backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

8 điều khiến bạn làm tổn thương lòng tự tôn của đàn ông

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thùy Trang · Ngày cập nhật: 28/06/2018

8 điều khiến bạn làm tổn thương lòng tự tôn của đàn ông

Hầu hết các đấng mày râu đều có xu hướng che giấu cảm xúc thật sự mỗi khi chán nản, buồn bã hay sợ hãi vì nghĩ điều này có thể ảnh hưởng đến lòng tự tôn của đàn ông. Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra rằng đàn ông đôi lúc lại tự làm tổn thương chính mình mà không hề hay biết.

Bỏ qua những chuẩn mực xã hội rằng đàn ông phải mạnh mẽ và kiên quyết, mỗi người đàn ông có một cơ thể và một sức khỏe tinh thần khác nhau và họ cũng rất dễ bị tổn thương như phụ nữ vậy. Thực tế, đôi khi phái mạnh cũng cần một ai đó chia sẻ để tìm ra lối thoát thay vì tự ép bản thân làm những điều theo kỳ vọng của người khác.

Để tránh làm tổn thương lòng tự tôn của đàn ông, bạn hãy xem thử mình có từng rơi vào các trường hợp sau đây không nhé.

1. Tin vào chuẩn mực tiêu cực của sự nam tính

Những khuôn mẫu xã hội truyền thống này khiến đàn ông luôn suy nghĩ rằng họ phải hành xử theo một chuẩn mực nhất định như đàn ông phải có nhiều tiền và luôn mạnh mẽ trong mọi tình huống.

Lời khuyên: Thay vì đóng khung vào các chuẩn mực của số đông, bạn có thể tự nâng cao giá trị của mình theo thế mạnh thật sự của bản thân. Chỉ cần bạn hôm nay tốt hơn hôm qua thì lòng tự tôn của đàn ông cũng được nâng lên một bậc rồi đấy.

2. Lạm dụng rượu để xây dựng mối quan hệ

Thực tế, đàn ông thường hay bàn công việc “trên bàn nhậu”, uống rượu khi gặp khách hàng, khi gặp bạn bè, khi gia nhập vào các cuộc vui… Thói quen uống rượu trong một thời gian dài có thể khiến đàn ông quá lạm dụng rượu và họ có thể trở thành một người nghiện rượu.

Lời khuyên: Đàn ông khó tránh các cuộc nhậu, song bạn hoàn toàn có thể từ chối những cuộc nhậu vô bổ và kiểm soát thời gian ở lại bao lâu để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đừng quá sa đà vào rượu chè, bạn có thể phá hủy lòng tự tôn của đàn ông khi gây ra những hành động sai lầm.

3. Không muốn chia sẻ cảm xúc với ai

Đàn ông thường cảm thấy xấu hổ khi nói về suy nghĩ thầm kín và thường hành xử khác đi mỗi khi có tâm sự buồn hay vấn đề nan giải. Điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến lòng tự tôn của đàn ông khi nội tâm bên trong rối bời mà phải tỏ ra như mọi thứ vẫn ổn.

Lời khuyên: Những lúc như thế này, tốt nhất bạn nên cách li với những môi trường hay các mối quan hệ khiến bạn bị áp lực về hình ảnh bên ngoài. Hãy đến phòng gym, đi du lịch hay về thăm gia đình để được là chính mình rồi bạn sẽ cân bằng lại cảm xúc và giải quyết vấn đề tốt hơn.

4. Luôn suy nghĩ một cách tiêu cực

Những suy nghĩ tiêu cực sẽ khiến đàn ông cảm thấy mất tự tin vào bản thân, khiến tâm trạng trở nên tồi tệ khi luôn cảm thấy cô đơn, trống vắng và có thể dẫn đến trầm cảm.

Lời khuyên: Bạn cần tìm cách chuyển suy nghĩ tiêu cực sang tích cực để sống thật vui vẻ và giữ vững lòng tự tôn của đàn ông. Hãy kết bạn và trò chuyện với những người bạn lạc quan, cuộc sống của bạn sẽ trở nên tươi sáng hơn hẳn đấy!

5. Tự ti khi nói về cơ thể mình

Đôi khi sự tự ti về ngoại hình khiến phái mạnh hay so sánh cơ thể bản thân với những người ông khác trong phòng tập gym. Quan niệm rằng đàn ông phải có hình thể săn chắc, sáu múi mới đủ hấp dẫn, và điều này làm họ bị tổn thương một cách sâu sắc.

Lời khuyên: Nếu bạn không phải là một huấn luyện viên thể hình, diễn viên hay nhân vật của công chúng thì bạn chẳng cần phải tự gây áp lực về ngoại hình. Suy cho cùng, vẻ bề ngoài không thể hiện giá trị thật sự của bạn, chỉ cần bạn tập thể dục cho khỏe thì bạn đã hấp dẫn hơn rồi.

6. Phủ nhận các vấn đề về tâm lý

Mặc dù có rất nhiều người đàn ông đấu tranh với các vấn đề sức khỏe tâm lý nhưng họ vẫn luôn chối bỏ rằng họ thực sự đang mắc bệnh. Thường thì những người này sẽ không tìm sự giúp đỡ nếu họ bị trầm cảm hoặc tự đánh lừa bản thân rằng có thể tự vượt qua.

Lời khuyên: Sức khỏe tâm lý cũng quan trọng chẳng kém sức khỏe thể chất, nếu bạn cảm thấy không ổn thì cần thu xếp thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn. Bạn cần cởi mở hơn để trò chuyện với bạn bè và người thân, vì khi nói ra được vấn đề của mình thì bạn sẽ giảm stress và thấy thoải mái hơn.

7. Quá cô lập bản thân với mọi người

Sự độc lập đôi khi là một ưu điểm, tuy nhiên quá cô lập bản thân có thể khiến đàn ông tự cắt đứt khỏi các mối quan hệ quan trọng trong cuộc sống. Hơn nữa, sự cô lập liên tục có thể dẫn đến trầm cảm và các yếu tố tâm lý luôn tác động mạnh mẽ đến sự tự tôn của bạn.

Lời khuyên: Thay vì tự làm mọi thứ một mình, bạn có thể thử tham gia với nhiều người hơn bắt đầu từ các hoạt động như tập thể dục, làm việc nhóm… Các mối quan hệ mới không chỉ giúp bạn bớt cô lập mà còn hỗ trợ bạn đạt đến mục tiêu nhanh hơn đấy.

8. Đổ lỗi và trách nhiệm cho người khác

Sẽ rất khó để không đổ lỗi cho một ai đó khi bạn đang gặp bế tắc hay những mất mát trong cuộc sống. Tuy nhiên, sự đổ lỗi và ý thức sai lệch trong cuộc sống chỉ khiến cho mọi vấn đề trở nên tồi tệ hơn và có thể khiến một người đàn ông cảm thấy bị tổn thương trong một thời gian dài.

Lời khuyên: Thực tế là, bạn không nhất thiết phải dễ dàng tha thứ cho tất cả những người làm tổn thương bạn, chỉ là bạn nên học cách chấp nhận những điều thực sự tồi tệ đã xảy ra và tự chịu trách nhiệm về những quyết định của bạn ngay từ bây giờ.

Lòng tự tôn của đàn ông có thể ví như một gánh nặng mà các cậu bé đã được dạy dỗ từ nhỏ rằng: “Con trai không được khóc’ hay “Đàn ông con trai thì phải mạnh mẽ lên!’. Bạn không thể thay đổi những lối suy nghĩ áp đặt này của số đông, song bạn hoàn toàn có thể quyết định bước ra khỏi vòng tròn chật hẹp ấy. Hãy sống theo cách mà bạn tin tưởng là đúng đắn nhất!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thùy Trang · Ngày cập nhật: 28/06/2018

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo