backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

5 lý do vì sao đàn ông nên chia sẻ công việc nhà với vợ

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hữu Hậu · Ngày cập nhật: 05/03/2018

  5 lý do vì sao đàn ông nên chia sẻ công việc nhà với vợ

  Đàn ông chia sẻ công việc nhà với vợ ngày nay đã trở thành hình mẫu lý tưởng trong mắt phụ nữ, vượt xa cả những anh chàng đẹp mã!

  Với ý nghĩ công việc nhà là của phụ nữ, cánh đàn ông có xu hướng thờ ơ hoặc thậm chí không muốn động tay động chân mỗi khi về đến nhà. Điều này khiến cho không ít phụ nữ cảm thấy ức chế dẫn đến những xung đột hàng ngày xoay quanh các vấn đề tưởng chừng như rất vặt vãnh như:

  • Tại sao anh có thể nằm xem tivi trong khi em đang loay hoay nấu ăn?
  • Anh chẳng bao giờ quan tâm đến con cái, trăm sự toàn em lo!
  • Em cảm thấy rất bực khi anh chơi game mà nhà cửa lại bừa bộn…

  Câu chuyện sẽ không bao giờ kết thúc, cho đến khi các đấng ông chồng chịu nhượng bộ phụ giúp vợ một tay. Tuy nhiên, phụ nữ vẫn muốn được chia sẻ công việc nhà một cách tự nguyện hơn là phải la rầy mãi mới miễn cưỡng làm. Tạm gác lại những stress riêng của bản thân, các đấng mày râu hãy thử một lần nghĩ về những người vợ để hiểu cô ấy phải đương đầu với bao nhiêu áp lực nặng nề chẳng kém.

  1. Sự chênh lệch về mức lương

  Trước đây, thu nhập hàng tháng là một trong những lý do đầu tiên khiến phụ nữ cảm thấy mình chưa được đối xử công bằng khi mức lương trung bình chỉ bằng 3/4 đàn ông. Điều này đồng nghĩa với việc phụ nữ phải làm việc hơn 1 năm và 3 tháng để nhận được số tiền đàn ông kiếm được trong một năm.

  Vì thế, ngày trả lương bình đẳng (Equal Pay Day) đã được thành lập vào năm 1996 bởi Ủy ban Quốc gia về Chi Trả Bình Đẳng (National Committee on Pay Equity). Đây là một cách để giúp thu hẹp khoảng cách giữa mức lương của đàn ông và phụ nữ. Tuy nhiên, sự chênh lệch về mức lương bây giờ vẫn còn tồn tại khi phụ nữ chấp nhận buông bỏ sự nghiệp để chăm sóc gia đình.

  2. Phụ nữ vẫn còn bị phân biệt đối xử

  Có rất nhiều lý do dẫn đến sự khác biệt về tiền lương giữa hai giới tính. Chẳng hạn như do mức độ phân phối nghề nghiệp, phụ nữ có xu hướng làm những công việc lương thấp hoặc do sự phân biệt đối xử đối với phụ nữ.

  Tuy nhiên, cho dù những nguyên nhân nói trên đã được khắc phục, mức độ chênh lệch về lương vẫn không có nhiều thay đổi. Đó là do vẫn còn một nguyên nhân khá lớn mà đến thời điểm hiện vẫn còn tồn tại, đó chính là thời gian làm việc nhà.

  3. Công việc nội trợ trở thành gánh nặng

  Phụ nữ dành phần lớn thời gian của bản thân để làm những công việc nội trợ cũng như chăm sóc các thành viên khác trong gia đình. Điều này dẫn đến lượng thời gian mà phụ nữ có thể làm việc để kiếm tiền bị giảm đi rất nhiều. Ngay cả ở những nhân viên làm toàn thời gian, theo như khảo sát được thực hiện vào năm 2011, đàn ông làm việc trung bình 8,3 giờ một ngày trong khi con số này ở phụ nữ chỉ là 7,8 giờ.

  Cũng trong năm 2011, các chuyên gia đã khảo sát và thấy được sự khác biệt giữa hai giới trong việc sắp xếp thời gian biểu. Phụ nữ trung bình dành nhiều hơn đàn ông 2 giờ mỗi ngày để làm những công việc như chăm sóc bản thân; làm việc nhà; mua sắm các dụng cụ sử dụng trong gia đình; chăm sóc các thành viên khác trong gia đình; dọn dẹp, sắp xếp nhà cửa; nhận và trả lời thư từ, điện thoại và những hoạt động khác. Đối với phụ nữ Việt Nam, công việc nội trợ dường như đã trở thành một gánh nặng khi phần lớn các ông chồng đều xem việc bếp núc là của phụ nữ.

  4. Đàn ông có nhiều thời gian giải trí hơn

  Ngược lại với phụ nữ, trong khoảng thời gian 2 tiếng mà phụ nữ dành để làm những công việc nhà thì các đấng mày râu trung bình sử dụng khoảng 40 phút mỗi ngày để chơi thể thao hoặc giải trí. Bên cạnh đó, họ sử dụng thêm khoảng 4 phút cho việc ăn uống, 2 phút dành cho các hoạt động giáo dục, và 1 tiếng 16 phút còn lại để làm việc.

  Nếu có nhiều thời gian hơn cho các thú vui giải trí, tại sao các đấng mày râu lại không san sẻ chút thời gian cho người phụ nữ mình yêu thương?

  5. Phụ nữ phải “làm việc tăng ca” ở nhà

  Khi phụ nữ không làm những việc được trả lương, các khảo sát cho thấy họ dành nhiều thời gian hơn để làm những công việc tăng ca chẳng hạn như làm việc nhà và chăm sóc gia đình. Trong khi đó, đàn ông lại dùng thời gian đó để thư giãn, nghỉ ngơi và làm những việc mình thích. Ngoài việc cho con bú (chỉ có phụ nữ làm) hoặc khiêng vác những vật nặng (thường dành cho đàn ông), còn lại những công việc khác có thể phân chia để làm cùng nhau.

  Tất cả mọi người, ai cũng đều chỉ có 24 tiếng trong một ngày để làm mọi việc cần thiết. Chính vì thế, để công bằng hơn, đặc biệt là để giúp đỡ người phụ nữ mà mình yêu thương, đàn ông cần phải sắp xếp lại thời gian, dành nhiều thời gian hơn để phụ giúp cô ấy trong những công việc nhà và chăm sóc các thành viên khác trong gia đình nhằm giúp phụ nữ có thêm thời gian để làm việc cũng như nghỉ ngơi.

  Bên cạnh đó, việc phân chia thời gian làm việc nhà sẽ giúp làm việc hiệu quả hơn và cả hai có thêm thời gian bên nhau để tình cảm ngày càng trở nên mặn nồng hơn. Khi chia sẻ công việc nhà với vợ, các cánh mày râu thật sự đã khẳng định được giá trị của mình với tinh thần trách nhiệm và cả tình yêu sâu sắc. Thế nên, đừng quên thu xếp thời gian phụ giúp vợ những công việc đơn giản ngay cả khi bạn bận rộn nhất nhé!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Hữu Hậu · Ngày cập nhật: 05/03/2018

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo