backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Bác sĩ tiết lộ 17 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang mắc chứng "nghiện người yêu"

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Huệ Trang · Ngày cập nhật: 11/06/2018

  Bác sĩ tiết lộ 17 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang mắc chứng "nghiện người yêu"

  Tình yêu ở giai đoạn đầu thường rất mãnh liệt, đến mức mọi người bảo hai bạn lúc nào cũng “dính nhau như sam’. Đây là một trong những dấu hiệu của chứng “nghiện người yêu’ có thể khiến đối phương ngộp thở đấy! 

  Có người thường đùa rằng người yêu như là caffein vậy, có họ giúp ta tỉnh táo, có người ấy kích thích giúp chúng ta vui vẻ và có nhiều động lực hơn. Các chuyên gia cũng cho rằng con người hoàn toàn có thể “nghiện người yêu” như cách họ đắm chìm vào thuốc hay thức ăn. Tuy nhiên, bạn có đang đẩy cuộc tình của mình đến mức như “thuốc phiện’ – không thể sống thiếu hay rời xa giây phút nào – từ đó ảnh hưởng đến chính sức khỏe, tâm lý của cả bạn và những người xung quanh?

  Bác sĩ Femke Buisman-Pijlman, một nhà nghiên cứu của đại học Adelaide tại Úc, đã công bố 17 dấu hiệu cho thấy một người đang nghiện người yêu của mình. Hãy thử xem mối quan hệ của bạn có gặp phải những dấu hiệu “nghiện người yêu’ này không nhé!

  1. Bạn muốn ở bên người yêu 24/7

  Bạn có xu hướng gạt bỏ những việc quan trọng và chỉ dành thời gian để bên cạnh người yêu. Điều này ảnh hưởng đến những người xung quanh, bạn bè và cả gia đình hai bên. Theo bác sĩ Buisman-Pijlman, “Nghiện không phải cảm xúc yêu thích thật sự, chỉ là người nghiện gặp khó khăn trong việc từ bỏ thứ gây nghiện mà thôi.”

  2. Tần suất quan hệ tình dục dày đặc

  Nếu bạn chỉ quan tâm đến đời sống tình dục và sẵn sàng quan hệ vào bất kỳ lúc nào hay thậm chí ở địa điểm không thích hợp thì sức khoẻ của bạn sẽ chịu ảnh hưởng rất nhiều. Điều này cho thấy mức độ quan hệ của cả hai đã vượt mức kiểm soát và bạn cần điều chỉnh lại đời sống tình dục để chúng không ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc của bạn.

  3. Bạn luôn muốn nói chuyện với nửa kia

  Trò chuyện với người yêu là điều lãng mạn trong quan hệ của cả hai, tuy nhiên nếu bạn không kiểm soát được bản thân và chỉ muốn trò chuyện với họ thì có lẽ bạn trong trạng thái “nghiện người yêu” rồi đấy.

  4. Bạn chi toàn bộ tiền cho người yêu

  Một vài món quà đáng yêu trong các dịp lễ hay trả tiền khi đi ăn là điều rất bình thường với các cặp đôi. Tuy nhiên, nếu bạn lệ thuộc và đôi khi phải gánh một khoản nợ lớn vì chi trả cho người yêu thì bạn nên xem lại mối quan hệ của mình.

  5. Bạn chỉ vui nếu người yêu bên cạnh

  Bạn cảm thấy vui tươi, hào hứng khi ở bên người ấy và cảm thấy suy sụp khi không có người ấy ở bên.Dành thời gian bên người mình yêu mang lại nhiều niềm vui cho cả hai, nhưng bạn cũng phải tạo niềm vui cho bản thân nếu không có họ. Nếu không có điều gì khiến bạn vui như khi người yêu bên cạnh thì bạn đang nghiện người yêu và quá lệ thuộc vào mối quan hệ này.

  6. Bạn cần người yêu đồng tình mọi việc

  Ai cũng có sở thích và quan điểm của riêng mình, dù tình cảm giữa 2 người rất tốt, cũng không nhất thích mọi chuyện người yêu đều phải đồng tình với bạn. Giả sử bạn vừa sắm một đôi giày thật đẹp, nhưng người ấy lại không thích nó, thì cũng không việc gì phải lo lắng hay buồn bã. Hãy tự tin với bản thân và tránh bị ảnh hưởng quá nhiều bạn nhé!

  7. Bạn biểu hiện lo lắng sợ mất nửa kia

  Cảm giác ghen tị hay dễ nổi nóng xuất hiện khi bạn nghĩ về người yêu cũ của họ là dấu hiệu cho thấy bạn đang lệ thuộc vào quan hệ này. Kể cả sự lo lắng bất an mọi lúc sẽ khiến bạn muốn người yêu luôn sát bên mình. Hãy tìm cách vượt qua sự bất an khi yêu để có thể tin tưởng và toàn tâm toàn ý yêu người ấy.

  8. Bạn khó chịu khi người ấy đi với bạn bè

  Cảm giác buồn bực hoặc tức giận xuất hiện khi người yêu có chuyến du lịch xa với bạn bè. Bạn luôn cảm thấy không ổn khi rời xa người ấy vì bạn đã lệ thuộc vào mối quan hệ này. Đôi khi, suy nghĩ này có thể phát triển thành sự chiếm hữu và lấn át đi tình cảm, lý trí thật sự của bạn.

  9. Bạn cố tranh cãi để được nửa kia chú ý

  tranh cãi để được chú ý

  Đôi khi, bạn cố tình gây tranh cãi bởi những chuyện vụn vặt không đáng để nhận được sự chú ý của người yêu. Tuy nhiên, sự quan tâm không nên xuất phát từ một điểm tiêu cực như thế, bạn hãy hạn chế để tránh làm nửa kia cảm thấy mệt mỏi và mất dần tiếng nói chung giữa 2 người.

  10. Bạn so đo tình cảm với người yêu

  Bạn soi xét ngôn ngữ cơ thể cũng như so đo những món quà người yêu tặng để biết họ yêu bạn nhiều thế nào. Tuy nhiên, những gì thể hiện qua bên ngoài chưa chắc là đã đúng hoàn toàn, mà tình cảm nên cảm nhận từ sự quan tâm và trân trọng bạn của đối phương. Đong đếm tình cảm theo kiểu này có thể khiến bạn hiểu lầm hay đau khổ vì cho rằng tình yêu của họ không đủ lớn bằng bạn.

  11. Bạn giận dỗi khi đối phương bận rộn

  Nếu bạn không muốn làm việc gì nữa hoặc thậm chí giận dỗi khi người yêu bận rộn thì chứng “nghiện người yêu” đã ám ảnh cả tâm trí của bạn rồi.

  12. Bạn không thích lúc chỉ có một mình

  cô đơn

  Cảm giác bất an hay lo lắng khi không có người yêu bên cạnh là dấu hiệu của chứng “nghiện người yêu” và bạn nên điều chỉnh cảm xúc của bản thân.

  Hãy bỏ qua những dòng tin nhắn với người yêu trong điện thoại và sẵn sàng tận hưởng không gian riêng với bạn bè đi. Nếu bạn mãi ám ảnh về người yêu thì đó là dấu hiệu bất ổn trong mối quan hệ của cả hai đấy.

  13. Bạn chỉ muốn được ở cùng với người yêu

  Bạn không muốn gặp bạn bè, đồng nghiệp, cũng không muốn về nhà mà chỉ muốn được ở bên cạnh người yêu. Có thể đối với bạn hiện tại, người yêu là quan trọng nhất. Thế nhưng, vẫn có những mối quan hệ xã hội và cả người thân trong gia đình cũng rất quan trọng, do đó hãy sắp xếp thời gian và các mối quan hệ của mình tốt hơn.

  14. Bạn bỏ qua mọi thứ để ở cạnh người yêu

  Bạn không dành thời gian chăm sóc ngôi nhà và không gặp bạn bè hay thậm chí gọi điện thoại về cho gia đình vì toàn bộ thời gian đều dành cho người yêu. Nếu những dấu hiệu trên xuất hiện, bạn nên cân bằng lại cuộc sống và trân trọng các mối quan hệ quan trọng của bản thân nhiều hơn.

  15. Bạn dùng tình dục để giữ chân người yêu

  Tình dục không thể trao đổi tình yêu, vì vậy, đừng ép buộc bản thân quan hệ với người ấy để giữ chân họ bên cạnh bạn mãi mãi. Hơn nữa, có một số thời điểm không nên quan hệ tình dục, nếu không sẽ gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Hãy giữ tâm lý thoải mái trong mối quan hệ của cả hai.

  16. Bạn để tình yêu làm chậm trễ công việc

  Công việc sẽ chịu ảnh hưởng nếu bạn chỉ quan tâm đến những tin nhắn từ người yêu và không hoàn thành công việc được giao. Hãy tỉnh táo trong mối quan hệ của cả hai nhé!

  17. Cuộc sống vô nghĩa nếu không có nửa kia

  Có rất nhiều thứ ý nghĩa đối với cuộc sống này và tình yêu là một yếu tố để cuộc sống của bạn càng ý nghĩa hơn. Ngoài tình yêu với người ấy, bạn còn nhận được sự yêu thương từ gia đình và bạn bè. Đặc biệt, hãy học cách yêu bản thân để cuộc sống tốt đẹp hơn nhé. Khi bạn biết yêu bản thân mình, thì người khác mới có thể trao tình cảm cho bạn.

  Tình yêu là điều kỳ diệu trong cuộc sống, khiến chúng ta cảm thấy yêu đời hơn. Tuy nhiên, đừng để chứng “nghiện người yêu’ khiến bạn bị lệ thuộc vào đối phương cả tâm hồn lẫn thể xác. Hãy yêu thương chân thành và nghiêm túc nhưng luôn có chừng mực nhất định để tránh bị tổn thương bạn nhé!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Huệ Trang · Ngày cập nhật: 11/06/2018

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo