyết đi tìm niềm vui mới. Vì vậy hãy làm mới đời sống hôn nhân của mình bằng cách tìm lại sự thỏa mãn trong đời sống tình dục.

• Cùng trao đổi: Đây là lúc để bạn cùng người bạn đời của mình tìm ra những bất đồng và tìm cách thỏa mãn mối quan hệ của cả hai. Hai vợ chồng có thể cùng tìm đến một người thân để hòa giải hoặc gặp một chuyên gia tâm lý để nói chuyện về vấn đề mà mình đang gặp phải.  

• Mở rộng lòng: Đôi khi ngoại tình tư tưởng cũng là thứ “gia vị” nêm nếm cho cuộc sống hôn nhân của bạn. Khi nửa kia có suy nghĩ hướng về người thứ ba nhưng sẵn sàng thú nhận, bạn hãy nên tha thứ vì đó là cách để họ nhận ra giá trị của gia đình và cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho chính bạn.

Khi hai vợ chồng cảm thấy thoải mái và gần gũi thì ngoại tình trong tư tưởng sẽ không còn cách nào chen chân được nữa. Bạn hãy nhìn nhận lại bản thân và tạo cảm giác thoải mái về tinh thần cho đối phương để cùng nhau giữ vững hạnh phúc hôn nhân. Nhờ đó, cả hai sẽ cùng ý thức được rằng hạnh phúc gia đình mới là mục tiêu cần theo đuổi suốt cuộc đời và trân trọng nhau hơn.

Tuyết Trinh HELLO BACSI

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tuyết Trinh · Ngày cập nhật: 20/06/2019

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo