backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Gặp TRỰC TUYẾN hay gặp TRỰC TIẾP, cái nào lợi hơn?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 13/09/2017

Gặp TRỰC TUYẾN hay gặp TRỰC TIẾP, cái nào lợi hơn?

Trong thời đại kỹ thuật số hiện đại như ngày nay, có rất nhiều cách để con người có thể giao tiếp với nhau, ví dụ như qua hội nghị trực tuyến, điện thoại và thư điện tử. Một số người nghĩ rằng, việc đích thân đi đến một địa điểm nào đó để tham gia một buổi gặp mặt trực tiếp quả là mệt mỏi, chưa kể đến mất thời gian và tốn tiền.

Một tờ báo đăng rằng để tổ chức một cuộc gặp mặt gồm 5 người (bao gồm tiền vé máy bay cho 4 người tham dự) tốn chi phí hơn gấp 7 lần so với tổ chức một hội nghị sử dụng dịch vụ đàm thoại trực tiếp đa phương tiện và gấp 3 lần khi tiến hành một hội nghị truyền hình.

Tuy vậy, mặc dù kỹ thuật số đem lại cho chúng ta về hiệu quả làm việc, tiết kiệm tiền bạc và sự thuận tiện thì đàm thoại trực tuyến và hội nghị truyền hình không mang lại những tác động tích cực mà gặp mặt trực tiếp có thể cho chúng ta.

Gặp mặt trực diện cho phép não của chúng ta hoạt động một cách đồng bộ

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng giao tiếp trực tiếp khác với những hình thức giao tiếp khác ở hai điểm cơ bản sau:

 • Giao tiếp trực diện bao hàm sự tích hợp truyền tải thông tin đa phương thức và những gợi ý không nói thành lời (biểu cảm khuôn mặt, cử chỉ, điệu bộ);
 • Giao tiếp trực diện gồm những ứng xử lần lượt giữa hai người tham gia đối thoại, đóng một vai trò nòng cốt trong tương tác xã hội và phản ánh mức độ bao hàm của người nói trong giao tiếp.
 • Những nhân tố này mang ý nghĩa then chốt trong sự giao tiếp hiệu quả và cũng có vai trò trong việc giúp đồng bộ hóa não bộ của bạn với những người khác trong một cuộc hội thoại. Thực tế, nghiên cứu cho thấy có sự tăng lên đáng kể trong quá trình đồng bộ hóa thần kinh của bộ não giữa hai người tham gia đối thoại trong suốt quá trình giao tiếp trực diện diễn ra mà không phải những cách thức giao tiếp đối thoại khác.

  Những kết quả từ cuộc nghiên cứu này đề xuất rằng giao tiếp trực diện, đặc biệt là đối thoại, mang một đặc điểm thần kinh đặc biệt mà những loại khác không có, đây chính là sự đồng bộ hóa hệ thần kinh giữa những người tham gia hội thoại. Nghiên cứu cũng cho rằng sự đồng bộ hóa này có thể là yếu tố tạo nên một cuộc đối thoại trực tiếp thành công.

  Thật thú vị, sự đồng bộ hóa thần kinh này cũng được cho rằng có một vai trò rất quan trọng trong việc chỉ đạo trong các tình huống khẩn cấp, nhờ nó mà các nhà lãnh đạo có thể đồng bộ hóa hoạt động não bộ của họ với cấp dưới. Thậm chí với một phạm vi lớn hơn là giữa những người cấp dưới với nhau. Chất lượng của sự giao tiếp được xem là một nhân tố quan trọng trong việc tạo ra sự đồng bộ hóa não bộ hơn là số lượng. điều này ám chỉ rằng, có lẽ những cuộc gặp gỡ trực tiếp xảy ra thỉnh thoảng vẫn có nhiều tác động tích cực hơn những buổi gặp mặt trực tuyến.

  Những cuộc gặp mặt trực tiếp là cách tăng cường khả năng sáng tạo tốt nhất

  Giao tiếp mặt đối mặt cho phép tăng cường sự giao tiếp bằng ánh mắt, giúp xây dựng sự tin tưởng và khuyến khích các thành viên trong nhóm có thể tin cậy lẫn nhau và cùng nhau tạo ra những ý tưởng mới. Nghiên cứu xuất bản trên tạp chí “International Journal of Organizational Design and Engineering” cho biết rằng càng nhiều thành viên trong một đội tương tác trực tiếp với nhau thì sự tin tưởng giữa các thành viên càng lớn, cũng như khả năng sáng tạo và chất lượng công việc càng được nâng cao”.

  Quyền năng của những cuộc gặp mặt trực tiếp không hề bị mất đi trong những tập đoàn thành công nhất trên thế giới. Steve Jobs, người sáng lập “quả táo cắn dở” được cho là đã thiết kế không gian làm việc để giúp cho nhân viên có nhiều cơ hội tương tác trực tiếp với nhau hơn. Google cũng phục vụ thức ăn miễn phí cho nhân viên của họ trong căn tin của công ty, một phần để khuyến khích họ ở lại trong khuôn viên công ty, mặt khác giúp họ hòa nhập với những người cộng sự của mình trong lúc ăn trưa.

  Yahoo thậm chí còn dẫn đầu trong việc gây tranh cãi năm 2013 khi cấm nhân viên liên lạc bằng phương tiện truyền thông. Vào thời điểm đó, giám đốc điều hành Yahoo, Marissa Mayer phát biểu trong một thông báo như sau: “Một vài những quyết định sáng suốt nhất của chúng tôi được đưa ra trong những cuộc tranh luận ở sảnh trước hoặc căn tin của công ty, việc gặp gỡ nhiều người mới và những cuộc gặp mặt ngẫu hứng. Khi bạn làm việc ở nhà thì tốc độ và chất lượng thường bị giảm sút. Chúng ta cần phải hòa làm một, và điều đó bắt đầu bằng việc gặp gỡ nhau trực tiếp”.

  Kỹ năng tương tác trực diện rất quan trọng trong đời sống cá nhân của bạn

  Có nhiều cuộc nghiên cứu về những lợi ích của việc tương tác mặt đối mặt vây quanh chúng ta trong thế giới kinh doanh, nhưng bạn đừng quên rằng những lợi ích này cũng được áp dụng trong cuộc sống cá nhân của bạn, Sự cô đơn là một cảm giác bị mất đi kết nối với những người xung quanh bạn và bạn chỉ ước rằng bạn có được sự kết nối đó. Chính nỗi cô đơn tăng dần có thể gây nguy hiểm đến cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của bạn.

  Trong khi mọi người đang nghiêng về phía các phương tiện truyền thông xã hội để kết nối với bạn bè và người thân thì bạn vẫn nên dành thời gian cho các cuộc gặp mặt ngoài đời với những người bạn yêu quý. Các nhà tâm lý học giải thích rằng các phương tiện truyền thông rất khó có thể, thậm chí không thể, truyền đạt được chất lượng của sự giao tiếp mà nói rõ ra chính là các mối quan hệ mật thiết. Trong khi mạng xã hội có thể mang lại cho chúng ta sự thuận tiện và tiết kiệm, chúng không thể thay thế được các cuộc gặp mặt và tương tác thực tế ngoài đời. Giao tiếp xã hội có thể là kim chỉ nam giúp chúng ta cải thiện sức khỏe tâm thần tích cực.

  Đồng thời, không phải những tình bạn trực tuyến mà chính những mối quan hệ ngoài đời thực mới đáng để chúng ta tốn thời gian và công sức để duy trì. Những mối quan hệ này giúp chúng ta học hỏi thêm nhiều điều về những người khác và cuối cùng là hiểu về bản thân chúng ta. Tình bạn trực tuyến có thể  rất có giá trị trong nhiều trường hợp nhưng lại không cho chúng ta cơ hội để xây dựng sự gần gũi về cảm xúc sâu sắc và lâu dài. Cho nên, bạn hãy chấp nhận và tìm kiếm những người bạn trực tuyến sau đó hàn gắn lại những sự kết nối đã mất và thăm lại những người bạn từ thuở ấu thơ, miễn là điều đó không gây hại đến việc nuôi dưỡng và phát triển các mối quan hệ của bạn trong cuộc sống hiện tại.

  Bạn có thể quan tâm một số bài viết sau đây:

  • Mẹo cho hội bạn thân chuẩn bị tập yoga
  • Có bạn bè tốt sẽ giúp con người sống thọ hơn
  • Giúp con hạn chế thời gian ngồi trước màn hình

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 13/09/2017

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo