backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Xét nghiệm ADN bằng tóc và những điều bạn cần biết

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 09/09/2022

Xét nghiệm ADN bằng tóc và những điều bạn cần biết

Xét nghiệm ADN giúp xác định mối quan hệ huyết thống giữa 2 cá thể. Xét nghiệm này có thể được thực hiện thông qua mẫu máu, móng tay, tóc,… Trong đó, xét nghiệm ADN bằng tóc được nhiều người lựa chọn. Thế nhưng, xét nghiệm ADN bằng tóc giá bao nhiêu, quy trình thực hiện, cũng như cách thu thập mẫu để làm xét nghiệm như thế nào?

ADN là vật chất tồn tại trong nhân tế bào và trên các nhiễm sắc thể có nhiệm vụ lưu trữ thông tin di truyền của mỗi sinh vật. ADN của một người là hoàn toàn riêng biệt và được thừa hưởng từ cả cha và mẹ. Xét nghiệm ADN cha con bằng tóc là loại xét nghiệm như thế nào? Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu cụ thể trong bài viết này nhé!

Bạn có thể quan tâm: Tìm hiểu về các xét nghiệm y khoa thường gặp nhất

Tìm hiểu chung

Xét nghiệm ADN bằng tóc là gì?

Xét nghiệm ADN bằng tóc là loại xét nghiệm dùng mẫu tóc của ít nhất 2 người để phân tích ADN có trong các tế bào nang tóc nhằm xác định mối quan hệ huyết thống giữa họ. Xét nghiệm này được thực hiện bằng cách đánh giá cấu trúc tóc và ADN từ các tế bào gắn vào gốc tóc.

xét nghiệm adn bằng tóc là gì

Tóc gồm 2 phần là phần thân và gốc. Phần gốc tóc nằm sâu trong da đầu và được bao quanh nang tóc. Nang tóc là nơi chứa các vật chất di truyền ADN. Vì thế, xét nghiệm ADN bằng tóc không thể được thực hiện trên phần thân mà cần cả phần gốc chân có nang tóc để cho kết quả chính xác nhất.

Xét nghiệm ADN có thể được thực hiện thông qua mẫu máu, móng tay, tóc,…Trong đó, mẫu tóc là loại dễ thu thập và dễ bảo quản nhất. Trong điều kiện bình thường, mẫu tóc sẽ để được tới khoảng 3-6 tháng mà không làm ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả xét nghiệm.

Khi nào cần thực hiện?

Việc xét nghiệm ADN bằng tóc thường được dùng cho những trường hợp người cần làm xét nghiệm ở xa trung tâm, hoặc không tiện dẫn những người cần làm xét nghiệm đến trung tâm hay muốn thu mẫu bí mật tại nhà để làm xét nghiệm.

Loại xét nghiệm này sẽ được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

  • Xét nghiệm ADN cha con bằng tóc nhằm xác định mối quan hệ huyết thống giữa 2 cá thể độc lập.
  • Xét nghiệm ADN bằng tóc trong pháp y được thực hiện để giúp xác định một người đã từng có mặt tại hiện trường vụ án.
  • Xét nghiệm tóc cũng có thể được sử dụng để kiểm tra tình trạng nhiễm độc do kim loại nặng như chì, asen hoặc thủy ngân.
  • Xét nghiệm mẫu tóc được lấy gần gốc có thể cho biết loại thuốc hoặc chất kích thích nào mà bệnh nhân đã sử dụng trước khi làm xét nghiệm 3 tháng.

Thận trọng

Những điều bạn cần biết trước khi tiến hành xét nghiệm ADN bằng tóc

Xét nghiệm ADN bằng tóc có chính xác không?

Trong phần lớn các trường hợp, xét nghiệm sẽ cho kết quả chính xác cao nếu mẫu tóc được thu thập một cách chính xác, theo đúng hướng dẫn của đơn vị làm xét nghiệm. Người làm xét nghiệm cần thu thập ít nhất từ 6 đến 10 sợi tóc có cả nang chân tóc còn nguyên vẹn. Điều này đòi hỏi tóc phải được nhổ, không được cắt. Việc nhổ tóc không đúng kỹ thuật thì sẽ dễ làm đứt gốc chân tóc và không đảm bảo tách được ADN.

Tuy có độ chính xác cao nhưng loại xét nghiệm này không phải là phương pháp được khuyến khích vì nó không đảm bảo tính khả thi. Xét nghiệm ADN bằng mẫu máu vẫn được khuyến khích bởi ít tốn kém hơn nếu người cần làm xét nghiệm có thể có mặt trực tiếp tại nơi làm xét nghiệm.

Xét nghiệm ADN bằng tóc sẽ có giá đắt hơn và thời gian nhận kết quả chậm hơn so với xét nghiệm ADN bằng mẫu máu. Ngoài ra, nếu cá nhân cần làm xét nghiệm là trẻ sơ sinh hoặc trẻ có tóc quá mảnh thì rất khó thu thập mẫu tóc vì khó nhổ được tóc có cả nang chân tóc.

xác nghiệm adn bằng tóc có chính xác không

Giá xét nghiệm ADN bằng tóc

Xét nghiệm ADN bằng tóc bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc vào mục đích làm xét nghiệm chỉ để biết kết quả huyết thống hay xét nghiệm để làm thủ tục hành chính như làm khai sinh cho trẻ sơ sinh, nhận cha cho con ngoài giá thú,…Mức giá xét nghiệm ADN bằng tóc hiện nay khá cao, rơi vào khoảng từ 2.500.000 VNĐ cho đến 4.500.000 VNĐ cho 2 người.

Bên cạnh đó, mức giá làm xét nghiệm còn tùy thuộc vào việc bạn làm xét nghiệm ADN bằng tóc ở đâu. Hiện nay, công nghệ di truyền tại Việt Nam đang dần phát triển và có nhiều địa chỉ cơ sở y tế có cung cấp dịch vụ làm xét nghiệm ADN trên nhiều loại mẫu, chẳng hạn như mẫu máu, mẫu tóc,…với nhiều mức giá khác nhau. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn một đơn vị xét nghiệm uy tín, cơ sở vật chất hiện đại, cho kết quả chính xác và thời gian trả kết quả nhanh.

Bạn có thể quan tâm: Xét nghiệm FSH để làm gì? Ý nghĩa và cách đọc kết quả

Rủi ro

Không có rủi ro nào xảy ra khi tiến hành làm xét nghiệm ADN bằng tóc. Bạn sẽ không có cảm giác đau hoặc khó chịu khi làm xét nghiệm này. Tuy nhiên, nếu phải nhổ tóc để gửi đến đơn vị làm xét nghiệm thì có thể gây ra một số khó chịu nhỏ.

Quy trình

Chuẩn bị gì trước khi xét nghiệm ADN bằng tóc?

Cá nhân cần làm xét nghiệm có thể không cần có mặt trực tiếp tại đơn vị làm xét nghiệm mà chỉ cần thu thập mẫu tóc, gửi đến đơn vị xét nghiệm và chờ kết quả. Nếu bạn yêu cầu làm xét nghiệm ADN bằng tóc, đơn vị xét nghiệm sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn cách chuẩn bị mẫu tóc. Các mẫu tóc sẽ được kiểm tra với các hóa chất cụ thể và xem xét dưới kính hiển vi để cho ra kết quả.

Quá trình xét nghiệm ADN bằng tóc diễn ra như thế nào?

quy trình xét nghiệm ADN bằng tóc

Xét nghiệm ADN bằng tóc được thực hiện bằng cách thu thập mẫu tóc và gửi đến đơn vị xét nghiệm. Mẫu tóc sẽ được lấy từ một bộ phận cụ thể trên cơ thể, chẳng hạn như từ phía sau da đầu đến cổ.

Quy trình thu thập mẫu tóc để làm xét nghiệm như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị các mẫu bao bì sạch khác nhau, có ghi tên tuổi chủ mẫu tóc (người cần làm xét nghiệm) ở bên ngoài.
  • Bước 2: Nhổ khoảng 6-10 sợi tóc đen hay trắng đều được, dài khoảng 2,5 – 4cm và sợi tóc cần bao gồm cả nang chân tóc. Các sợi tóc rơi rụng không có nang chân thì không có giá trị.
  • Bước 3: Gói mẫu tóc cẩn thận trong giấy A4 rồi cho vào từng bao bì riêng của từng người, kèm thông tin tương ứng bên ngoài và gửi về phòng xét nghiệm.

Hy vọng thông qua bài viết này đã cung cấp đến bạn nhiều thông tin hữu ích và giúp hiểu rõ hơn về quy trình xét nghiệm ADN bằng tóc, cũng như giá làm xét nghiệm và nên làm xét nghiệm ở đâu. Nhận kết quả xét nghiệm ADN có thể là một cú sốc hoặc một cột mốc làm thay đổi cuộc sống và suy nghĩ của bạn nên hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định và yêu cầu tiến hành loại xét nghiệm này nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 09/09/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo