backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Các cặp đôi cãi nhau thật ra lại rất yêu nhau!

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tuyết Trinh · Ngày cập nhật: 29/04/2019

Các cặp đôi cãi nhau thật ra lại rất yêu nhau!

Bạn cho rằng các cặp đôi cãi nhau sớm muộn gì cũng chia tay? Thực tế, các xung đột có thể được xem như “lửa thử vàng’ giúp hai bạn hiểu nhau hơn đấy!

Tình yêu thường bắt đầu bằng những lời nói ngọt ngào và hành động lãng mạn của những buổi đầu hò hẹn. Sau đó, những cặp đôi cãi nhau mới nhận ra làm sao để vượt qua những xung đột mới chính là điều quan trọng nhất để duy trì một mối quan hệ.

Các cặp đôi cãi nhau không có nghĩa là họ ghét bỏ nhau hay mối quan hệ đang trên bờ vực thẳm mà ngược lại, họ đang… rất yêu nhau. Một khảo sát gần đây cho thấy 44% các cặp đôi đã kết hôn còn tin rằng cãi nhau nhiều hơn 1 lần mỗi tuần sẽ giúp họ hiểu nhau hơn.

Bạn vẫn không tin? Hãy cùng xem các lý do sau đây để luôn suy nghĩ tích cực về mối quan hệ sau mỗi lần cãi nhau với người yêu hoặc bạn đời nhé! 

1. Cặp đôi cãi nhau giúp mối quan hệ thú vị hơn

Cho dù cả hai bạn đã ở bên nhau trong nhiều năm thì những bất đồng quan điểm nho nhỏ chắc chắn vẫn là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, điều này không hẳn là quá tệ bởi những trận cãi vã mang tính xây dựng sẽ giúp mối quan hệ của cả hai trở nên “thú vị’ hơn.

Qua mỗi trận cãi vã, bạn sẽ thấy được nửa kia cũng sẽ có những khoảnh khắc thật đáng yêu. Những “lý lẽ” của họ đưa ra có khi lại khiến bạn bật cười thích thú và thấy hiểu họ hơn.

Mối quan hệ sẽ trở nên nhàm chán nếu bạn cứ im lặng và né tránh những bất đồng quan điểm. Cãi nhau đôi khi lại là cách thổi bùng ngọn lửa yêu thương trong hai bạn.

2. Cặp đôi cãi nhau giúp hạ nhiệt sự tức giận

cặp đôi cãi nhau

Khi đang ở trong một mối quan hệ nào đó, đôi khi bạn tự thấy mình phải thay đổi bản thân để phù hợp hơn với nửa kia. Ngược lại, nếu đối phương không làm điều tương tự như vậy, bạn sẽ dễ thất vọng và bắt đầu cảm thấy tức giận.

Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này chính là loại bỏ những cảm xúc tiêu cực ra ngoài. Đây là cách hữu hiệu để cả hai bạn biết được trong lòng đối phương đang nghĩ gì và có những điều chỉnh phù hợp. 

Khi tức giận, việc giải tỏa áp lực ra bên ngoài sẽ giúp cả hai bạn định vị được những vấn đề trước mắt. Đây là thời điểm cực kỳ nhạy cảm nên bạn cần thận trọng kiểm soát cảm xúc của mình.

3. Cặp đôi cãi nhau quan tâm nhau hơn

Nếu bạn nhận thấy nửa kia đang theo đuổi một sở thích nào đó “khác thường” thì bạn hẳn sẽ dễ nổi cáu và cãi vã. Đó có thể là lúc bạn nhận thấy cô nàng đang học theo một mốt làm đẹp dị thường nào đó và lo ngại việc đó sẽ có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của nàng.

Theo chuyên gia tâm lý học lâm sàng Ramani Durvasula, tác giả cuốn “Should I Stay or Should I Go?”: Cãi nhau nghĩa là hai bạn đều quan tâm đến mối quan hệ của mình và là thời gian cần thiết để nhìn nhận lại bản thân.

Cãi nhau không có nghĩa là bạn đang làm tổn thương đối phương mà có thể xem là một sự trao đổi. Hai bạn tìm ra những khuyết điểm của nhau để giúp nửa kia không rơi vào sai lầm.

4. Cặp đôi cãi nhau dễ giao tiếp với nhau hơn

cặp đôi cãi nhau

Để tạo ra được sự tin tưởng trong mối quan hệ thì bạn tuyệt đối không được im lặng. Ngược lại, bạn cần phải cởi mở hơn, lắng nghe và tiếp thu những nguyện vọng từ nửa kia để duy trì sự giao tiếp cần thiết trong mối quan hệ.

Cãi nhau cũng là một trong nhiều cách thức để hai bạn giao tiếp với nhau. Đây thực sự là cách có thể giúp các cặp đôi trở nên gần gũi, thân thiết và kết nối với nhau tốt hơn.

Cặp đôi cãi nhau trên tinh thần xây dựng vì muốn nửa kia ngày càng hoàn thiện hơn là điều cần thiết. Tuy nhiên, bạn nên tránh những lời lẽ tiêu cực dễ làm đối phương bị tổn thương.

5. Cặp đôi cãi nhau thể hiện cảm xúc mạnh mẽ

Nếu bạn muốn giữ cho mối quan hệ của mình bền chặt và phát triển, bạn cần phải để cảm xúc của mình thoát ra ngoài thay vì kiềm chế lại. Bạn nên bắt đầu cuộc tranh cãi theo chiều hướng tích cực và kết thúc “cuộc chiến” theo cách hòa bình nhất có thể.

Các nhà tâm lý cũng nghiên cứu thấy khi các cặp đôi cãi nhau là lúc những cảm xúc mạnh mẽ nhất được thể hiện. Một khi bộc lộ hết những cảm xúc tiêu cực ra ngoài, bạn sẽ có thể giải tỏa căng thẳng một cách rất hiệu quả.

Cảm xúc mạnh mẽ khi được bộc lộ ra ngoài sẽ giúp cả hai càng hiểu nhau hơn. Tuy vậy, bạn nên dừng lại ngay khi thấy không thể kiểm soát cảm xúc được nữa để tránh tình huống bạo lực có thể xảy ra.

6. Cặp đôi cãi nhau giúp tình yêu bền vững hơn

Những mâu thuẫn nhỏ sẽ khiến cả hai bộc lộ được bản chất của mình và giúp cho nửa kia biết cách đối diện với điều đó. Nếu cố gắng vượt qua những thử thách cùng nhau, hai bạn sẽ cùng học được cách thỏa hiệp và củng cố mối quan hệ của cả hai.

Khi bạn cãi nhau, điều quan trọng không phải là bạn thắng cuộc hay thua cuộc. Điều quan trọng nhất là bạn đã hiểu rõ hơn điều gì đó về nửa kia và về chính bản thân bạn.

Một mối quan hệ lâu dài sẽ không thể thiếu những lúc không hiểu nhau dẫn đến cãi vã. Bạn nên tận dụng lúc “làm lành” để tạo thêm nhiều bất ngờ và hạnh phúc cho đối phương.

7. Cặp đôi cãi nhau sẽ hạn chế nguy cơ đổ vỡ

cặp đôi cãi nhau

Điều này nghe có vẻ ngược đời nhưng những khi cãi nhau, hai bạn có thể định vị được vấn đề và tránh làm cho nó trở nên nghiêm trọng hơn. Theo một vài nghiên cứu, tình trạng thiếu những cuộc trò chuyện giữa cả hai chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến rạn nứt và chia tay.

Sai lầm lớn nhất mà các cặp đôi thường gặp đó chính là lảng tránh mỗi khi xung đột. Đó là khi bạn nhận thấy có sự bất thường trong mối quan hệ của cả hai nhưng lại im lặng. Việc nói ra những vấn đề rất nhỏ sẽ cứu mối quan hệ của bạn khỏi nguy cơ đổ vỡ.  

Bạn nên dừng lại ngay khi thấy cuộc tranh luận của cả hai có chiều hướng trở nên tiêu cực. Một khoảng lặng là cần thiết để tránh cuộc cãi vã dẫn đến những điều không mong muốn. 

8. Cặp đôi cãi nhau cho thấy cả hai đang sống thật

Khi đã yêu nhau lâu hoặc kết hôn, những trận cãi nhau chứng tỏ cả hai đang sống thật với những cảm xúc của bản thân. Khi đã bộc lộ rõ quan điểm của mình, bạn sẽ thấy nhẹ nhõm và không còn bị áp lực bởi những suy nghĩ trong lòng.

Khi bạn cãi nhau, bạn sẽ giúp đối phương hoặc chính bản thân mình nhận ra những phút sai lầm hay bồng bột của tuổi trẻ. Qua đó, hai bạn sẽ cùng nhau dần hoàn thiện và trưởng thành hơn. 

Tình yêu trưởng thành là khi bạn đã trải qua những ngọt ngào lẫn cay đắng cùng nhau. Những khoảng lặng trong mối quan hệ chứng tỏ hai bạn có thể đi qua nhiều cảm xúc và tiến xa hơn.

Cãi nhau đôi khi có thể khiến bạn khó chịu, nhưng các cặp đôi cãi nhau sẽ không nhận lại chỉ toàn tiêu cực. Điều quan trọng là hai bạn phải nhận ra những điều tích cực sau mỗi lần cãi nhau để mối quan hệ phát triển bền vững hơn nữa. Vì thế, mỗi khi cãi nhau thì bạn nên đọc lại bài này để có thể tìm ra cách giải quyết tốt hơn nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tuyết Trinh · Ngày cập nhật: 29/04/2019

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo