backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

2

Hỏi bác sĩ
Lưu

Làm thế nào từ chối người bạn không thích?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thùy Trang · Ngày cập nhật: 05/04/2018

Làm thế nào từ chối người bạn không thích?

Nếu nhận ra mối quan hệ không thể tiếp tục nữa, hãy khéo léo từ chối người bạn không thích trước khi mối quan hệ khiến cả hai ngày càng mệt mỏi hơn.

Bạn cảm thấy khó khăn mỗi khi nói lời từ chối bởi không thể ngăn được cảm giác tội lỗi vì đã làm tổn thương một người trót yêu bạn? Cho dù bạn là một người luôn tôn trọng cảm xúc của người khác và không muốn ai phải đau khổ vì bạn, vẫn có những lúc bạn phải thành thật với cảm xúc của chính mình. Hơn nữa, việc bạn thẳng thắn bày tỏ suy nghĩ cũng là một biểu hiện của sự tôn trọng đối phương. Để mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn, bạn có thể thử áp dụng các lời khuyên sau đây:

1. Hãy trò chuyện một cách thẳng thắn

Những lời nói ngọt ngào ban đầu của đối phương có thể khiến bạn cảm thấy người ấy thật tuyệt vời với nhiều ưu điểm. Nhưng khi đã hiểu nhau hơn, thì chính những điều đó lại gây thất vọng cho cả hai và bạn không muốn tiếp tục mối quan hệ cùng người ấy nữa. Niềm tin rằng tình cảm chân thành sẽ dễ dàng xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp chính là những điều lầm tưởng về tình yêu mà chúng ta hay gặp. Cho dù hai bạn chỉ mới gặp mặt vài lần hay đã có những buổi hẹn hò nghiêm túc thì việc nói lời từ chối luôn cần một sự thẳng thắn, dù đôi khi những lời bạn nói sẽ không tránh khỏi tổn thương.

Mọi người đều xứng đáng có cơ hội, nhưng đôi khi trái tim bạn lại không thể rung động vì một ai đó. Thế nên nếu bạn không cảm thấy có sự gắn kết giữa hai người, tốt nhất là không kéo dài mối quan hệ ấy nữa. Tuyệt đối đừng đồng ý hẹn hò chỉ vì bạn thương hại người đó, vì cách cư xử này có thể làm lãng phí thời gian của bạn và đối phương có thể bị tổn thương nhiều hơn trong khoảng thời gian hai bạn qua lại với nhau.

2. Hãy gặp mặt nhau nói chuyện rõ ràng

Thời đại công nghệ ngày càng phát triển, chúng ta đã quen với việc trả lời tin nhắn, nói chuyện qua điện thoại và điều này khiến một số người cảm thấy bối rối khi gặp mặt nói chuyện ở ngoài.

Thực tế là, gặp mặt trực tiếp vẫn luôn là cách tốt nhất để nói những chuyện quan trọng và nghiêm túc. Điều này thể hiện rằng bạn thật sự tôn trọng người khác, đồng thời bạn có thể cho người đó thấy những cảm xúc, thái độ của bạn thông qua lời nói và ngôn ngữ hình thể. Hơn thế nữa, bạn có thể hiểu được cảm giác của người đối diện để giúp họ vượt qua cảm giác bất an khi yêu. Cách mà người đó phản ứng khi đối mặt với sự thật sẽ cho bạn biết bạn nên nói gì, làm gì tiếp theo là đúng đắn và phù hợp nhất.

3. Đừng áp đặt lỗi lầm lên đối phương

Bất kể lý do gì, hãy tránh đổ lỗi cho người khác khi bạn nói với họ cảm giác của bạn. Đừng bắt đầu lời chia tay bằng cách chỉ ra tất cả những sai sót hoặc nói với họ rằng những vấn đề của họ chính là nguyên do khiến bạn ra đi. Mọi sự đổ lỗi hay trách móc sẽ làm cho tình hình trở nên căng thẳng hơn và hai bạn khó có thể cảm thông cho quyết định của nhau.

Chính vì vậy, thay vì nói những lời thẳng thừng như: “Em không bao giờ chấp nhận một người đàn ông hút thuốc” hoặc: “Anh không thích mẫu phụ nữ ăn mặc quá gợi cảm’, hãy thử nói bằng cách nhẹ nhàng và thuyết phục hơn. Hãy nói những điều như: “Em nhận ra sở thích của chúng ta quá khác nhau, em rất trân trọng tình cảm này nhưng em nghĩ mình không thể tiếp tục tiến xa hơn”. Dù bạn đang có những cảm xúc tiêu cực với người ấy thì cũng không nên nói những lời nặng nề hay trách móc. Nghệ thuật nói lời chia tay chính là luôn bày tỏ sự tôn trọng và đặt mình vào vị trí của người bị từ chối để thông cảm cho họ.

4. Đừng kéo dài thời gian hẹn hò quá lâu

Một số người thường đợi cho đến khi có cảm giác như là “đúng thời điểm’ khi muốn từ chối ai đó, nhưng tốt nhất bạn nên chủ động làm gì đó thay vì chờ đợi. Khi đối phương bỏ nhiều thời gian và tình cảm để xây dựng mối quan hệ với bạn, và rồi một ngày bạn nói rằng mình không còn tình cảm nữa, người ấy sẽ cảm thấy những nỗ lực và cảm xúc trước giờ chỉ từ một phía. Sự thật phũ phàng này sẽ giống như một vết dao đâm vào tim người vẫn luôn yêu thương bạn.

Khi bạn kéo dài quá lâu, người ấy có thể sẽ suy nghĩ tiêu cực và tự đặt ra những câu hỏi như: “Tại sao bạn không nói ra sớm hơn?”. Thậm chí, họ có thể tức giận vì nghĩ mình bị lừa dối và cho rằng trước giờ bạn đã không chia sẻ với họ cảm xúc thật của bạn.

5. Đừng gieo hy vọng cho đối phương

Một trong những sai lầm lớn nhất mà chúng ta hay mắc phải khi chấm dứt một mối quan hệ là vô tình khiến cho đối phương hy vọng quá nhiều. Dù biết rằng từ chối ai đó là một thử thách khó khăn, nhưng thà bạn làm họ thất vọng một lần còn hơn là gieo vào họ quá nhiều kỳ vọng. Sự kéo dài một mối quan hệ không có kết quả hoặc tiếp tục mối duy trì tình cảm với người bạn không thật sự yêu có thể gây ra sự tổn thương nặng nề hơn trong thời gian dài.

Nếu bạn cảm thấy như đã đến lúc dừng lại, hãy thành thật nói ra tất cả càng sớm càng tốt. Điều này không chỉ vì chính bạn mà còn vì bạn thật sự quan tâm đến người ấy, và bạn vẫn luôn hy vọng người ấy tìm được một ai đó tốt hơn và thực sự phù hợp với người ấy sau này.

Tỏ tình với một ai đó là một việc vô cùng khó khăn nhưng từ chối người bạn không thích cũng đòi hỏi một sự ứng xử không kém phần khéo léo. Nếu bạn đang mắc kẹt trong một mối quan hệ, hãy suy xét kỹ lưỡng xem bạn có thật sự muốn tiến xa với người ấy hay không để có quyết định đúng đắn càng sớm càng tốt nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thùy Trang · Ngày cập nhật: 05/04/2018

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo