backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

6 sai lầm của đàn ông trong hôn nhân

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 10/12/2019

6 sai lầm của đàn ông trong hôn nhân

Trong cuộc sống, đôi khi những sai lầm nhỏ mà nếu bạn không tinh tế nhận ra thì đó cũng là nguyên nhân khiến cho cuộc hôn nhân của bạn tan vỡ đó. Đừng lo lắng quá, bởi vì sau đây Hello Bacsi sẽ “điểm mặt” một số sai lầm mà đàn ông dễ mắc phải và cách chúng ta nhận ra cũng như thay đổi các sai lầm này.

Bạn không tỏ ra cảm thông

Là con người thì ai mà không có cảm xúc, và sự cảm thông và chia sẻ là điều cần thiết nhất trong bất kỳ mối quan hệ nào. Đặc biệt là những người phụ nữ, những người luôn muốn được chia sẻ, lắng nghe, quan tâm, chăm sóc và nương tựa vào bờ vai của người chồng.

Thế nhưng thay vì chỉ cần đơn giản là lắng nghe họ, đàn ông lại hay có xu hướng tập trung giải quyết vấn đề. Và đôi khi đàn ông lại không hiểu ý vợ mình một cách rõ ràng. Ví dụ như khi người vợ nói rằng cô ấy cảm thấy bị bạn ngó lơ, có nghĩa là lúc đó cô ấy cần bạn quan tâm hơn là cùng nhau mổ xẻ vấn đề.

Bạn chi tiêu không suy nghĩ

Nếu bạn nghĩ rằng, đàn ông mới có quyền đưa ra những quyết định mua sắm lớn trong nhà mà không cần hỏi ý kiến của người bạn đời của mình thì bạn đã thật sự sai lầm nghiêm trọng đấy. Sự thật là phụ nữ đánh giá việc này chỉ đứng thứ 2 – sau sự không chung thủy thôi đấy. Thế nhưng, đây lại là sai lầm các ông chồng hay làm nhất.

Tại sao lại như vậy? Đó là bởi vì dù suy nghĩ một cách có ý thức hay vô thức thì đàn ông thường hay đặt mình ở vị trí lãnh đạo dẫn dắt trong một mối quan hệ. Tuy nhiên, mối quan hệ vợ chồng ngày nay cần phải san sẻ cả trong vai trò lãnh đạo và dẫn dắt.

Ích kỷ trong chuyện chăn gối

Một lý do nữa là trong việc quan hệ vợ chồng đàn ông  thường có xu hướng chẳng nhận ra cảm giác của vợ mình.

Họ quên mất rằng, việc làm cho người vợ cảm nhận mình đang được yêu là nền tảng để đánh thức cảm xúc của cô ấy. Những người đàn ông từng trải hiểu rõ điều này trong khi các chàng trai trẻ lại không nhận thức được. Cũng bởi vì sự khác nhau về quan điểm tình dục giữa đàn ông và phụ nữ, đàn ông xem tình dục như là cách để tạo nên sự gần gũi và gắn kết, trong khi phụ nữ muốn có gần gũi gắn kết rồi mới quan hệ tình dục.

Lắng nghe không đúng cách

Lắng nghe không có nghĩa là gật gù, cũng như tìm cách giải quyết khi cô ấy phiền lòng kể chuyện này chuyện kia. Mà đàn ông lại hay có xu hướng phân tích và đưa ra các giải pháp. Điều này bảo đảm sẽ khiến người vợ nổi đóa, buồn bực thêm.

Thường khi nói ra điều gì đó, cô ấy muốn bạn chủ động đặt mình vào trong câu chuyện, không cần trở thành người hùng cứu rỗi các khó khăn của cô ấy, nhưng phải tỏ ra nhiệt tình và quan tâm đến cảm nhận của cô ấy.

Lắng nghe để tạo nên sự kết nối chắn chắn phải là một quá trình chủ động.

Che giấu cảm xúc

Lắng nghe cảm xúc của vợ mình là điều cần thiết. Và ngược lại, cảm xúc của bạn cũng cần được lắng nghe thấu hiểu.

Tuy nhiên, nhiều người đàn ông lại muốn che giấu cảm xúc hoặc cho rằng biểu hiện cảm xúc ra ngoài là sự yếu đuối. Đó hẳn là điều sai lầm bởi vì việc bạn che giấu cảm xúc của mình có thể làm người vợ cảm thấy bản thân thiếu sự gắn kết mà mình muốn có với người chồng. Hoặc khi bạn trốn tránh sự chia sẻ, người bạn đời của bạn sẽ cảm thấy bạn như muốn rời xa.

Áp đặt quyền lực

Là đàn ông không có nghĩa là có quyền vượt hơn hay gánh hết trách nhiệm. Thế nhưng, nhiều người đàn ông lại nghĩ như vậy. Thực tế là đàn ông hay cố có được điều họ muốn bằng cách lấn át, vượt quyền hơn. Và điều này sẽ khiến phụ nữ càng muốn tránh xa họ.

Chính “vị trí quyền lực”  này sẽ phá hoại mối quan hệ, bởi một mối quan hệ cần có sự bình đẳng, hỗ trợ, quan tâm nhau. Chính mỗi bản thân sẽ tốt nhất khi hòa hợp với người khác trong các mối quan hệ hơn là chỉ nghĩ có bản thân mình.

Mặc dù không thể đổ hết trách nhiệm cho vai trò của người đàn ông vì đôi khi sự đổ vỡ hôn nhân cũng một phần do phía phụ nữ. Tuy nhiên, việc có thể phòng ngừa những sai lầm này sẽ tạo nên những thay đổi tích cực không chỉ cho bạn mà còn cho người bạn đời. Thêm vào đó, việc có thể nhận ra và cố gắng chỉnh sửa những sai lầm này không chỉ giúp ích cho đời sống hôn nhân mà còn tốt cho sức khỏe của cả hai.

Bạn có thể quan tâm một số bài viết liên quan sau đây:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 10/12/2019

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo